Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ có hơn 100.000 người chết vì COVID-19, tỷ lệ lây nhiễm cao kỷ lục

(CLO) Số người chết tại Ấn Độ do virus Corona đã tăng lên hơn 100.000 người vào thứ Bảy, là quốc gia thứ ba trên thế giới đạt được cột mốc ảm đạm đó, sau Hoa Kỳ và Brazil, và không có dấu hiệu giảm bớt.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Người thân thương tiếc một người đàn ông chết vì COVID-19, tại một lò hỏa táng ở New Delhi, vào ngày 28 tháng 9. Ảnh: Reuters

Người thân thương tiếc một người đàn ông chết vì COVID-19, tại một lò hỏa táng ở New Delhi, vào ngày 28 tháng 9. Ảnh: Reuters

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, tổng số ca tử vong đã tăng lên 100.842 người, trong khi số ca lây nhiễm tăng lên 6,47 triệu sau khi số trường hợp nhiễm mới tăng hàng ngày là 79.476. Ấn Độ hiện có tỷ lệ gia tăng các ca nhiễm trùng hàng ngày cao nhất trên thế giới.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang đối mặt với nền kinh tế sụp đổ sau khi áp đặt một đợt phong toả cứng rắn để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus vào cuối tháng 3, và Ấn Độ đang thúc đẩy việc mở cửa hoàn toàn đất nước.

Các rạp chiếu phim đã được phép mở cửa trở lại với 1/2 công suất trong tuần này và nhà chức trách có thể quyết định mở lại các trường học từ giữa tháng này.

Các chuyên gia y tế cho biết, khi bước vào mùa đông và kỳ nghỉ lễ, bao gồm lễ hội Diwali của người Hindu vào tháng tới, quốc gia đông dân thứ hai thế giới có thể sẽ chứng kiến ​​một sự gia tăng về số ca mắc bệnh.

Bhramar Mukherjee, giáo sư thống kê sinh học và dịch tễ học tại Đại học Michigan, cho biết: “Chúng tôi đã thấy sự chậm lại gần đây của đường cong virus nhưng đây có thể là đỉnh cục bộ, có thể có một đợt khác sắp tới”.

Bà cho biết dữ liệu cho thấy hơn 7% dân số 1,3 tỷ người đã bị phơi nhiễm với virus, có nghĩa là Ấn Độ vẫn chưa có bất kỳ loại miễn dịch cộng đồng nào.

Bà nói, số trường hợp có thể tăng lên 12,2 triệu vào cuối năm nay nhưng tốc độ lây lan sẽ phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của các biện pháp như giãn cách xã hội.

"Vì vậy, nó sẽ tiếp tục như một cuộn dây cháy chậm, đó là hy vọng của tôi, và chúng ta phải chơi một trò chơi dài hơi để ngăn nó trở thành một vụ cháy rừng."

Hoa Kỳ, Brazil và Ấn Độ cùng chiếm gần 45% tổng số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở Ấn Độ thấp hơn đáng kể so với hai quốc gia khác, đặt ra câu hỏi về tính chính xác của dữ liệu.

Trung bình cứ 10.000 người thì Ấn Độ có ít hơn 1 ca tử vong vì căn bệnh này trong khi Hoa Kỳ và Brazil có 6 ca tử vong trên 10.000 người.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bảo vệ việc chính quyền của ông xử lý đại dịch trong cuộc tranh luận tổng thống tuần này, cho biết các quốc gia như Ấn Độ đang báo cáo về số người chết ít hơn thực tế.

Shashank Tripathi, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm tại Viện Khoa học Ấn Độ ở Bengaluru, thừa nhận có thể có vấn đề với dữ liệu mặc dù dân số trẻ của Ấn Độ có thể giúp giải thích tỷ lệ tử vong thấp hơn.

"Ở Ấn Độ, ngay cả khi không có đại dịch, tất cả các trường hợp tử vong đều không được thông báo hợp lệ", Tripathi nói.

"Tôi không tự tin lắm rằng tỷ lệ tử vong phản ánh đúng con số, mặc dù nhân khẩu học trẻ hơn đã mang lại cho chúng tôi một số lợi thế."

Đại diện của Bộ Y tế và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ đã không trả lời ngay lập tức các cuộc gọi hoặc email để bình luận.

Các chuyên gia y tế cho biết có thể có khả năng miễn dịch cao hơn ở Ấn Độ vì tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao cao. Gần 1.200 người ở Ấn Độ chết vì bệnh lao mỗi ngày, gần bằng với số ca tử vong do COVID-19.

Kamakshi Bhate, giáo sư danh dự về y học cộng đồng tại Bệnh viện King Edward Memorial ở Mumbai, cho biết bà không mong đợi số người chết ở Ấn Độ sẽ tăng đột biến ngay cả khi virus lây lan thành các cụm dân cư đông đúc và khắp vùng nông thôn.

"Mọi người đã mong đợi rằng toàn bộ khu ổ chuột sẽ bị xóa sổ nhưng nó đã không xảy ra theo cách đó. Chúng tôi có sức đề kháng của riêng mình", cô nói.