7 nhóm thực phẩm được WHO khuyến cáo có thể gây ung thư cao

Thứ bảy, 09/04/2022 06:44 AM - 0 Trả lời

(CLO) Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc thường xuyên tiêu thụ hay làm các món ăn theo các cách sau sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các tế bào K (ung thư).

7 nhom thuc pham duoc who khuyen cao co the gay ung thu cao hinh 1

1. Cá muối: Tuy việc ướp muối là cách làm quen thuộc của nhiều người nhằm giữ cho thức ăn lâu hư hơn nhưng đây lại là phương pháp được xếp vào nhóm gây K loại 1 tức chắc chắn sẽ làm hình thành tế bào ung thư, đặc biệt là cá muối. Vì trong quá trình ướp muối, người ta sẽ sử dụng nồng độ muối cao để khử nước trong cá, khiến cá chứa cực nhiều nitrit. Khi đi vào cơ thể, dưới tác động của hệ tiêu hóa, nitrit sẽ chuyển đổi thành nitrosamine và rất dễ dẫn tới việc hình thành các tế bào ác tính. Ngoài ra, cá muối còn có thể sản sinh vi khuẩn khi phơi nắng hoặc cá bị mốc dẫn tới sản sinh aflatoxin - một chất gây K cực mạnh.

7 nhom thuc pham duoc who khuyen cao co the gay ung thu cao hinh 2

2. Đồ chiên, đồ nướng: Sở dĩ loại thức ăn này được xem là không có lợi cho sức khỏe là bởi khi nướng, nhiệt độ cao làm thịt dễ bị cháy. Phần cháy khét đó chứa benzopyrene. Nếu nướng bằng than hoa, benzopyrene còn được tạo ra từ than hoa sau khi đốt. Chúng có thể bay lơ lửng trong không khí, hòa trộn vào khói dầu và bám vào thực phẩm. Còn đồ chiên được đun nóng ở mức trên 270 độ C sẽ tạo thành benzopyrene. Đến mức 300 độ C, một lượng lớn benzopyrene được tạo thành sẽ bám vào thức ăn. Trong khi đó, benzopyrene là một chất được chứng minh là có liên quan đến việc hình thành các tế bào K trong cơ thể.

7 nhom thuc pham duoc who khuyen cao co the gay ung thu cao hinh 3

3. Đồ ăn nóng: Đây là loại đồ ăn ưa thích của nhiều người đặc biệt là trong những ngày trời lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện ra rằng đồ ăn nóng không hề có lợi cho sức khỏe như suy nghĩ thông thường. Đồ nóng trên 65 độ C được xếp vào nhóm chất gây ung thư 2A tức những chất có thể gây ung thư cho người và đã được chứng minh trên động vật. Nguyên nhân là do niêm mạc và thực quản của con người rất mềm, mỏng manh, khả năng chịu nhiệt độ có hạn. Khi sử dụng thực phẩm quá nóng, chúng sẽ bị bỏng. Vết bỏng có thể hồi phục nhanh chóng nhưng bỏng nhiều lần trong thời gian dài sẽ gây viêm mạn tính và tăng nguy cơ hình thành các tế bào K ở thực quản, miệng và ở những vị trí khác trên cơ thể.

7 nhom thuc pham duoc who khuyen cao co the gay ung thu cao hinh 4

4. Thực phẩm mốc: Thực phẩm mốc đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là chứa aflatoxin cực độc. Chất này được xếp vào nhóm gây K loại 1, độc gấp 68 lần asen. Aflatoxin là chất sinh ra do nấm Aspergillus flavus. Khi không được bảo quản đúng cách, nấm Aspergillus flavus sẽ hình thành và sinh ra aflatoxin. Khi chất này đi vào cơ thể con người, nó sẽ làm tổn thương gan và tăng nguy cơ mắc K gan.

7 nhom thuc pham duoc who khuyen cao co the gay ung thu cao hinh 5

5. Rượu: Với thành phần chính là ethanol, sau khi uống rượu vào cơ thể ethanol sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde - một chất được xếp vào nhóm gây K loại 1. Acetaldehyde sau đó sẽ tiếp tục chuyển hóa thành axit acetic và cuối cùng thành carbon dioxit + nước. Rượu bia có thể gây K theo nhiều cách, chủ yếu là làm tổn thương DNA của con người và gây ra đột biến tế bào dẫn tới sự hình thành của các khối u ác tính.

7 nhom thuc pham duoc who khuyen cao co the gay ung thu cao hinh 6

6. Thịt chế biến sẵn: Các loại thực phẩm chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, thịt muối, giăm bông… có thể làm tổn thương tế bào, hình thành các khối u không kém gì rượu, thuốc lá…, theo một nghiên cứu mới nhất. Ước tính, thường xuyên ăn 50g thịt chế biến sẵn/ngày sẽ làm tăng khả năng mắc K ruột lên 18%.

7 nhom thuc pham duoc who khuyen cao co the gay ung thu cao hinh 7

7. Nấm ngâm quá lâu: Thông thường, người tiêu dùng sẽ có thói quen tích trữ nấm trong nhà để khi cần có thể đem ra ngâm và chế biến. Tuy nhiên, không nhiều người chú ý đến thời gian ngâm nấm. Việc ngâm quá lâu sẽ khiến các vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, sinh ra chất độc aflatoxin và axit men gạo (mycolic axit). Đây là những chất đã được WHO công nhận thuộc nhóm gây K cấp độ 1.

Bình Luận

Tin khác

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

(CLO) Khu vực cửa nhà là nơi năng lượng sẽ tiếp xúc và hút vào nhà của bạn. Vậy những vật nào hợp phong thủy nên đặt trước cửa nhà để giúp thu hút dương khí, mang may mắn tới cho gia chủ?

Kinh nghiệm hay
Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

(CLO) Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, bởi vậy việc uống không đủ lượng và sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Kinh nghiệm hay
Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

(CLO) Để sở hữu một làn da mịn màng, căng bóng, đầy sức sống phải cần đến quá trình chăm sóc da đểu đặn, tỉ mỉ và kiên trì. Sau đây là 7 bí quyết skincare giúp da ngày một thăng hạng.

Kinh nghiệm hay
Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

(CLO) Nhiều trường hợp đã tự động tẩy, phá nốt ruồi để rồi bị nhiễm trùng, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi không đúng cách qua bài viết sau đây.

Kinh nghiệm hay
Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

(CLO) Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch, trong đó việc ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán, đóng hộp,… là những nguyên nhân hàng đầu khiến hệ miễn dịch suy giảm.

Kinh nghiệm hay