Điều chỉnh kích thước chữ

Xung đột Israel-Palestine bùng phát, người Ả Rập biểu tình ở Jerusalem

(CLO) Thành phố Jerusalem đã chứng kiến ​​cuộc xung đột giữa người Palestine và cảnh sát chống bạo động Israel trước đó vào thứ Sáu (7/5), với căng thẳng đặc biệt thúc đẩy bởi quyết định của tòa án Israel có thể dẫn đến việc trục xuất nhiều gia đình Palestine khỏi khu phố Sheikh Jarrah.

Audio
Xung đột Israel-Palestine bùng phát, người Ả Rập biểu tình ở Jerusalem. Ảnh: Reuters

Xung đột Israel-Palestine bùng phát, người Ả Rập biểu tình ở Jerusalem. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Cảnh sát Israel đã tăng cường an ninh vào thứ Bảy (8/5) trong bối cảnh các cuộc biểu tình mới ở Jerusalem, sau tình trạng bất ổn hôm thứ Sáu liên quan đến việc người biểu tình Palestine đụng độ với các sĩ quan. Các cuộc xung đột nổ ra, người quá khích ném đá và pháo hoa trong khi cảnh sát đáp trả bằng vòi rồng, đạn cao su và lựu đạn gây choáng.

Một cuộc biểu tình mới đã bắt đầu ở thành phố Jerusalem, đặc biệt là đánh dấu Đêm định mệnh của tháng Ramadan.

Cảnh sát Israel cho biết họ đã tăng cường an ninh, lưu ý rằng mặc dù quyền biểu tình sẽ được 'giữ nguyên', các cuộc bạo động sẽ được giải quyết  'không khoan nhượng'.

Trong các video được chia sẻ trên mạng xã hội, có thể thấy những người biểu tình hô khẩu hiệu kêu gọi 'đình công ở Tel Aviv' và 'chuộc al-Aqsa' và đốt lửa.

Tình trạng bất ổn bắt đầu hồi đầu tuần, sau nhiều tuần căng thẳng giữa người Do Thái và người Ả Rập, với việc người Palestine bị chính quyền Israel đặc biệt kích hoạt hạn chế tiếp cận các thánh địa ở Jerusalem do hạn chế về virus Corona.

Tình hình được thúc đẩy bởi phán quyết sắp tới của tòa án Israel có khả năng đuổi hàng chục gia đình Palestine ra khỏi nhà của họ ở khu vực lân cận Sheikh Jarrah.

Các cuộc đụng độ đã thúc đẩy phản ứng từ nhiều bên, với việc Mỹ bày tỏ lo ngại về tình hình bất ổn và kêu gọi giảm leo thang vào thứ Sáu, sau đó vào thứ Bảy với sự tham gia của Bộ tứ Trung Đông. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án điều mà ông cho là 'các cuộc tấn công kinh khủng' nhằm vào người Palestine, trong khi Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo tuyên bố sẽ 'trả đũa'.

Theo tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine, các cuộc đụng độ hôm thứ Sáu (8/5) đã khiến ít nhất 205 người Palestine bị thương, và cảnh sát Israel tuyên bố rằng 18 sĩ quan đã bị thương.

Quang Anh