Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ có thể xem xét lại việc thu hồi tình trạng đặc biệt với Kasmir

(CLO) Phát biểu với một nhà báo Pakistan, thành viên Đảng Quốc Digvijay Singh từ bang Madhya Pradesh, miền Trung Ấn Độ nói rằng việc bãi bỏ Điều 370 liên quan tới tình trạng đặc biệt của Kashmir có thể được Đại hội Quốc gia Ấn Độ (INC) xem xét lại.

Audio
Người dân Kashmir. Ảnh: AP

Người dân Kashmir. Ảnh: AP

Bài liên quan

Vào ngày 5/8/2019, Thủ tướng Narendra Modi đã bãi bỏ Điều 370 của Hiến pháp Ấn Độ, trao quyền tự trị đặc biệt cho bang Jammu và Kashmir (J&K) với đa số người Hồi giáo. Quyền tự trị cho phép cơ quan lập pháp tiểu bang đưa ra luật riêng và cấm người không phải là người bản xứ nhận việc làm của chính phủ.

"Không có nền dân chủ nào ở Kashmir kể từ khi chính phủ huỷ bỏ Điều khoản 370, chính phủ đã đặt tất cả mọi người vào sau song sắt. Quyết định thu hồi Điều khoản 370 và giảm địa vị của J&K là một quyết định đáng buồn. Và Đảng Quốc đại chắc chắn sẽ phải nhìn lại vấn đề này", ông Singh nói trong cuộc trò chuyện với nhà báo Pakistan.

Chính trị gia 74 tuổi đang trả lời nhà báo Pakistan Shahzeb Jillani, hiện đang sống ở Đức, người cảm thấy sốc về những thay đổi của chính trị Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Modi.

Nhà báo cáo buộc rằng quyết định của chính phủ Ấn Độ về việc tước bỏ quy chế đặc biệt của J&K đã làm căng thẳng thêm quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Pakistan.

Cuộc bầu cử quốc gia tiếp theo ở Ấn Độ được lên kế hoạch vào năm 2024, trong đó Đảng Quốc đại đặt mục tiêu trở lại với tư cách là chính phủ cầm quyền của Ấn Độ sau 10 năm gián đoạn.

Một số lãnh đạo từ Đảng Bharatiya Janata (BJP) đang cầm quyền đã phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố gây tranh cãi của ông Singh. 

Ông Shivraj Singh Chauhan, thủ hiến bang Madhya Pradesh đã tweet một đoạn video cảnh báo ông Singh rằng có vẻ như đảng này đang hỗ trợ Pakistan trong vấn đề Kashmir. Ông Chauhan cũng lưu ý rằng chính Đảng Quốc đại đã trao cho J&K vị thế đặc biệt sau khi độc lập.

Theo chính phủ, việc thu hồi quy chế đặc biệt của J&K là nhằm phát triển khu vực hơn nữa, cung cấp việc làm và giáo dục cho người dân đồng thời gửi thông điệp tới Pakistan rằng lãnh thổ này chỉ thuộc về Ấn Độ.

Khu vực này thường là nơi diễn ra các cuộc chạm trán bạo lực giữa những kẻ khủng bố có chủ đích và lực lượng an ninh Ấn Độ. Theo cảnh sát J&K, tổng cộng 221 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt trong hơn 100 cuộc chạm trán với lực lượng an ninh của Ấn Độ chỉ trong năm 2020.

Hoàng Nam