Điều chỉnh kích thước chữ

10 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do mưa lũ

(CLO) Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản cho các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Tính đến 23h ngày 9/8, đã có 10 người chết, hàng chục nghìn ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại ước tính lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Audio
Mưa lớn làm lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của người dân khu vực Tây Nguyên. (Ảnh: Quyết Nguyễn)

Mưa lớn làm lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của người dân khu vực Tây Nguyên. (Ảnh: Quyết Nguyễn)

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, theo báo cáo của các Ban chỉ huy PCTT &TKCN các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa lũ trong những ngày qua đã làm 10 người chết, 1 người bị mất tích và 4 người bị thương.

Gần 4 nghìn ngôi nhà bị ngập nước; 789 nhà phải di dời; 18.382ha lúa, hoa màu bị ngập; hàng chục nghìn con gia súc, gia cầm bị chết, bị nước lũ cuốn trôi. Ước tính tổng thiệt hại khoảng gần 1 nghìn tỷ đồng.

Tại tỉnh Kiên Giang, mưa lớn tại Phú Quốc trong ngày 9/8 đã làm 8.424 ngôi nhà bị ngập; 1.985 người phải sơ tán; 63km đường bị ngập. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 107 tỷ đồng.

Đối với sự cố kẹt cửa van tràn xả lũ, đường ống áp lực bị vỡ tại Thủy điện Đắk Kar, các tỉnh đã tổ chức di dân (Đắk Nông: 2 hộ vùng hạ du đập và 400 người/200 nhà rẫy; Bình Phước: 5.000 dân). Sau khi nước rút, các hộ dân đã về nhà.

Đến sáng 10/8 mực nước hồ chứa Thủy điện Đắk Kar đang giảm và ở mức +475,95m, giảm 2,05m so với thời điểm mực nước cao nhất.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã cử đoàn công tác đến hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục sự cố, sẵn sàng duy trì lực lượng nếu tiếp tục có mưa lớn và mực nước hồ vượt +479,0m sẽ mở rộng vai phải 3-5m, thả rọ đá chống xói xả lũ về hạ du.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, đặc biệt là tình hình xả lũ đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Hoàng Thao