Điều chỉnh kích thước chữ
Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương:

4 nội dung tổng thể, toàn diện ứng phó với những tác động từ dịch COVID-19

(CLO) Hôm nay (10/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống xã hội.

Audio
Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương hôm nay sẽ tập trung thảo luận những giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Ảnh: Zing.vn

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương hôm nay sẽ tập trung thảo luận những giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Ảnh: Zing.vn

Hội nghị sẽ thảo luận và quyết định về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19.

Theo Văn phòng Chính phủ, Hội nghị tổ chức trên tinh thần mọi cấp, mọi ngành, mọi người dân, doanh nghiệp đều cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời nỗ lực duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm các thành phần yếu thế của xã hội có cuộc sống tối thiểu cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo số liệu mới nhất, mặc dù mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cao nhất khu vực trong quý I/2020 với con số 3,82% nhưng là mức thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ bằng hơn một nửa so với kế hoạch đề ra. Chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại bị gián đoạn; đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng; làm gia tăng thất nghiệp, gây mắt việc làm trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh suy thoái được nhìn nhận còn nặng nề hơn cả năm 2008, chưa bao giờ các quốc gia trên toàn thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua suy thoái như hiện nay, Việt Nam đã triển khai một số gói hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực.

Có thể kể tới như gói hỗ trợ về tiền tệ (được nâng lên khoảng 300.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ về tài khóa (khoảng 180.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ giá điện (khoảng 12.000 tỷ), gói hỗ trợ giá viễn thông (khoảng 15.000 tỷ đồng). Ngoài ra, số vốn đầu tư công gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD, Thủ tướng đã yêu cầu giải ngân hết trong năm nay.

Hội nghị hôm nay được kỳ vọng thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ để nền kinh tế không bị đổ gãy, bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho các thành phần yếu thế trong xã hội.

Với 4 nội dung chính nêu trên, sẽ có một báo cáo lớn, trong đó, nêu rõ các gói hỗ trợ và sau Hội nghị, dự kiến sẽ có một Nghị quyết để thúc đẩy vấn đề này.

PV