Amazon dàn xếp 3 vụ kiện chống độc quyền của EU

(CLO) Amazon vào thứ Ba (20/12) đã đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu trong 3 cuộc điều tra chống độc quyền, sau khi nhà bán lẻ trực tuyến của Mỹ giải quyết những lo ngại của EU về việc sử dụng dữ liệu của người bán hàng trên nền tảng này.

Trong trường hợp đầu tiên, Amazon phải đối mặt với cáo buộc sử dụng quy mô, sức mạnh và dữ liệu để thúc đẩy các sản phẩm nhằm đạt được lợi thế không công bằng trước các người bán các sản phẩm đối thủ đang sử dụng nền tảng của mình.

amazon dan xep 3 vu kien chong doc quyen cua eu hinh 1

Ảnh: Reuters

Amazon đã đồng ý không sử dụng dữ liệu của người bán cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của riêng mình và các sản phẩm nhãn hiệu riêng của mình.

Trường hợp thứ hai là về việc đối xử bình đẳng với người bán khi xếp hạng các ưu đãi của họ trên một số khu vực trên trang web - những nơi gây chú ý và tạo ra phần lớn doanh số bán hàng.

Trong trường hợp thứ ba, Amazon đồng ý rằng những người bán hàng cho khách hàng có tính năng Prime của Amazon có thể chọn các dịch vụ hậu cần và giao hàng của riêng họ, ngoài những dịch vụ được Amazon phê duyệt và lựa chọn.

"Ủy ban đã quyết định chấp nhận các cam kết do Amazon đưa ra. Những cam kết này giải quyết những lo ngại ban đầu về cạnh tranh của chúng tôi về các hoạt động của Amazon trên thị trường thương mại điện tử của họ", Cao ủy Cạnh tranh EU Margrethe Vestager nói trong một cuộc họp báo.

Amazon cho biết họ rất vui vì đã giải quyết được những lo ngại của Ủy ban châu Âu.

Người phát ngôn của Amazon cho biết: “Mặc dù chúng tôi tiếp tục không đồng ý với một số kết luận sơ bộ mà Ủy ban châu Âu đưa ra, nhưng chúng tôi đã tham gia một cách xây dựng để đảm bảo rằng chúng tôi có thể tiếp tục phục vụ khách hàng trên khắp châu Âu”.

Ủy ban châu Âu cho biết họ có thể phạt tới 10% tổng doanh thu hàng năm của Amazon nếu công ty này vi phạm các cam kết.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: