400 hiện vật, tư liệu về Hải Phòng trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng

Đây là hoạt động tiêu biểu, ý nghĩa, đặc sắc và hấp dẫn trong chuỗi hoạt động phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025) và chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2025; kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP Hải Phòng, Bảo tàng và Thư viện Hải Phòng phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức.

img_1746690286492_1746690615899.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc
img_1746690286536_1746690616283.jpg
Bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP Hải Phòng phát biểu chào mừng

Phát biểu tại sự kiện, bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP Hải Phòng cho biết: Trưng bày chuyên đề nhằm giới thiệu tới công chúng về sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Hải Phòng; về lịch sử chiến đấu, xây dựng và phát triển của Đảng bộ, quân và dân thành phố.

Các hình ảnh, tư liệu tại trưng bày nhấn mạnh và làm nổi bật những bước ngoặt lịch sử, những sự kiện quan trọng, những thành tích tiêu biểu và hào hùng của Đảng bộ, quân và dân thành phố đạt được trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước nói chung, TP Hải Phòng nói riêng.

0507.jpg
Trưng bày thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ

Theo đó, Ban tổ chức đã trưng bày gần 400 hình ảnh, tư liệu, hiện vật được chia thành ba phần với nội dung sắp xếp theo thứ tự thời gian: Đem sức ta giải phóng cho ta (1888 -1955); Hải Phòng - Thành phố Trung dũng, Quyết thắng (1955 - 1975) và Hải Phòng - Vươn tới những tầm cao (1975 - 2025).

Không gian trưng bày được bố trí khoa học, logic, chia thành nhiều chủ đề khác nhau, giúp người xem dễ dàng tiếp cận và nắm bắt thông tin. Các hiện vật được trưng bày một cách trang trọng, kèm theo những chú thích chi tiết, cung cấp bối cảnh lịch sử và ý nghĩa sâu sắc của từng tài liệu. Nhiều khách tham quan bày tỏ sự xúc động và tự hào khi được tận mắt chứng kiến những hình ảnh, hiện vật lịch sử quý giá, gợi nhớ về một thời kỳ hào hùng của dân tộc và những đóng góp to lớn của Hải Phòng.
img_1746690286622_1746690617150.jpg
Các đại biểu tham quan trưng bày

Sự kiện là một hoạt động tiêu biểu, ý nghĩa, đặc sắc và hấp dẫn trong chuỗi hoạt động phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng - Thành phố Anh hùng (13/5/1955 - 13/5/2025) và chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025.

Thời gian trưng bày kéo dài 1 tháng, từ ngày 8/5- 8/6/2025 tại Nhà trưng bày Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Xem thêm

Món quà đặc biệt của Bộ VHTT&DL dành tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Món quà đặc biệt của Bộ VHTT&DL dành tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(CLO) Trong khuôn khổ buổi làm việc về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra vào chiều 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn.

Tùng Dương song ca cùng khách mời đặc biệt tại ‘Tổ quốc trong tim’

Tùng Dương song ca cùng khách mời đặc biệt tại ‘Tổ quốc trong tim’

(CLO) Ca sĩ Tùng Dương sẽ có màn song ca cùng một khách mời đặc biệt trong chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” diễn ra tối 23/8 tại TP.HCM. Tiết mục được kỳ vọng trở thành điểm nhấn cảm xúc, truyền tải tinh thần cống hiến, ý chí kiên cường và niềm tự hào dân tộc.

Hà Tĩnh: Rộn ràng Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt ở bản Rào Tre

Hà Tĩnh: Rộn ràng Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt ở bản Rào Tre

(CLO) Giữa núi rừng Rào Tre, tiếng trống khai hội vang lên, mở đầu ngày Tết Lấp lỗ (Klốp lộ) của đồng bào dân tộc Chứt. Sau những ngày hoàn thành việc gieo trồng trên nương rẫy, bà con cùng nhau dâng lễ cảm tạ đất trời, cầu mong cuộc sống bình an, mùa màng tươi tốt và bản làng ngày càng no ấm.

Hà Nội trưng bày hàng trăm tài liệu, sách báo về Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Hà Nội trưng bày hàng trăm tài liệu, sách báo về Cách mạng Tháng Tám năm 1945

(CLO) Trưng bày chuyên đề “Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - Mốc son lịch sử của dân tộc” đưa công chúng trở lại những ngày tháng lịch sử của mùa Thu năm 1945 - khi cuộc Tổng khởi nghĩa diễn ra trên cả nước, đưa nhân dân Việt Nam thoát khỏi ách áp bức, trở thành người làm chủ đất nước và vận mệnh của mình.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt đêm 28/8 hứa hẹn mang đến những không gian âm nhạc thăng hoa với sự góp mặt của dàn nghệ sĩ gạo cội.

Bừng sáng đại tiệc nghệ thuật chào mừng TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

(CLO) Khoảng 100 tàu du lịch các loại sẽ đồng loạt thắp sáng kỳ quan Vịnh Hạ Long cùng với Chương trình đại nghệ thuật đặc sắc mở màn chuỗi sự kiện kích cầu quy mô chưa từng có chào mừng sự kiện thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương và hiện thực hóa mục tiêu đón 23 triệu lượt khách trong năm 2026.

Khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2026

Khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2026

(CLO) Sáng nay, ngày 18/8, Trường Cán bộ Quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) chính thức khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm 2026 tại TP.HCM, nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, đáp ứng yêu cầu phát triển của Ngành trong giai đoạn mới.

Công an phường Vạn Xuân (Tỉnh Thái Nguyên) xử phạt trường hợp có hành vi chia sẻ, đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Ảnh; NVCC

Đăng lại clip sai sự thật, người chia sẻ có thể chịu trách nhiệm pháp lý

(CLO) Việc cắt ghép, đặt lại tiêu đề hoặc chia sẻ một livestream có nội dung sai sự thật, xâm phạm danh dự, đời tư của người khác có thể bị xem là hành vi phát tán thông tin độc lập. Người đăng lại vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng nếu biết nội dung vi phạm nhưng cố tình lan truyền, nhất là nhằm câu view, tăng tương tác hoặc thu lợi.

Cỡ chữ bài viết: