3 lý do dẫn đến quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Suga

3 ly do dan den quyet dinh tu chuc cua thu tuong nhat ban suga hinh 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga quyết định sẽ từ chức - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nóng bỏng cuộc đua vào vị trí thủ tướng Nhật Bản, thay thế ông Suga

Thủ tướng Nhật Bản Suga không tái tranh cử, sẽ từ chức

Thủ tướng Suga lên kế hoạch bầu cử sớm, ngay sau Olympic Tokyo

Không tổng tuyển cử sớm

Thủ tướng Suga đã từ bỏ một cuộc tổng tuyển cử sớm sau khi lên thay cho người tiền nhiệm Abe Shinzo từ chức giữa nhiệm kỳ vì lý do sức khỏe hồi tháng 9 năm ngoái. Lúc đó, nội các của ông Suga có tỷ lệ tán thành 74%, cao thứ ba từ trước đến nay với nội các mới.

Cho đến tháng 11 năm ngoái, chính phủ của ông vẫn nhận được gần 60% sự tán thành. Nếu Thủ tướng Suga kêu gọi một tổng bầu cử vào thời điểm đó, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông sẽ giữ đa số ghế trong Quốc hội Nhật Bản, qua đó sẽ củng cố vị trí của mình.

Năm 2008, Thủ tướng Taro Aso cũng đã không giải tán hạ viện ngay sau khi nhậm chức. Ông mất quyền lực vào tay Đảng Dân chủ đối lập trong cuộc tổng tuyển cử vào một năm sau. Khi đó, ông Suga là Phó chủ tịch chiến lược bầu cử của đảng LDP, nên nắm rất rõ sự việc này. Song dường như, ông không học được từ sai lầm từ cựu Thủ tướng Aso.

Ý tưởng giải tán hạ viện vào giữa tháng 9 năm ngoái thực ra đã vấp phải sự phản đối trong đảng cầm quyền, và chính phủ của ông Suga không đủ sức để vượt qua. Cả các nhà lập pháp và công chúng đều đánh giá cao các chính phủ thông qua bầu cử hạ viện so với những chính phủ không chiến thắng nhờ cách này. Một chính phủ có quyền hạn rộng rãi có thể dễ dàng đưa ra quyết định của riêng mình, như bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo cho người của đảng mình.

Tình hình chính trị về cơ bản sẽ khác nếu hạ viện bị giải tán vào mùa thu năm 2020, khi số ca nhiễm COVID-19 cũng ít hơn nhiều so với bây giờ. Hạ viện sẽ có nhiệm kỳ bốn năm mới. Còn giờ thì LDP đã phải lo lắng về cơ hội của họ trong cuộc tổng bầu cử sắp tới (tháng 11/2021).

Phản ứng chậm trong đại dịch Covid-19

Chính phủ của ông Suga đã khởi đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 một cách chậm chạp. Họ lên kế hoạch thiết lập các trung tâm tiêm chủng lớn với sự trợ giúp của Lực lượng Phòng vệ và đơn vị phụ trách tiêm chủng. Tuy nhiên, công việc này lại mất quá nhiều thời gian.

Nhiều tháng trôi qua, mối quan ngại của người dân về phải ứng của chính phủ với đại dịch Covid-19 ngày càng trở nên sâu sắc hơn. Ngay khi lo lắng đó trở nên nghiêm trọng, thì số ca nhiễm mới tăng mạnh. Để rồi, lệnh giãn cách xã hội cũ vừa kết thúc không lâu, thì lệnh giãn cách mới đã được ban hành với Tokyo vào ngày 12/07.

Việc ông Suga hy vọng tình cảm công chúng sẽ được khơi dậy bởi Olympic và Paralympic do nước này đăng cai đã trở nên vô ích. Tỷ lệ ủng hộ nội các của ông được dự đoán sẽ tăng sau Thế vận hội. Song ngược lại, nhiều người còn phản đối gay gắt việc tổ chức sự kiện thể thao khổng lồ này giữa đại dịch.

3 ly do dan den quyet dinh tu chuc cua thu tuong nhat ban suga hinh 2

Thủ tướng Yoshihide Suga quyết định không tham gia cuộc bầu cử vị trí lãnh đạo của đảng LDP, với lý do cần phải tập trung vào việc chống lại đại dịch COVID-19 - Ảnh: Kyodo

Đồng minh thua cuộc ở Yokohama

Hachiro Okonogi, một đồng minh của ông Suga và là cựu chủ tịch Ủy ban an toàn công cộng quốc gia, đã thất bại trong cuộc bầu cử thị trưởng Yokohama vào ngày 22/8, dù được ông ủng hộ.

Ảnh hưởng của Thủ tướng Suga suy yếu đáng kể sau thất bại này. Mối lo ngại về việc ông không còn uy tín để đại diện cho LDP trong cuộc bầu cử hạ viện ngày càng sâu sắc. Để rồi, việc ông Suga tham gia vào cuộc bầu cử thị trưởng mà đồng minh Okonogi của ông thất bại ở Yokohama đã phản tác dụng.

LDP sẽ bầu ra một chủ tịch mới vào ngày 29/9. Rõ ràng, việc chuyển đổi sang kỹ thuật số của hệ thống hành chính của chính phủ diễn ra một cách chậm chạp đã cản trở việc thực hiện các chính sách giải quyết đại dịch.

Điều này cũng gây ra nhiều vấn đề liên quan đến quản trị, như mối quan hệ giữa chính quyền quốc gia và địa phương. Như vậy, chỉ thay đổi người đứng đầu của LDP thực ra cũng chưa giải quyết được vấn đề.

Nhật Bản đang phải đối mặt với những thách thức về ngoại giao và an ninh, đặc biệt khu vực Đông Á ngày càng căng thẳng vì cuộc đối đầu Mỹ - Trung. Bởi vậy, cuộc bầu cử chủ tịch đảng LDP cần tìm ra một người đứng đầu mới có khả năng mở ra một hướng đi táo bạo hơn cho Nhật Bản.

Xem thêm

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

(CLO) Trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc vào thứ Tư (26/8) cho đến nay đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, cùng hàng trăm du khách nước ngoài và những người khác mất tích. Các chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể là do lở tuyết từ sông băng tại vùng Himalaya.

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(CLO) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ tới Tehran vào hôm nay 27/8 nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tuyên bố tăng sức ép kinh tế lên Tehran.

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trao Huân chương Tự do cho tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh Ukraine muốn mở rộng việc sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự.

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

(CLO) Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ được xác định đã bay từ Latvia đến thủ đô Moscow của Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đang đình trệ.

Cỡ chữ bài viết: