Điều chỉnh kích thước chữ

2 siêu thị của quân đội Myanmar bất ngờ bốc cháy

(CLO) 2 siêu thị thuộc sở hữu của quân đội Myanmar tại thành phố Yangon bất ngờ bốc cháy vào tối hôm 31/3 sau giờ giới nghiêm, hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Audio
Siêu thị Ruby Mart thuộc sở hữu của quân đội Myanmar tại thành phố Yangon bất ngờ bốc cháy hôm 31/3 ngay sau giờ giới nghiêm. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Siêu thị Ruby Mart thuộc sở hữu của quân đội Myanmar tại thành phố Yangon bất ngờ bốc cháy hôm 31/3 ngay sau giờ giới nghiêm. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Theo Guardian, vào siêu thị Ruby Mart và trung tâm thương mại Gandamar Wholesales tại thành phố Yangon –hôm trước đã bất ngờ bốc cháy sau giờ giới nghiêm (từ 20h tối đến 6h sáng). Cả hai cơ sở kinh doanh này đều thuộc sở hữu của quân đội Myanmar. Ngay sau khi nhận được tin báo, lính cứu hỏa thành phố Yangon đã được điều động đến hiện trường.

Hiện, vẫn chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về hai hỏa hoạn. Song, có những lời đồn đoán về nguyên nhân của hai vụ hỏa hoạn, cho rằng quân đội Myanmar đã cố ý phóng hỏa hai cơ sở kinh doanh này nhằm đổ lỗi cho đoàn người biểu tình và trấn áp họ.

Đáng chú ý, Gandamar Wholesales là trung tâm thương mại nằm trong khu vực được lực lượng quân đội Myanmar bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. Lời đồn đoán này được nhiều người đồng tình, vì việc không ngoài ai khác ngoài quân đội được tiếp cận những khu vực này sau giờ giới nghiêm.

Theo lời thuật lại của một số nhân chứng, những ngày gần đây, nhiều binh sĩ đã xuất hiện và di chuyển hàng hóa từ siêu thị Ruby Mart sang một khách sạn gần đó. Các cơ sở kinh doanh và hàng hóa thuộc sở hữu của quân đội Myanmar đã chịu ảnh hưởng lớn kể từ sau cuộc binh biến hôm 1/2 khi bị người dân tẩy chay.

Trong một diễn biến khác, truyền thông địa phương vào cùng ngày cũng đưa tin một người phụ nữ sống trong khu nhà ở của công nhân tàu hỏa, đối diện với siêu thị Ruby Mart, đã bị bắn tử vong.

Một đám cháy khác cũng bùng phát vào rạng sáng 4h30 hôm 1/4 tại một khu dân cư ở Mandalay – thành phố lớn thứ hai của Myanmar, thiêu rụi và hư hại khoảng 100 ngôi nhà, nơi sinh sống của 130 người dân.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân của các vụ hỏa hoạn và vụ việc người phụ nữ bị bắn tử vong trong đêm ngày 31/1 và rạng sáng ngày 1/4.

“Thảm sát đẫm máu”

Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng đối phó người biểu tình. Ảnh: South China Morning Post.

Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng đối phó người biểu tình. Ảnh: South China Morning Post.

Cuộc binh biến hôm 1/2 tại Myanmar ngày càng có những diễn biến phức tạp khi quân đội nước này lật đổ chính quyền dân sự và lên nắm quyền điều hành đất nước. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), đã có ít nhất 520 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Theo nguồn tin thân cận, phát biểu tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 31/3, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ một cuộc nội chiến nổ ra khi các nhóm vũ trang thiểu số liên minh lại để đối phó với chính quyền dân sự, thậm chí, dẫn đến những cuộc “thảm sát đẫm máu” tại quốc gia này. Đồng thời, bà Burgener kêu gọi hội đồng tổ chức họp khẩn, nhằm tăng tốc hành động để “ngăn chặn” thảm họa leo thang.

“Tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an cân nhắc sử dụng mọi công cụ sẵn có để tăng cường hành động, nhằm ngăn chặn thảm họa tại trái tim của châu Á”, bà Burgener nhấn mạnh tại cuộc họp.

Sau hàng loạt cuộc không kích vào một số khu vực biên giới khiến hàng chục người thiệt mạng do các nhóm vũ trang thiểu số dẫn thế chủ động vào tuần qua, quân đội Myanmar vào hôm 31/3 đã bất ngờ tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài khoảng một tháng. Chính quyền Myanmar tuyên bố sẵn sàng hòa đàm với các nhóm biểu tình thiểu số này, đồng thời, nhấn mạnh sẽ đối phó với các hành vi “làm ảnh hưởng đến chính quyền và an ninh chính phủ”.

Trước đó, đại diện một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước bà Aung San Suu Kyi tiết lộ kế hoạch thành lập một chính phủ dân sự mới vào tuần đầu tiên của tháng 4 này. Song, chi tiết cũng như thời gian chính xác của thông tin này không được người này đề cập tới.

                                                                                                             Hương Vũ