Điều chỉnh kích thước chữ

Al-Qaeda đe dọa tiến hành cuộc chiến chống lại Mỹ trên mọi mặt trận

(CLO) Al-Qaeda sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Mỹ sau khi Washington rút khỏi Afghanistan, hai đặc vụ được cho là thuộc tổ chức khủng bố nói với CNN.

Audio
Al-Qaeda. Ảnh: Sputnik

Al-Qaeda. Ảnh: Sputnik

Bài liên quan

Mỹ đã quy trách nhiệm cho Al-Qaeda về hành động khủng bố chết người nhất từ ​​trước đến nay và giết hại gần 3.000 người Mỹ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Ảnh hưởng của nhóm khủng bố này giảm đáng kể sau năm 2014 và sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS.

Phát biểu với mạng lưới thông qua một trung gian trước lễ kỷ niệm mười năm hoạt động của đội SEAL năm 2011 để tiêu diệt Osama bin Laden, và sau tuyên bố của ông Joe Biden rằng ông sẽ rút quân khỏi Afghanistan sau gần hai thập kỷ chiến tranh, nhóm khủng bố cho biết rằng "cuộc chiến chống lại Mỹ của họ sẽ tiếp tục trên tất cả các mặt trận khác trừ khi họ bị trục xuất khỏi phần còn lại của thế giới Hồi giáo."

Một trong những phát ngôn viên ca ngợi Taliban đã chiến đấu với Mỹ trong hơn 19 năm qua, và gợi ý rằng “cảm ơn người Afghanistan đã bảo vệ đồng đội, nhiều nhóm jihad đã hoạt động thành công ở các khu vực khác nhau của thế giới Hồi giáo trong một khoảng thời gian dài."

Hiện không thể xác minh độc lập các tuyên bố của CNN rằng họ đã nói chuyện với nhóm khủng bố, khi nhóm này hầu như không bao giờ đưa ra các cuộc phỏng vấn cho các phương tiện truyền thông chính thống của phương Tây và thay vào đó thường đưa ra các tuyên bố thông qua trang mạng của riêng mình hoặc các bản podcast hoặc video được ghi âm.

CNN nhận định rằng bình luận của các đặc nhiệm có nghĩa là vẫn tiếp tục có quan hệ giữa al-Qaeda và Taliban, bất chấp cam kết của nhóm này theo thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban năm 2020 nhằm ngăn chặn al-Qaeda và những kẻ khủng bố khác sử dụng đất Afghanistan “để đe dọa an ninh của Mỹ và các đồng minh".

Trong bình luận của mình, những người đối thoại của mạng lưới nói rằng họ "không cần Afghanistan và không có ý định làm vậy trong tương lai", đồng thời tuyên bố việc rút quân của Mỹ là một dấu hiệu cho thấy "thất bại" của Washington trong cuộc chiến trị giá hàng nghìn tỷ đô.

Các đặc vụ cho biết thêm rằng hầu hết các chiến binh của Trung tâm al-Qaeda đã được gửi đến Syria trong những năm gần đây, nơi “một số trong số họ đã tử vì đạo”. Họ không nêu rõ lực lượng nào chịu trách nhiệm cho cái chết của các chiến binh của họ, mặc dù hầu hết các lực lượng của nhóm được biết đã chiến đấu với các lực lượng Syria, Nga, Hezbollah và Iran ở phía bắc và phía tây của đất nước.

Mỹ đã xâm lược Afghanistan vào cuối năm 2001 sau khi Taliban từ chối giao bin Laden cho Washington. Nhóm này tuyên bố rằng Mỹ đã không đưa ra được bằng chứng về sự dính líu của bin Laden trong vụ khugnr bố 11/9, và bản thân thủ lĩnh khủng bố lúc đầu cũng phủ nhận trách nhiệm. Thủ lĩnh khủng bố đã nhận toàn bộ trách nhiệm về các vụ tấn công trong một đoạn video năm 2004.

Sau cuộc xâm lược, Mỹ và các đồng minh tiến hành truy lùng bin Laden và tìm thấy hắn trong một dinh thự ở Abbottabad, Pakistan, cách biên giới Afghanistan gần 200 km. Bin Laden bị giết vào ngày 2/5/2011 trong một cuộc đột kích của đội SEAL. Các bức ảnh hoặc cảnh quay về cuộc đổ kích không bao giờ được công khai, và thi thể của Bin Laden được cho là đã bị vứt xuống biển sau khi bị giết.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 dân thường ở nước này, hơn 72.000 chiến binh Taliban, 3.500 lính Mỹ và liên quân và 4.000 lính đánh thuê phương Tây.