Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ cảnh báo về biến thể Delta plus mới xuất hiện

(CLO) Hôm thứ Ba (22/6), Ấn Độ tuyên bố một biến thể virus Corona mới được đặt tên là "Delta Plus" là rất đáng quan tâm và cho biết gần hai chục trường hợp đã được phát hiện ở ba bang.

Audio
Nhân viên y tế Ấn Độ đi tiêm chủng tại nhà cho các khu vực vùng xa xôi tại Đảo Uttar Batora ở quận Howrah, bang Tây Bengal, Ấn Độ, Ngày 21 tháng 6 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Nhân viên y tế Ấn Độ đi tiêm chủng tại nhà cho các khu vực vùng xa xôi tại Đảo Uttar Batora ở quận Howrah, bang Tây Bengal, Ấn Độ, Ngày 21 tháng 6 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

Bộ trưởng Y tế Liên bang Rajesh Bhushan cho biết một biến thể mới được xác định tại địa phương là "Delta plus", đã được tìm thấy trong 16 trường hợp nhiễm mới ở bang Maharashtra. Trước đó, biến thể Delta cũng lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, biến thể Delta plus cho thấy khả năng truyền tải tăng lên và khuyến nghị các bang tăng cường thử nghiệm.

Hôm thứ Hai (21/6), Ấn Độ đã tiêm vắc xin kỷ lục cho 8,6 triệu người khi nước này bắt đầu tiêm vắc xin miễn phí cho tất cả người lớn, nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng nước này có thể duy trì tốc độ đó.

Chandrakant Lahariya, một chuyên gia về chính sách công và hệ thống y tế, nói rằng: “Điều này rõ ràng là không bền vững. Với lượng vắc xin kéo dài một ngày như vậy, nhiều bang đã tiêu thụ gần hết lượng vắc xin dự trữ hiện tại của họ, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiêm chủng trong những ngày tới".

Với nguồn cung cấp vắc xin dự kiến ​​hiện tại trong vài tháng tới, tỷ lệ tối đa có thể đạt được hàng ngày là 4 đến 5 triệu liều, chuyên gia Lahariya nói thêm.

Nỗ lực này cho đến nay đã giúp khoảng 5,5% trong số 950 triệu người đủ điều kiện được tiêm chủng, mặc dù Ấn Độ là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới.

Đợt bùng phát thứ hai kinh hoàng trong tháng 4 và tháng 5 đã làm sụp độ hệ thống y tế của Ấn Độ, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng. Hình ảnh các nhà chức trách phải lập các giàn hỏa thiêu ngoài trời hay ở bãi đỗ xe đặt ra câu hỏi về chiến dịch tiêm chủng của chính phủ.

Kể từ tháng tháng, lượng tiêm chủng đạt trung bình gần 3 triệu liều mỗi ngày, nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 10 triệu mà các quan chức y tế nói là rất quan trọng để bảo vệ hàng triệu người dễ bị tổn thương trước những đợt bùng phát mới.

Tốc độ tiêm chủng bị chững lại

Các chuyên gia cho biết, đặc biệt ở các vùng nông thôn, nơi có 2/3 dân số 1,4 tỷ dân và hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải, việc triển khai tiêm chủng đã bị chững lại.

Theo nhà dịch tễ học Rajib Dasgupta, có trụ sở tại Delhi cho biết, duy trì tốc độ sẽ là một thách thức khi tiêm chích cho những người trẻ tuổi hơn ở những khu vực như vậy.

Nguồn vốn cũng đang gặp khó khăn. Các nhà chức trách ở New Delhi cho biết hơn 8 triệu cư dân vẫn chưa được tiêm liều đầu tiên và việc tiêm chủng cho tất cả người lớn ở đó sẽ mất hơn một năm với tốc độ hiện tại.

Ấn Độ đã sử dụng vắc xin AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất tại địa phương và một loại vắc xin nội địa có tên Covaxin do Bharat Biotech sản xuất.

Tuần trước, Viện Huyết thanh cho biết họ có kế hoạch tăng sản lượng hàng tháng lên khoảng 100 triệu liều kể từ tháng Bảy. Bharat hiện ước tính nó sẽ sản xuất 23 triệu liều mỗi tháng. Hôm thứ Ba (22/6), kênh truyền hình CNBC-TV18 báo cáo rằng dữ liệu giai đoạn 3 của Covaxin cho thấy hiệu quả là 77,8%.

Ấn Độ cũng có thể sớm triển khai đại trà vắc xin Sputnik V của Nga và chính phủ dự kiến ​​sẽ nhập khẩu vắc xin trong năm nay từ các nhà sản xuất lớn như Pfizer.

Mặc dù các ca nhiễm mới ở Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba tháng, nhưng các chuyên gia cho rằng nên tăng cường tiêm chủng vì khả năng lây truyền của các biến thể mới.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ báo cáo 42.640 trường hợp nhiễm mới, thấp nhất kể từ ngày 23 tháng 3 và 1.167 trường hợp tử vong. Tổng số ca nhiễm của Ấn Độ được ghi nhận từ đầu đại dịch hiện là 29,98 triệu người, với số ca tử vong là 389.302.

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả đối với biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả đối với biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả với biến thể Delta

Công ty AstraZeneca cho biết hôm thứ Ba (22/6) trích dẫn một nghiên cứu cho biết vắc xin COVID-19 của họ có hiệu quả chống lại các biến thể Delta và Kappa, được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Nghiên cứu của Đại học Oxford đã điều tra khả năng của các kháng thể đơn dòng trong máu của những người đã hồi phục và từ những người được tiêm chủng để vô hiệu hóa các biến thể Delta và Kappa, tuyên bố cho biết.

Tuần trước, một phân tích của Tổ chức Y tế Công cộng Anh cho thấy vắc xin do Pfizer Inc và AstraZeneca sản xuất có khả năng bảo vệ cao hơn 90% đối với việc nhập viện do biến thể Delta.

Công ty cho biết kết quả nghiên cứu mới nhất của Oxford được xây dựng dựa trên phân tích gần đây của PHE.

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể Delta đang trở thành phiên bản thống trị toàn cầu của căn bệnh này vào thứ Sáu (18/6).

Phan Nguyên