Điều chỉnh kích thước chữ

3 lý do dẫn đến quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Suga

(CLO) Ông Yoshihide Suga đã quyết định sẽ từ chức thủ tướng Nhật Bản, chưa đầy một năm sau khi nhậm chức. Cây bút chính trị gạo cội Naoya Yoshino của tờ Nikkei đã nêu ra ba nguyên nhân khiến Thủ tướng Suga kết thúc số phận chính trị của mình sau đây:

Audio
3 ly do dan den quyet dinh tu chuc cua thu tuong nhat ban suga hinh 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga quyết định sẽ từ chức - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Không tổng tuyển cử sớm

Thủ tướng Suga đã từ bỏ một cuộc tổng tuyển cử sớm sau khi lên thay cho người tiền nhiệm Abe Shinzo từ chức giữa nhiệm kỳ vì lý do sức khỏe hồi tháng 9 năm ngoái. Lúc đó, nội các của ông Suga có tỷ lệ tán thành 74%, cao thứ ba từ trước đến nay với nội các mới.

Cho đến tháng 11 năm ngoái, chính phủ của ông vẫn nhận được gần 60% sự tán thành. Nếu Thủ tướng Suga kêu gọi một tổng bầu cử vào thời điểm đó, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông sẽ giữ đa số ghế trong Quốc hội Nhật Bản, qua đó sẽ củng cố vị trí của mình.

Năm 2008, Thủ tướng Taro Aso cũng đã không giải tán hạ viện ngay sau khi nhậm chức. Ông mất quyền lực vào tay Đảng Dân chủ đối lập trong cuộc tổng tuyển cử vào một năm sau. Khi đó, ông Suga là Phó chủ tịch chiến lược bầu cử của đảng LDP, nên nắm rất rõ sự việc này. Song dường như, ông không học được từ sai lầm từ cựu Thủ tướng Aso.

Ý tưởng giải tán hạ viện vào giữa tháng 9 năm ngoái thực ra đã vấp phải sự phản đối trong đảng cầm quyền, và chính phủ của ông Suga không đủ sức để vượt qua. Cả các nhà lập pháp và công chúng đều đánh giá cao các chính phủ thông qua bầu cử hạ viện so với những chính phủ không chiến thắng nhờ cách này. Một chính phủ có quyền hạn rộng rãi có thể dễ dàng đưa ra quyết định của riêng mình, như bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo cho người của đảng mình.

Tình hình chính trị về cơ bản sẽ khác nếu hạ viện bị giải tán vào mùa thu năm 2020, khi số ca nhiễm COVID-19 cũng ít hơn nhiều so với bây giờ. Hạ viện sẽ có nhiệm kỳ bốn năm mới. Còn giờ thì LDP đã phải lo lắng về cơ hội của họ trong cuộc tổng bầu cử sắp tới (tháng 11/2021).

Phản ứng chậm trong đại dịch Covid-19

Chính phủ của ông Suga đã khởi đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 một cách chậm chạp. Họ lên kế hoạch thiết lập các trung tâm tiêm chủng lớn với sự trợ giúp của Lực lượng Phòng vệ và đơn vị phụ trách tiêm chủng. Tuy nhiên, công việc này lại mất quá nhiều thời gian.

Nhiều tháng trôi qua, mối quan ngại của người dân về phải ứng của chính phủ với đại dịch Covid-19 ngày càng trở nên sâu sắc hơn. Ngay khi lo lắng đó trở nên nghiêm trọng, thì số ca nhiễm mới tăng mạnh. Để rồi, lệnh giãn cách xã hội cũ vừa kết thúc không lâu, thì lệnh giãn cách mới đã được ban hành với Tokyo vào ngày 12/07.

Việc ông Suga hy vọng tình cảm công chúng sẽ được khơi dậy bởi Olympic và Paralympic do nước này đăng cai đã trở nên vô ích. Tỷ lệ ủng hộ nội các của ông được dự đoán sẽ tăng sau Thế vận hội. Song ngược lại, nhiều người còn phản đối gay gắt việc tổ chức sự kiện thể thao khổng lồ này giữa đại dịch.

3 ly do dan den quyet dinh tu chuc cua thu tuong nhat ban suga hinh 2

Thủ tướng Yoshihide Suga quyết định không tham gia cuộc bầu cử vị trí lãnh đạo của đảng LDP, với lý do cần phải tập trung vào việc chống lại đại dịch COVID-19 - Ảnh: Kyodo

Đồng minh thua cuộc ở Yokohama

Hachiro Okonogi, một đồng minh của ông Suga và là cựu chủ tịch Ủy ban an toàn công cộng quốc gia, đã thất bại trong cuộc bầu cử thị trưởng Yokohama vào ngày 22/8, dù được ông ủng hộ.

