Abe ủng hộ người phụ tá lâu năm làm Thủ tướng Nhật Bản

(CLO) Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, cánh tay phải đắc lực của Shinzo Abe, đã nhanh chóng trở thành người dẫn đầu trong cuộc đua tranh ghế do ông để lại, sau khi Thủ tướng Ab chấp nhận ứng cử của Suga trong im lặng.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo gia hạn tình trạng khẩn cấp của quốc gia vào ngày 4/5 do Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga xem xét. Abe đã ra dấu hiệu hỗ trợ phụ tá lâu năm kế nhiệm mình, thúc đẩy cơ hội của Suga trong cuộc đua lãnh đạo sắp tới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo gia hạn tình trạng khẩn cấp của quốc gia vào ngày 4/5 do Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga xem xét. Abe đã ra dấu hiệu hỗ trợ phụ tá lâu năm kế nhiệm mình, thúc đẩy cơ hội của Suga trong cuộc đua lãnh đạo sắp tới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Ảnh: Reuters

Suga, người đã hỗ trợ Abe kể từ khi ông trở lại nắm quyền vào năm 2012, có vị thế tốt trong cuộc đua tới vị trí Thủ tướng bằng cách hứa hẹn sẽ tiếp tục chính sách kinh tế hiện tại và các biện pháp chống lại virus Corona.

Ông dự kiến ​​sẽ tuyên bố ứng cử chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sớm nhất là vào hôm nay thứ Ba.

Người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống, dự kiến ​​diễn ra vào giữa tháng 9, sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản do liên minh cầm quyền chiếm đa số trong cả hai viện của Đảng Cộng hòa.

Sự ủng hộ dành cho Suga đã đạt được động lực trong đảng sau khi Abe và thân tín của ông, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, ra dấu hiệu ủng hộ của họ.

Ý định của Abe trở nên rõ ràng sau khi ông từ chối ủng hộ Kishida.

Kishida đã gặp Aso vào Chủ nhật với hy vọng có được sự ủng hộ của ông ấy. Nhưng câu trả lời của Aso không đúng như những gì anh ta muốn.

Kishida sau đó đã gặp Abe trong 20 phút vào ngày hôm sau. "Tôi muốn nhận được sự hỗ trợ của ông," Kishida nói với Abe.

"Với vị trí của mình, tôi dự định từ chối đưa ra bất cứ cái tên nào", Abe đáp lại và từ chối đưa ra câu trả lời.

Ngay sau cuộc họp đó, Aso đã triệu tập các quan chức trong phe của mình để xác nhận rằng họ sẽ ủng hộ Suga, gửi một thông điệp rõ ràng rằng đây là lựa chọn của Abe.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: