Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ sắp xảy ra cuộc khủng hoảng điện trên diện rộng do thiếu than

(CLO) Ấn Độ đang đứng trước bờ vực của tình trạng thiếu điện trên diện rộng do hầu hết các nhà máy nhiệt điện than của nước này chỉ đủ nhiên liệu trong vài ngày nữa, các báo cáo mới nhất cho thấy.

Audio

Hơn một nửa trong số 135 nhà máy than của Ấn Độ sẽ hết nhiên liệu trong vòng chưa đầy ba ngày, tờ Financial Times và Reuters đưa tin vào cuối tuần qua, trích dẫn các nguồn tin chính phủ. Các nhà máy đốt than chiếm khoảng 70% tổng nguồn điện của Ấn Độ.

an do sap xay ra cuoc khung hoang dien tren dien rong do thieu than hinh 1

Một công nhân sửa chữa đường dây điện ở Kochi, Ấn Độ. Giá than tăng vọt khiến nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 8 và tháng 9 giảm hơn 30% so với mức trung bình trong tháng 7 - Ảnh: Reuters

Mặc dù New Delhi khuyến nghị có trong tay lượng than dự trữ ít nhất hai tuần, nhưng mức trung bình đã giảm xuống còn 13 ngày vào đầu tháng Tám. Khi hoạt động kinh tế của đất nước tăng lên cùng với tỷ lệ nhiễm COVID giảm, nhu cầu công nghiệp về điện tăng lên như nấm sau mưa.

Mức tiêu thụ điện trong tháng 8 và tháng 9 đã vượt quá khối lượng so với các tháng cùng kỳ trong năm trước đại dịch năm 2019. Chính phủ, dự đoán rằng nhu cầu sẽ vẫn ở mức hiện tại, và đã ra lệnh cho các công ty điện lực tăng cường dự trữ than.

Tuy nhiên, nguồn cung đã bị thắt chặt do giá than toàn cầu tăng. Ấn Độ là nhà nhập khẩu lớn thứ hai sau Trung Quốc, nhập khẩu nhiên liệu chủ yếu từ Indonesia và Australia.

Giá giao ngay đối với than nhiệt của Úc, một tiêu chuẩn châu Á, đã vượt 200 USD / tấn vào đầu tháng 10. Giá trị đã phá vỡ kỷ lục khoảng 185 USD được thiết lập vào tháng 7 năm 2008.

Không chỉ nhu cầu than ở châu Á tăng cao khi các nền kinh tế hồi sinh, các quốc gia phương Tây ngày càng thu mua than để thay thế cho khí đốt tự nhiên, vốn cũng đang tăng giá.

Mức giá kỷ lục khiến nhập khẩu than của Ấn Độ trong tháng 8 và tháng 9 giảm hơn 30% so với mức trung bình của tháng 7 và các tháng trước đó. Các công ty điện của Ấn Độ đã cố gắng thực hiện bằng cách mua than rẻ hơn được sản xuất trong nước, nhưng những kế hoạch đó đã bị phá bỏ khi trận mưa xối xả vào tháng trước khiến sản lượng tại các mỏ bị cắt giảm.

Than Ấn Độ, một doanh nghiệp được nhà nước hậu thuẫn, sản xuất hơn 80% lượng than của cả nước, nhưng nguồn cung từ công ty không bù đắp được thiếu hụt nhập khẩu.

Giá than châu Á dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn và nguồn cung than ở Ấn Độ có thể sẽ không phục hồi trong một thời gian. 'Nhập khẩu vẫn là lựa chọn duy nhất để đáp ứng nhu cầu' trong thời gian tới, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Ấn Độ Crisil, thuộc nhóm S&P Global, viết trong một báo cáo gần đây. 'Theo quan điểm của chúng tôi, lượng than tồn kho tại các nhà máy nhiệt điện sẽ chỉ cải thiện dần vào tháng 3 tới.'

Không có sự cố mất điện lớn nào được xác nhận. Nhưng nếu các lĩnh vực công nghiệp đối mặt với tình trạng thiếu điện, thì việc mở cửa kinh tế của Ấn Độ sẽ bị trì hoãn.

Một nguồn tin tại một nhà sản xuất thép cho biết các hoạt động dự kiến ​​sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức, nhưng tình hình đang được theo dõi.

Than Ấn Độ sẽ tăng cường nguồn cung cho các nhà máy điện, nhưng cắt giảm việc giao hàng cho các công ty sử dụng máy phát điện trong nhà, chẳng hạn như các nhà sản xuất kim loại và xi măng. Một số doanh nghiệp được cho là đang xem xét giảm quy mô sản xuất.

Một tập đoàn công nghiệp nhôm đã gửi cho Công ty Than Ấn Độ một lá thư thúc giục công ty duy trì nguồn cung cấp, theo một tờ báo địa phương.

Vũ Long (theo Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đến năm 2025, thị phần vận chuyển hàng xuất nhập khẩu của tàu biển đạt 7,5%

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phấn đấu hàng thông qua cảng biển tăng trưởng bình quân từ 5%-7,5%/năm trong giai đoạn 2021-2030, thị phần vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của đội tàu biển trong nước đến năm 2025 đạt 7,5% và đến năm 2030 đạt 10%.

Audi R8 đời 2023 sẽ có phiên bản thuần điện

(CLO) Thế hệ thứ ba của mẫu siêu xe Audi R8 này nhiều khả năng sẽ được cung cấp thêm phiên bản hybrid hoặc thuần điện.

Thanh tra Chính phủ ban hành Thông tư quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn thanh tra

(CLO) Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 06/2021/TT-TTCP quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra.

Giá than đá tăng kỷ lục lên 300 USD/tấn ở Trung Quốc khi thời tiết trở lên lạnh buốt

(CLO) Mức tăng vẫn tiếp tục ngay cả khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế, kiềm chế giá cả.

Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ để thay thế bằng PC-Covid

(CLO) Hiện tại người dùng đang sử dụng NCOVI đã nhận được thông báo ứng dụng này sẽ bị gỡ bỏ khỏi các kho phần mềm, để thay thế bằng PC-Covid.

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

(CLO) Sáng nay (20/10), Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Phú Thọ: Một số người dân tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” chốt

(CLO) Đến quầy tạp hóa mua hàng tích trữ bất chấp khoảng cách, đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, hay tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” qua chốt...Đó chính là những hành vi thiếu ý thức của một số người trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Giá vàng thế giới 20/10: Mất đà tăng do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ

(CLO) Giá vàng đã tăng nhẹ vào sáng nay sau khi đánh mất đà tăng hơn 1% trước đó, do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ tăng và các báo cáo thu nhập cao từ các công ty Mỹ.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.