500 tỷ phú 'bốc hơi' 208 tỷ USD trong 24 giờ vì thuế của Tổng thống Trump

(CLO) Chỉ trong một ngày, 500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 208 tỷ USD sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách thuế nhập khẩu mới, kéo theo làn sóng bán tháo dữ dội trên các thị trường toàn cầu.

Theo Bloomberg Billionaires Index (BBI), đây là mức giảm trong một ngày lớn thứ tư trong lịch sử 13 năm của chỉ số này, và là mức giảm đáng kể nhất kể từ đại dịch COVID-19. Báo cáo lưu ý rằng hơn một nửa số tỷ phú trong danh sách đã chứng kiến ​​tài sản của họ giảm trung bình 3,3%.

500 ty phu boc hoi 208 ty usd trong 24 gio vi thue cua tong thong trump hinh 1

Ảnh minh họa: MarketWatch

Giới tỷ phú Mỹ là những người thiệt hại nặng nề nhất. CEO Meta Mark Zuckerberg mất nhiều nhất với 17,9 tỷ USD ra đi theo đà giảm 9% của cổ phiếu Meta. Jeff Bezos – cha đẻ Amazon, bốc hơi 15,9 tỷ USD với mức giảm cổ phiếu tương tự. 

Cổ phiếu Tesla giảm 5% khiến CEO Elon Musk mất 11 tỷ USD chỉ trong một ngày, nâng tổng mức lỗ từ đầu năm 2025 lên đến 110 tỷ USD – gần bằng GDP của một quốc gia cỡ vừa. Trong khi đó, phong trào "ghét Musk" vẫn lan rộng: người ta dán sticker phản đối lên xe, một số thậm chí còn phá hoại đại lý Tesla.

Carlos Slim – người giàu nhất Mexico – là một trong số hiếm hoi các tỷ phú ngoài nước Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều bởi cơn chấn động thuế quan này.

Dù phần lớn tỷ phú đều mất tài sản, Warren Buffett – doanh nhân điềm tĩnh của giới đầu tư, chỉ mất 2,57 tỷ USD, vẫn giữ lợi nhuận dương 23,4 tỷ USD từ đầu năm. Giữa lúc cả thế giới hoảng loạn, Buffett vẫn giữ quan điểm: "Nếu doanh nghiệp hoạt động tốt, cổ phiếu sẽ theo sau".

Trước đó vào ngày 2/4, ông Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu với hàng hóa từ 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mức thuế tối thiểu là 10%, nhưng một số nước sẽ phải chịu mức cao hơn. Chính sách này đã lập tức khiến thị trường Mỹ chao đảo, tạo ra một làn sóng bán tháo chưa từng thấy kể từ thời COVID.

Hoài Phương (theo Bloomberg, Financial Express, TASS)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: