YouTube sẽ chia sẻ doanh thu quảng cáo cho người sáng tạo video ngắn

(CLO) YouTube chuẩn bị bật tính năng kiếm tiền ổn định cho Shorts, sản phẩm video dạng ngắn trong nền tảng.

Theo The New York Times, Youtube có kế hoạch thêm quảng cáo cho mục Shorts. Những người sáng tạo Shorts sẽ được chia sẻ doanh thu, cụ thể là 45% số tiền quảng cáo thu được từ mục này.

Trong khi đó, những người sáng tạo truyền thống trên YouTube nhận được 55% doanh thu từ các quảng cáo phát trước và trong khi chạy video trên nền tảng.

Amjad Hanif, phó chủ tịch quản lý sản phẩm dành cho người sáng tạo, cho biết trong một cuộc họp, rằng các khoản thanh toán sẽ giúp người dùng nhận thấy YouTube là nền tảng họ cần để bắt đầu cho sự nghiệp sáng tạo.

youtube se chia se doanh thu quang cao cho nguoi sang tao video ngan hinh 1

Giao diện của YouTube Shorts. Ảnh: TL

Hanif cho biết thêm rằng công ty sẽ cho phép người sáng tạo sử dụng âm nhạc phổ biến trong video và kiếm tiền từ nội dung này. Doanh thu trước đây thuộc về chủ sở hữu bản quyền của âm nhạc.

New York Times cũng báo cáo rằng YouTube có kế hoạch giúp người sáng tạo tham gia chương trình đối tác của mình dễ dàng hơn. Hanif đã nói trong cuộc họp rằng đây là "sự mở rộng lớn nhất mà chúng tôi đã thực hiện trong vài năm, nhằm tạo ra những cách thức mới cho những người sáng tạo tham gia chương trình”.

Những thay đổi này sẽ giúp YouTube có được lợi thế trước TikTok - đối thủ cạnh tranh lớn nhất của công ty. YouTube có kế hoạch tự biến mình thành một nền tảng khả thi và hấp dẫn cho những người tạo video dạng ngắn muốn tạo thu nhập ổn định từ nội dung của họ.

Trước đây, những người sáng tạo TikTok và cả YouTube đã chỉ trích các khoản thanh toán của 2 nền tảng này đều thấp và không nhất quán.

Mặc dù YouTube có quỹ người sáng tạo dành cho người dùng Shorts, nhưng việc chia sẻ doanh thu quảng cáo sẽ giúp người sáng tạo có cơ hội kiếm tiền ổn định.

YouTube đã khởi động quỹ người sáng tạo trị giá 100 triệu USD cho Shorts vào năm ngoái. Là một phần của chương trình, YouTube mời hàng nghìn người sáng tạo đủ điều kiện cho khoản thanh toán dao động từ 100 USD đến 10.000 USD dựa trên lượng người xem và mức độ tương tác với các video ngắn của họ.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: