Điều chỉnh kích thước chữ

2 tháng triển khai Nghị quyết 105: Tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn doanh nghiệp

(CLO) Sau hơn 2 tháng thực hiện, Nghị quyết 105 đã tháo gỡ được một số khó khăn, vướng mắc và đã tạo động lực cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, thúc đẩy cho nền kinh tế tăng trưởng và hồi phục.

Audio

Đầu tháng 9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết 105 về việc hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, với nhiều điểm mới.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Nghị quyết 105 chính là việc Thủ tướng yêu cầu một số Bộ, ngành và các địa phương xem xét, hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

2 thang trien khai nghi quyet 105 thao go kho khan cho hang ngan doanh nghiep hinh 1

Sau hơn 2 tháng thực hiện, Nghị quyết 105 đã tháo gỡ được một số khó khăn, vướng mắc và đã tạo động lực cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, thúc đẩy cho nền kinh tế tăng trưởng và hồi phục.

Các giải pháp theo đó tập trung vào miễn, giảm, giãn đóng bảo hiểm xã hội, chi phí công đoàn (trong năm 2021-2022); hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động từ kết dư bảo hiểm xã hội trong ngắn hạn.

Ngoài ra, còn có một số giải pháp khác, như xem xét lại giá cước vận tải biển, giảm giá điện, giãn, giảm thuế, lệ phí, tiền thuê đất, miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội phát sinh trong năm 2020 và 2021; cơ cấu thời hạn trả nợ ngân hàng, giảm lãi phí với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo hướng mở rộng đối tượng, phạm vi, thời gian áp dụng…

Cũng tại Nghị quyết 105, Chính phủ cũng đã tháo gỡ các vướng mắc liên quan tới "luồng xanh" vận tải, để tránh hàng hóa bị tắc nghẽn, đứt gãy chuỗi cung ứng. Đồng thời, Chính phủ cũng thống nhất các nền tảng công nghệ số tích hợp các hoạt động gồm tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế, cấp luồng xanh, chứng chỉ xanh... Điều này nhằm đảm bảo thông tin tập trung, chính thống, thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ dân.

Sau hơn 2 tháng thực hiện, Nghị quyết 105 đã tháo gỡ được một số khó khăn, vướng mắc và đã tạo động lực cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, thúc đẩy cho nền kinh tế tăng trưởng và hồi phục.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết: Nghị quyết 105 có vai trò rất quan trọng trong việc tháo gỡ những vướng mắc đã tồn tại trước đó. Đồng thời, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã đem lại nhiều kết quả tích cực.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư nhấn mạnh, nếu Nghị quyết 105 đi riêng lẻ một mình không thể giải quyết được hết các vướng mắc còn tồn đọng. Tuy nhiên, nếu kết hợp Nghị quyết 105 với Nghị quyết 128 về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa qua, đã có thấy nhiều hiệu quả.

Để chứng minh cho điều này, Thứ trưởng Trần Quốc Phương lấy dẫn chứng số liệu trong tháng 10 và tháng 11 vừa được công bố. Theo đó, tỷ lệ đăng ký thành lập doanh nghiệp mới rất cao, tăng gấp đôi so với tháng 9. Các chỉ số sản xuất công nghiệp, xuất khẩu cũng ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc trong 2 tháng qua.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định: Điều này cho thấy, Nghị quyết 105 kết hợp với Nghị quyết 128 đã tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo ra một xung lực cho các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế hồi phục.

Trong hai Nghị quyết này, ông Phương cho rằng Chính phủ đã rất kịp thời, ban hành đúng thời điểm, đúng đối tượng để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi.

Trong giai đoạn đầu triển khai, sẽ có một số ý kiến băn khoăn về Chính phủ chuyển hướng sang cách tiếp cận mới, đơn cử như việc lo ngại tỷ lệ lây nhiễm có thể tăng cao.

Dù vậy, với quan điểm cá nhân, ông Phương cho rằng, chúng ta đã dự kiến được biến động của dịch bệnh, nên không còn tâm lý quá sợ hãi. Thay vào đó, nhiều cơ quan ban, ngành và cộng đồng doanh nghiệp đã có sự bình tĩnh, xử lý tình huống nhẹ nhàng, kể cả trong tình huống cách ly khoanh vùng.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/1: Hà Nội trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 trời rét và nhiều mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to.

Một năm cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên Đài Tiếng nói Việt Nam

(CLO) Chiều 20/1, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội.

Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.

Hàng trăm sinh viên y khoa tình nguyện tham gia chống dịch xuyên Tết

(CLO) Ngày 20/1, hàng trăm sinh viên y khoa năm 5, năm 6 của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”.