6 Bộ, 15 địa phương chưa chịu tiêu tiền, 2 đại dự án chỉ giải ngân dưới 50% vốn

(CLO) Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính cho biết, hiện vẫn còn có 6 bộ chưa giải ngân một đồng nào vốn đầu tư công, bên cạnh đó còn có 15 địa phương giải ngân rất thấp.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo Thủ tướng về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước luỹ kế 6 tháng và ước thực hiện 7 tháng năm 2021 và cho biết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công hiện nay vẫn chậm, hầu hết các bộ, cơ quan trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm đạt thấp.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm đạt thấp.

Cụ thể, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2021 trong 7 tháng đầu năm đạt 36,71% kế hoạch, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 là 40,67%. Trong đó, vốn trong nước đạt 40,38% (cùng kỳ năm 2020 là 44,05%); vốn nước ngoài đạt 7,52% (cùng kỳ năm 2020 đạt 17,15%).

Theo Bộ Tài chính, đến hết tháng 7/2021, chỉ có 11 Bộ và 20 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 35% kế hoạch, trong đó, một số Bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân cao như: Thái Bình (71,04%), Ngân hàng Chính sách xã hội (67,27%), Hưng Yên (65,64%), Hà Nam (64,36%), Thanh Hóa (61,59%), Văn phòng Quốc hội (52,96%), Kiểm toán Nhà nước (49,79%).

Còn lại hầu hết các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp, 34/50 Bộ và 15/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 25%, trong đó có 6 Bộ chưa giải ngân kế hoạch vốn.

Đáng nói, hai dự án trọng điểm là Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành và Cao tốc Bắc Nam cũng có tỷ lệ giải ngân dưới 50%, dù đây là những dự án trọng điểm.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Tài chính, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, luỹ kế vốn đã bố trí cho dự án từ năm 2018 đến năm 2020 là 22.885tỷ đồng.

Nhưng báo cáo của Kho bạc Nhà nước, đến nay, dự án này đã giải ngân hơn 10.690 tỷ đồng, đạt 46,77% kế hoạch đã giao, trong đó năm 2021 giải ngân là 835,674 tỷ đồng, đạt 17,93%.

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 cũng có tỉ lệ giải ngân chưa tới 50% kế hoạch năm 2021.

Cụ thể, tính đến hết tháng 7/2021, vốn giải ngân của dự án này là 6.929/14.937 tỷ đồng, đạt 46,4% kế hoạch năm 2021 được giao; trong đó, tình hình thi công đoạn Cam Lộ - La Sơn khả năng không hoàn thành đúng kế hoạch vào năm năm 2021 do một số nguyên nhân như bão lũ khu vực miền Trung năm 2020, dịch Covid-19, khó khăn trong nguồn vật liệu đất đắp và chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng đối với những đoạn phải xử lý nền đất yếu.

Theo Bộ Tài chính, kết quả giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm 2021 thấp là do tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại hầu hết địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án, trong đó có các dự án sử dụng vốn đầu tư công.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: chậm giải phóng mặt bằng, tái định cư; vướng mắc về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bất cập trong công tác đấu thầu.

Đối với các dự án sử dụng vốn nước ngoài thì việc chậm trễ giải ngân còn do vướng mắc trong khâu giao kế hoạch và phân bổ chi tiết; vướng mắc về thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, hiệp định vay; sự chậm trễ trong triển khai thực hiện dự án, xác nhận khối lượng hoàn thành, hoàn thiện thủ tục thanh toán...

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2021, Bộ Tài chính đã kiến nghị các bộ ngành, cơ quan, địa phương nghiêm chỉnh thực hiện các chỉ đạo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Mới đây, Kho bạc Nhà nước cũng đã yêu cầu Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện các giải pháp của chủ đầu tư để tiếp tục đôn đốc, tháo gỡ và khắc phục những khó khăn, đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân kế hoạch vốn.

Xem thêm

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

(CLO) Phần lớn người nước ngoài giàu có sinh sống tại Hồng Kông (Trung Quốc) dự định gắn bó lâu dài với thành phố này, trong đó gần 2/3 lựa chọn đây là nơi nghỉ hưu nhờ các lợi thế về thu nhập và tích lũy tài sản.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Cỡ chữ bài viết: