Điều chỉnh kích thước chữ

3 xu hướng “lướt sóng” kỳ lạ của giới đầu tư địa ốc Việt

(CLO) Nhà nát, nhà tập thể cũ, hay các căn hộ có diện tích nhỏ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư Hà Nội thích “lướt sóng”.

Audio

Thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại một số xu hướng đầu tư kỳ lạ, như đầu tư vào căn hộ tập thể cũ, đầu tư vào nhà cũ, nhà nát hay căn hộ có diện tích nhỏ.

Nhiều người lầm tưởng, các xu hướng đầu tư này không nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tất cả các xu hướng đầu tư kể trên đều đem mang lại lợi nhuận “khủng” cho nhà đầu tư.

Đầu tư vào căn hộ tập thể cũ nát, chờ sập

Nếu như 10 năm trước, những căn tập thể cũ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư cả nước. Bởi, các dãy nhà tập thể cũ thường nằm ở vị trí đắc địa, trong những khu “đất vàng” của Hà Nội.

Vẫn có một nhóm nhỏ

Vẫn có một nhóm nhỏ "ôm hàng chung cư cũ" với mục đích chờ đền bù nhà mới.

Đồng thời, chủ sở hữu các căn hộ tập thể được cấp “sổ đỏ”, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thay vì các căn hộ chung cư mới chỉ được cấp “sổ hồng”, giấy chứng nhận sử dụng nhà ở có hiệu lực trong 50 năm.

Ở thời điểm hiện tại, xu hướng đầu tư vào các căn hộ tập thể cũ không “hot” như trước. Tuy nhiên, vẫn có một nhóm nhỏ "ôm hàng chung cư cũ" với mục đích chờ đền bù nhà mới, sau đó chờ đợi bán lại hoặc cho thuê với giá trị cao.

Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo, do vướng mắc trong vấn đề thỏa thuận đền bù với người dân, nên các dự án xây dựng chung cư mới gần như vẫn giậm chân tại chỗ. Do đó, nhà đầu tư khi “lướt sóng” phân khúc nhà tập thể cũ chắc chắn sẽ sống trong cảnh chật vật, chờ đợi đến lượt khu nhà mình được giải tỏa.

Thích “lướt sóng” căn hộ có diện tích nhỏ

Vài năm trước, những căn hộ nhỏ có diện tích dưới 50 m2 rất được lòng giới đầu tư Hà Nội. Bởi, tính thanh khoản của dòng sản phẩm này rất cao, phù hợp với túi tiền của người dân.

Căn hộ có diện tích nhỏ thanh khoản cao hơn nhiều so với căn hộ lớn.

Căn hộ có diện tích nhỏ thanh khoản cao hơn nhiều so với căn hộ lớn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, dòng sản phẩm này rất hiếm trên thị trường, nhất là ở khu vực nội thành gần như không có. Chỉ có một số dự án nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, hoặc các tòa chung cư thương mại cao cấp nằm ở ngoại thành vẫn còn một số ít.

Cũng do nguồn cung khan hiếm, dòng sản phẩm này đang bị “thổi” giá rất nhanh, sau những vụ sang nhượng.

Ngược lại, với dòng sản phẩm căn hộ lớn, do giá thành phẩm tương đối cao, nên sức thanh khoản thấp hơn nhiều so với các căn hộ có diện tích nhỏ. Theo dự báo của giới chuyên gia, với sự đồng ý của Bộ Xây dựng trong việc phát triển các căn hộ nhỏ dưới 30 m2, sẽ giúp tăng nguồn cung nhà ở trong lai.

Chuộng đầu tư nhà cũ, nát

Xu hướng đầu tư vào nhà cũ làm mới rồi bán lại đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên, tới nay vẫn chưa lỗi thời, nhờ tạo ra lợi nhuận “khủng”, nhất là nhà cũ tại những đô thị lớn.

Đầu tư vào nhà nát dù cũ nhưng không lỗi thời.

Đầu tư vào nhà nát dù cũ nhưng không lỗi thời.

Theo một số nhà đầu tư, giá trị của nhà đất liền thổ luôn bền vững và tăng giá theo thời gian. Đặc biệt, tính thanh khoản của nhà đất, bất động sản liền thổ luôn rất cao, nên không lo bị “ế”.

Thông thường, giá trị của nhà đất sẽ được tính làm 2 phần, một là giá trị đất, hai là giá trị tài sản gắn liền với đất (phần nhà ở). Tuy nhiên, với dòng sản phẩm nhà nát, nhà cũ, xác nhà thường không có giá trị bằng phần đất. Phần tài sản trên đất (công trình) có thể bị xuống cấp, khấu hao theo thời gian.

Khi mua xác nhà, giới đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để cải tạo, hoặc xây mới nhà ở, là đã có thể bán ra với giá nhà mới. Lợi nhuận khi đầu tư vào nhà nát dao động từ 20% - 30%, tùy từng khu vực.

Lâm Vũ