Ảnh hưởng của Thủ tướng Suga suy yếu đáng kể sau thất bại này. Mối lo ngại về việc ông không còn uy tín để đại diện cho LDP trong cuộc bầu cử hạ viện ngày càng sâu sắc. Để rồi, việc ông Suga tham gia vào cuộc bầu cử thị trưởng mà đồng minh Okonogi của ông thất bại ở Yokohama đã phản tác dụng.

LDP sẽ bầu ra một chủ tịch mới vào ngày 29/9. Rõ ràng, việc chuyển đổi sang kỹ thuật số của hệ thống hành chính của chính phủ diễn ra một cách chậm chạp đã cản trở việc thực hiện các chính sách giải quyết đại dịch.

Điều này cũng gây ra nhiều vấn đề liên quan đến quản trị, như mối quan hệ giữa chính quyền quốc gia và địa phương. Như vậy, chỉ thay đổi người đứng đầu của LDP thực ra cũng chưa giải quyết được vấn đề.

Nhật Bản đang phải đối mặt với những thách thức về ngoại giao và an ninh, đặc biệt khu vực Đông Á ngày càng căng thẳng vì cuộc đối đầu Mỹ - Trung. Bởi vậy, cuộc bầu cử chủ tịch đảng LDP cần tìm ra một người đứng đầu mới có khả năng mở ra một hướng đi táo bạo hơn cho Nhật Bản.

Hoàng Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
IDICO muốn làm dự án Khu công nghiệp - đô thị Cù Bị ở Vũng Tàu

(CLO) UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây có công văn gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (Ban Quản lý) về việc Tổng công ty IDICO kiến nghị cho phép được khảo sát, nghiên cứu đầu tư một phần dự án Khu công nghiệp - đô thị Cù Bị (huyện Châu Đức).

Dư nợ margin tăng hơn 2.000 tỷ đồng trong quý III, SSI báo lãi công ty mẹ tăng gấp đôi cùng kỳ

(CLO) Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của SSI lũy kế 9 tháng dự kiến đạt khoảng 2.100 tỷ đồng qua đó vượt 12% kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Quân đội thả tự do cho hàng ngàn người biểu tình Myanmar

(CLO) Quân đội Myanmar đã công bố kế hoạch trả tự do cho hơn 5.000 tù nhân, vài ngày sau khi người đứng đầu quân đội nước này không được tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới, do không cam kết giảm leo thang cuộc khủng hoảng của đất nước.

Dừng cấp/đổi phù hiệu với ô tô kinh doanh vận tải không truyền dữ liệu giám sát hành trình

(CLO) Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đào Việt Long chỉ đạo Phòng Quản lý Vận tải dừng cấp mới, cấp đổi phù hiệu, biển hiệu, giấy phép kinh doanh vận tải đối với các đơn vị vận tải không thực hiện việc báo cáo dữ liệu giám sát hành trình.

Hà Tĩnh: Vinh danh học sinh giỏi và tri ân các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng quỹ khuyến học

(CLO) Tối 18/10, Đài Phát thanh - Truyền hình, Hội Khuyến học và Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ”.

Quý Bình bức xúc khi bị réo tên liên quan đến lùm xùm từ thiện

(CLO) Sau khi bị nữ đại gia Bình Dương gọi tên trong danh sách 36 nghệ sĩ nghi "ăn chặn" tiền từ thiện, diễn viên Quý Bình tha thiết mong cơ quan chức năng vào cuộc để bản thân lấy lại danh dự cho anh và "để có câu trả lời cho các nhà hảo tâm".

Một chương trình từ thiện ngắn gọn, nhanh mà hiệu quả

(CLO) Sau hơn 15 ngày phát động & triển khai thực hiện (từ 15/9 -2/10/2021), 175 học sinh khó khăn tại 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhận được quà tặng những thiết bị học trực tuyến từ chương trình “Cùng em học tốt trong đại dịch Covid-19” do Ban Thời sự - Đài PT&TH Hà Nội phát động.

Chính phủ xuất cấp hóa chất khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão

(CLO) Chính phủ xuất cấp 16 tấn Chloramine B và 9,5 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67 mg cho các bộ, cơ quan, địa phương để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh trong mùa mưa bão.

Đức: FDP đồng ý tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh

(CLO) Đảng Dân chủ tự do (FDP) đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh chính thức với SPD trung tả và Đảng Xanh. Điều này giúp họ tiến một bước gần hơn đến việc thành lập chính phủ tiếp theo của Đức.