YouTube nói lệnh cấm MXH tại Úc không giúp trẻ em an toàn hơn

(CLO) Động thái của Úc nhằm cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội được cho là sẽ không giúp các em an toàn hơn trên mạng, theo YouTube cho biết hôm thứ Hai (13/10).

Thủ tướng Anthony Albanese đã công bố các đạo luật mang tính bước ngoặt vào năm ngoái, theo đó sẽ cấm người dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội trước cuối năm 2025.

Các nền tảng phổ biến như Facebook, TikTok và Instagram sẽ đối mặt với khoản tiền phạt nặng nếu vi phạm luật này.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

YouTube, vốn cũng nằm trong diện bị cấm, đã lập luận rằng họ không phải là một nền tảng mạng xã hội và nên được miễn áp dụng.

Bà Rachel Lord, phát ngôn viên địa phương của Youtube phát biểu vào thứ Hai: "Luật này không chỉ cực kỳ khó thực thi, mà còn không giữ được lời hứa về việc giúp trẻ em an toàn hơn trên mạng. Một đạo luật được soạn thảo tốt có thể là công cụ hiệu quả để hỗ trợ nỗ lực của ngành công nghiệp nhằm bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên an toàn hơn trên mạng, nhưng giải pháp để giữ an toàn cho trẻ em trên mạng không phải là ngăn chặn các em truy cập internet".

Bà Lord nói rằng nền tảng này nên "nằm ngoài phạm vi của luật này, bởi vì chúng tôi không phải là một dịch vụ mạng xã hội".

Úc là một trong những quốc gia đi đầu trong nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tác hại từ internet, nhưng luật hiện hành hầu như không cung cấp chi tiết nào về cách thức thực thi lệnh cấm.

Một số chuyên gia lo ngại rằng luật này sẽ chỉ mang tính biểu tượng. Các công ty mạng xã hội trước đây đã mô tả các đạo luật này là "mơ hồ", "có vấn đề" và "vội vàng".

Ủy viên An toàn Điện tử Úc (eSafety Commissioner) sẽ có quyền phạt các công ty mạng xã hội lên đến 49,5 triệu đô la Úc nếu không tuân thủ các quy định.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: