Điều chỉnh kích thước chữ

Afghanistan từ 1/9: Khi râu, tóc, quần áo cũng trở thành... cuộc đấu tranh nguy hiểm đến tính mạng

(CLO) Mối quan tâm và sự tò mò của cộng đồng quốc tế về cuộc sống ở Afghanistan trong ngày đầu hậu rút quân nhanh chóng được giải đáp khi người dân nước này kể về 'cảm giác chán nản tuyệt đối', ‘thất vọng’ sau thời điểm những người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi đất nước vào đêm ngày 30/8.

Audio
afghanistan tu 1 9 khi rau toc quan ao cung tro thanh cuoc dau tranh nguy hiem den tinh mang hinh 1

Các chiến binh Taliban tuần tra trên đường phố ở Kandahar, Afghanistan - Ảnh: EPA

Bài liên quan

“Tất cả đã kết thúc. Tôi không muốn cuộc sống này”

Arifa Ahmadi, người đã được đổi tên, bắt đầu ngày đầu tiên dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Taliban bằng cách đốt quần jean của cô và bất kỳ quần áo nào khác mà Taliban có thể sẽ không chấp nhận khi đất nước bước sang một kỷ nguyên mới sau khi những người lính Mỹ cuối cùng rời đi.

Ahmadi là một phần của thế hệ đã trưởng thành trong suốt 20 năm qua được hưởng tự do, giáo dục và việc làm dưới một chính phủ được phương Tây hậu thuẫn, nhưng cô đã mất việc sau khi Taliban tiếp quản đất nước.

“Tôi đã cố gắng rất nhiều để có được một công việc trong văn phòng hải quan ở Farah và tôi đã đạt được điều đó. Tôi đã ăn mừng niềm vui ấy với bạn bè của mình. Tôi mời họ đến nhà tôi. Chúng tôi đã rất hạnh phúc”, Ahmadi chia sẻ. “Nhưng tôi đã đánh mất nó chỉ sau ba tuần. Nhiều phụ nữ bị Taliban yêu cầu rời khỏi văn phòng. Khi tôi xem xét tình hình, tôi thậm chí không cố gắng quay trở lại làm việc”.

Cô gái trẻ Ahmadi nghẹn ngào nói thêm: "Một người đàn ông với bộ râu dài đang ngồi trên ghế của tôi bây giờ".

Cho đến nay, Taliban vẫn đang rất nỗ lực để thể hiện một bộ mặt hòa giải hơn với thế giới, không có hình phạt công khai khắc nghiệt và lệnh cấm hoàn toàn đối với các hoạt động giải trí công cộng vốn là đặc điểm của thời kỳ cầm quyền trước năm 2001 của họ.

Nhưng Ahmadi đã rời Farah sau khi Taliban chiếm thành phố và chuyển tới sống ở thủ đô Kabul kể từ đó, với hy vọng rời khỏi đất nước thông qua một công ty nước ngoài.

“Tôi đã khóc từ sáng nay. Anh trai tôi đã đi ra ngoài và mua cho tôi một chiếc burqa (áo dài trùm toàn thân), tôi đã đốt chiếc quần jean của mình hôm nay. Tôi đã khóc khi đốt cháy chúng, tôi đốt cháy hy vọng của mình với chúng. Không có gì còn làm cho tôi hạnh phúc hơn nữa. Tôi chỉ đang chờ đợi cái chết của mình, tôi không muốn cuộc sống này nữa”, Ahmadi nói một cách chua xót.

“Kể từ khi Taliban chiếm Farah, suốt những ngày qua, tôi cảm thấy như mình sắp ngã, và hôm nay tôi cảm thấy như rơi xuống đất và đang chết đi. Giờ tôi không còn cảm giác gì nữa, giờ tôi như là một cô gái đã chết rồi. Mọi thứ đã kết thúc với tôi sáng nay, và với tất cả những người trong thành phố này. Bạn có thể thấy không có ai cười nổi ở ngoài kia. Một cảm giác chán nản tuyệt đối bao trùm khắp thành phố”, cô nói trong tiếng nấc đầy nỗi thất vọng.

afghanistan tu 1 9 khi rau toc quan ao cung tro thanh cuoc dau tranh nguy hiem den tinh mang hinh 2

Hai người phụ nữ băng qua đường ở Kabul - Ảnh: Aamir Qureshi / AFP / Getty Images

Một chương mới bắt đầu

Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, hôm thứ Hai (30/8) cho biết “một chương mới đã bắt đầu” đối với Afghanistan khi chiến dịch quân sự của NATO kết thúc.

Trên đường phố Kabul, nhiều người tuyệt vọng và xếp hàng bên ngoài các ngân hàng để rút tiền. Trước đó, Taliban đã ra lệnh cho các ngân hàng mở cửa trở lại vào thứ Bảy (28/8) với giới hạn rút tiền 200 USD trong một tuần, nhằm duy trì sự ổn định mới.

“Tôi bắt đầu ngày đầu tiên dưới sự cai trị hoàn toàn của Taliban tại lối vào của một ngân hàng ở khu vực Shahr-e-Naw của Kabul. Tôi đến đó vào khoảng 6 giờ sáng trước khi ngân hàng mở cửa, nhưng nhiều người đã xếp hàng ở đó”, Nesar Karimi, một kỹ sư ở Kabul, cho biết.

“Tôi ở đó suốt 12 tiếng nhưng họ đóng cửa máy ATM, nói rằng họ hết tiền. Hàng trăm người xếp hàng chờ đợi. Taliban đang cố giữ trật tự bằng cách đánh người bằng gậy tẩu thuốc. Mọi chuyện thật rối ren và tôi đã trở về nhà mà không có gì. Đó là ngày thứ hai tôi cố gắng rút một số tiền nhưng không thể”, Karimi tường thuật.

“Tôi đã sống ở đây ở Kabul trong phần lớn cuộc đời mình nhưng chưa bao giờ thấy Kabul như thế này”, anh nói thêm. “Đó là một cảm giác vô nghĩa trên các con phố. Con người mất hết cảm xúc, bây giờ họ không quan tâm bất cứ thứ gì, tôi cũng không quan tâm đến tất cả, thế hệ của tôi mất mọi thứ trong tích tắc. Mọi người đang tan vỡ, với sự thất vọng tràn trề”.

Thủ đô Kabul từng là thành phố tự do nhất trong cả nước dưới thời chính phủ trước đây - nơi có mọi thứ từ phòng tập thể hình và nước tăng lực đến những kiểu tóc sắc sỡ, các bài hát jangly pop và các bộ phim truyền hình dài tập của Thổ Nhĩ Kỳ - nhưng nhiều người trong thành phố hiện đang cố gắng nhanh chóng thay đổi lối sống của họ.

Ngay cả trước khi chuyến bay cuối cùng của Hoa Kỳ rời Kabul vào nửa đêm thứ Hai (30/8), nhiều cảnh đẹp và âm thanh rực rỡ và sặc sỡ của cuộc sống thành phố ở Afghanistan đã thay đổi khi những người bị bỏ lại cố gắng hòa nhập với giọng điệu khắc khổ của những người cai trị Taliban mới của họ.

“Tôi quyết định để râu dài và mặc quần áo truyền thống của Afghanistan như một biện pháp phòng ngừa đầu tiên để tránh khỏi mối đe dọa từ họ”, Jabar Rahmani, một cư dân của thành phố Mazar-i-Sharif, cho biết.

“Không ai có thể nghe ai đó nói với anh ấy nên mặc gì hoặc thời trang gì, nhưng ở đây tôi phải làm điều đó để sống sót. Khoảng cách giữa sự sống và cái chết là rất hẹp dưới sự kiểm soát của những người này. Râu hoặc quần áo có thể là một điều rất đơn giản đối với những người ở những nơi khác trên thế giới, nhưng ở đây nó là một cuộc đấu tranh nguy hiểm đến tính mạng”, ông nói. “Tôi đã học cả đời để làm điều gì đó cho mảnh đất này, nhưng những người này đã chôn vùi hy vọng của tôi. Không chỉ Taliban mà cả cộng đồng quốc tế phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra với ước mơ của cả một thế hệ. Tại sao họ lại đến nếu họ muốn để chúng ta lại như thế này?".

Rahmani là một người theo chủ nghĩa vô thần, một cộng đồng rất nhỏ ở Afghanistan, những người cũng sống ẩn mình và sợ hãi ngay cả dưới sự hậu thuẫn của chính phủ phương Tây.

afghanistan tu 1 9 khi rau toc quan ao cung tro thanh cuoc dau tranh nguy hiem den tinh mang hinh 3

Người Afghanistan xếp hàng dài khi họ chờ các ngân hàng mở và hoạt động tại một khu thương mại ở Kabul - Ảnh: Hoshang Hashimi / AFP / Getty Images

Trong khi các quan chức cấp cao của Taliban đã nhiều lần nói rằng các lực lượng của họ nên đối xử với người dân một cách tôn trọng và không đưa ra các hình phạt tùy tiện, nhiều người lại nghi ngờ họ hoặc không tin rằng họ có thể kiểm soát được bàn chân của những người lính Taliban trên đường phố.

Reshad Sharifi, một cư dân ở Herat, cho biết các chiến binh Taliban đã cấm anh ta mặc áo phông và quần đùi khi anh ta muốn tập thể dục hàng ngày.

“Tôi có thói quen thức dậy vào sáng sớm để chạy đến một ngọn núi gần thành phố Herat. Tôi đã phải dừng lại vài ngày và hôm nay là ngày đầu tiên tôi đi bộ và chạy dưới sự kiểm soát của Taliban. Tôi luôn mặc quần đùi và áo phông. Tôi đã làm điều tương tự vào sáng nay nhưng họ đã ngăn tôi lại bằng cách chĩa súng về phía tôi”, Reshad nói. “Họ nói với tôi: ‘Hãy quay lại, ăn mặc như một người Hồi giáo và quay trở lại’. Tôi đã sống ở Herat kể từ khi họ tiếp quản nhưng không bị tổn thương nhiều như thế này. Tôi đã mất hy vọng vào cuộc sống”.

Hôm nay (1/9) là ngày đầu tiên Taliban chính thức quản lý hoàn toàn Afghanistan sau khi Mỹ và đồng minh hoàn tất lệnh rút quân. Tất cả đang thay đổi nhanh chóng. Trong lúc chờ đợi tổ chức này công bố chính phủ mới với những cam kết đầy hứa hẹn, người dân Afghanistan sẽ phải học cách thích nghi với cuộc sống mới, phải từ bỏ nhiều sở thích, thói quen và cả sự đòi hỏi cho những quyền cơ bản…

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.