Zelenskyy và Elon Musk thảo luận về 'các dự án không gian'

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết ông đã có cuộc nói chuyện chi tiết với tỷ phú Elon Musk về kế hoạch hợp tác trong các dự án không gian, bất kể xung đột với Nga đang diễn ra!

Trong bối cảnh giao tranh giữa Nga và Ukraine đang rất phức tạp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm Chủ nhật (6/3) thông báo rằng Ukraine sẽ nhận thêm một lô hệ thống băng thông rộng vệ tinh Starlink cho các thành phố bị phá hủy từ tập đoàn hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

zelenskyy va elon musk thao luan ve cac du an khong gian hinh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và tỷ phú Elon Musk

Zelenskyy cho biết, ông còn nói chuyện với Musk về kế hoạch làm việc cho các dự án không gian tiềm năng khác trong mối quan hệ đối tác giữa Ukraine và SpaceX, mặc dù thừa nhận rằng những cuộc trò chuyện đó là để dành cho tương lai sau này.

"Tôi đã nói chuyện với Elon Musk. Tôi biết ơn anh ấy vì đã hỗ trợ Ukraine bằng lời nói và việc làm. Tuần tới, chúng tôi sẽ nhận được một đợt hệ thống Starlink khác cho các thành phố bị phá hủy. Thảo luận về các dự án không gian khả thi...", Zelenskyy cho biết trên Twitter.

Trước đó, Elon Musk đã cung cấp thiết bị đầu cuối internet vệ tinh Starlink cho Ukraine sau khi dịch vụ internet của nước này gián đoạn do bị Nga tấn công.

Tỷ phú Musk cũng cảnh báo rằng nhiều khả năng dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink có thể bị "nhắm mục tiêu ở đất nước đang bị tàn phá", do vậy khuyến cáo mọi người sử dụng và giữ gìn nó một cách thận trọng.

Starlink vận hành một "chòm sao" gồm hơn 2.000 vệ tinh nhằm cung cấp khả năng truy cập internet trên khắp hành tinh. Hôm thứ Sáu vừa rồi, công ty này đã phóng thêm 50 vệ tinh Starlink và nhiều vệ tinh loại khác vào quỹ đạo trái đất.

Hoàng Anh

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: