Điều chỉnh kích thước chữ

Zimbabwe chênh vênh sau khi quân đội chiếm quyền

(CLO) Zimbabwe đang trong tình trạng khá bấp bênh sau khi quân đội chiếm giữ quyền vào ngày 16/11, sau những gì được gọi là một chiến dịch chống "tội phạm" xung qunah Tổng thống Robert Mugabe, người đã trị vì đất nước trong 37 năm qua.

Audio

HIện vẫn chưa rõ liệu cuộc đảo chính của quân đội này có chính thức chấm dứt chính quyền của vị Tổng thống đã 93 tuổi này hay không. Mục đích chính của các vị tướng có vẻ nhằm vào việc ngăn chặn vợ của ông Mugabe, bà Grace "nối ngôi".

Báo Công luận
Xe tăng và binh lính trên đường phố thủ đô Harare ngày 16/11. Ảnh: Reuters 

Báo chí địa phương đã đưa tin về việc các bộ trưởng an ninh và quốc phòng của Nam Phi đã tới thủ đô của Zimbabwe, Harare vào đêm hôm qua, 15/11 và dự kiến sẽ gặp gỡ cả hai phía. Mục đích chính của họ vẫn chưa được làm rõ.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma mới đây đã kêu gọi "bình tĩnh và kiềm chế", yêu cầu các đơn vị quốc phòng "đảm bảo hòa bình và ổn định tại Zimbabwe".

Ông Mugabe từng nói với ông Zuma qua điện thoại rằng ông đang bị giam lỏng tại nhà nhưng vẫn bình an, và quân đội vẫn đang bảo vệ an toàn cho gia đình ông.

Mugabe, người vẫn được rất nhiều người châu Phi coi như anh hùng giải phóng, lại bị phương Tây đánh giá thấp vì không có khả năng kiểm soát nền kinh tế của nước này, và cũng sẵn sàng sử đụng bạo lực để tại vị tại môt trong những nước tiềm năng nhất châu Phi này.

Tuần trước, nước này cũng đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị mới sau khi ông Mugabe quyết định sa thải phó Tổng thống của mình và người được dự định sẽ kế nhiệm ông, Emmerson Mnangagwa vì những "biểu hiện bất trung".

Các vị tướng quân đội cho rằng động thái này nhằm dọn dường cho vợ ông, Grace Mugabe lên ngôi và nói hôm thứ Hai vừa rồi họ sẵn sàng "lấn sân" để đảm bảo tình hình. Những chiếc xe tăng đã được điều động kèm theo binh lính có vũ trang để phong tỏa thủ đô, tiếp tục tuần hành, nhưng tình hình hiện vẫn đang khá yên bình. 

Dù kết quả kế tiếp có ra sao, hành động lần này cũng đánh dấu một bước ngoặt đối với đất nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)