Điều chỉnh kích thước chữ

Y tá ở New York biểu tình vì "ra trận" nhưng không được trang bị "áo giáp"

(CLO) "Người lính sẽ không ra trận nếu không có súng, tại sao y tá chúng tôi phải làm việc khi thiếu đồ bảo hộ?", Leyrose McIntyre, một trong 30 y tá biểu tình bên ngoài một bệnh viên ở New York ngày thứ Năm 2/4 vừa qua nói.

Audio
Nhân viên y tế New York tập trung biểu tình bên ngoài Trung tâm Y tế Montefiore. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế New York tập trung biểu tình bên ngoài Trung tâm Y tế Montefiore. Ảnh: AFP.

Biểu tình, một hành động hiếm hoi trong thời điểm giãn cách xã hội, đã diễn ra do thiếu mặt nạ, áo choàng và các thiết bị bảo vệ khác cho nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tâm chấn của đại dịch chết người ở Mỹ.

New York đã ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm, trong đó hơn 2.300 ca tử vong và các y tá nói rằng việc thiếu hụt các trang bị y tế đang đặt họ vào tình trạng nguy hiểm.

Được dẫn dắt bởi công đoàn của mình là Hiệp hội Y tá bang New York, các y tá đứng dọc hàng rào bên ngoài Trung tâm y tế Montefiore, ở khu vực Bronx, cẩn thận giữ khoảng cách giữa họ.

Họ bịt mặt, đeo ruy băng đen trong tình đoàn kết với tất cả bệnh nhân Covid-19, và giơ bảng hiệu tố cáo sự thiếu hụt "PPE", thiết bị bảo vệ cá nhân, điều đang ảnh hưởng đến nhân viên của các bệnh viện ở New York.

"Chúng tôi là những chiến binh ở tuyến đầu chống dịch... chúng tôi không có vũ khí và áo giáp để tự bảo vệ mình trước kẻ thù", Chủ tịch Hiệp hội Judy Sheridan-Gonzalez nói với AFP. Các đồng nghiệp của cô mỗi người đều có một câu chuyện để kể.

Y tá ở New York biểu tình vì

Y tá ở New York biểu tình vì "ra trận" nhưng không được trang bị "áo giáp"

Benny Mathew, 43 tuổi, nói rằng ông đã bị lây nhiễm sau khi chữa cho 4 bệnh nhân khi không có thiết bị bảo hộ đúng nghĩa.

Ngày 25/3, ông cho kết quả dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, ngày 28/3 các triệu chứng bệnh của ông biến mất và bệnh viện kêu gọi ông trở lại làm việc.

"Bệnh viện nói nếu tôi đã hết triệu chứng bệnh, tôi có thể làm việc trở lại - đó là điều duy nhất họ quan tâm", ông nói. "Nhưng tôi lo lắng rằng tôi có thể lây nhiễm cho các đồng nghiệp của mình, những người chưa bị bệnh", ông cho biết thêm. Mathew đã tự cô lập với vợ con tại nhà kể từ đầu tháng Hai khi những trường hợp nghi ngờ đầu tiên vào bệnh viện.

"Tôi không có thiết bị cho những việc tôi cần làm", Anom, một trong những người đầu tiên điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Không có thiết bị phù hợp, cô không dám rời khỏi phòng điều trị trong hầu hết ca làm việc 12 giờ của mình thậm chí là đi vệ sinh vì sợ làm nhiễm bẩn mặt nạ và tẩy tế bào chết.

"Thật sự hỗn loạn. Tôi đã làm điều này trong 20 năm và đây là lần đầu tiên trong đời tôi không chắc chắn lắm về lựa chọn của mình".

"Điều đó rất khó chịu và tôi rất tức giận: vì chúng tôi ở Mỹ, chúng tôi không cần phải chiến đấu vì PPE", cô nói.

Hoàng Long (theo AFP)