13 công dân Canada đã bị bắt giữ sau vụ việc của Huawei

(CLO) Phía Canada cho hay 13 công dân của họ đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ sau khi CFO của Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver vào tháng trước theo đề nghị của Mỹ.

CFO của Huawei, Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Huawei

"Ít nhất" 8 trong số họ đã được thả, phía chính phủ Canada cho hay mà không đưa ra thông tin cụ thể nào.

Trước tuyên bố này, công chúng chỉ biết tới 3 công dân bị bắt giữ. Các quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng hơn kể từ khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt hôm 1/12.

Chính phủ Canada đã khẳng định nhiều lần rằng vụ bắt giữ các công dân này không có liên quan gì tới vụ việc của bà Mạnh. Tuy nhiên, những nhà cựu ngoại giao Canada lại nhận định rằng đây là hành động đáp trả từ phía Trung Quốc.

Bà Mạnh đã được tại ngoại hôm 11/12 với mức tiền bảo lãnh lên tới 10 triệu đô Canada và hiện đang sống trong hai ngôi nhà triệu đô của mình ở Vancouver trong quá trình chống lại việc dẫn độ sang Mỹ. Vị CFO 46 tuổi này của Huawei phải đeo một thiết bị định vị và bị cấm ra khỏi nhà trong khoảng thời gian từ 11 giờ tối tới 6 giờ sáng.

3 công dân Canada trước đó đã bị phía Trung Quốc bắt giữ là Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver. Sarah là một nhà giáo, tuy nhiên cô này đã nhanh chóng được thả và quay trở về nước. Kovrig và Spavor hiện vẫn đang bị tạm giam.

Hoàng Việt(Theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: