Điều chỉnh kích thước chữ

11 lính Mỹ bị chứng chấn động sau vụ tấn công tên lửa của Iran

(CLO) Ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Trump khẳng định không có người Mỹ nào thiệt mạng hay bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran. Tuy nhiên, điều này khác với thông báo mới đây của Quân đội Mỹ.

Audio

Myles Caggins, người phát ngôn lực lượng Mỹ ở Baghdad, nói rằng 11 lính Mỹ đã được vận chuyển bằng máy bay tới Kuwait và Đức ngay sau vụ tấn công để điều trị các chấn thương ở đầu.

Defense One dẫn lời ông này cho biết: “Vì sự thận trọng, một số nhân viên đã được chuyển từ căn cứ không quân Al Asad, Iraq tới Trung tâm y tế Landstuhl ở Đức, một số khác được đưa tới Trại Arifjan, Kuwait, để tiến hành chụp chiếu cần thiết. Các nhân viên dự kiến trở lại Iraq sau khi chụp chiếu. Sức khỏe của các nhân viên là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi sẽ không nói về tình trạng của bất cứ cá nhân nào”.

Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ trong một tuyên bố cho hay: "Trong khi không có quân nhân nào của Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran vào căn cứ không quân Al Asad hôm 8/1, một số quân nhân đã được điều trị vì các triệu chứng chấn động sau vụ nổ và vẫn đang được đánh giá."

Hiện trường vụ tấn công.

Hiện trường vụ tấn công.

Trước đó, Iran cho biết đã phóng hàng chục tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq rạng sáng ngày 8/1 nhằm đáp trả vụ ám sát đại tướng Qassem Soleimani. Sau vụ tấn công tên lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức chính quyền nói không có binh sĩ nào của Mỹ hay Iraq thương vong.

Vụ không kích của Iran vào Mỹ tại Iraq dường như chỉ là một vở kịch. Gần 8 giờ trước khi vụ không kích diễn ra, quân đội Mỹ tại căn cứ Ain al-Asad đã tập trung di chuyển vũ khí và nhân sự tới các hầm trú ẩn, hai quan chức Iraq tại đây cho hay. 

Trước khi vụ tấn công diễn ra, không còn bất kỳ một chiếc trực thăng hay máy bay chiến đấu nào còn sót lại. Một nguồn tin khác của Iraq nói rằng quân đội Mỹ có vẻ như biết trước thời gian của vụ tấn công.

Sau vụ không kích, nhiều tờ báo Mỹ đã dẫn lời một quan chức Mỹ rằng vụ tấn công trên đã vượt ngưỡng cảnh báo, cho phép Iran thỏa mãn ý nguyện người dân về một cuộc trả thù cho cái chết của đại tướng Soleimani mà không mang tới phản ứng dây chuyền từ phía Mỹ. Các tờ báo khác đã dẫn lời các nguồn tin từ Trung Đông rằng phía Iran đã cảnh báo trước cho Iraq về vụ tấn công, và bản thân Iraq cũng đã truyền đạt lại thông tin này cho Mỹ.

Hoàng Long (Theo Foxnews, Sputnik)