Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ, Trung Quốc thiết lập đường dây nóng để hạ nhiệt căng thẳng biên giới

(CLO) Nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện sự đồng thuận đạt được trong cuộc gặp song phương ở Moscow vào năm ngoái, để giải quyết sớm nhất những khác biệt dọc biên giới, ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí thiết lập đường dây nóng để hạ nhiệt căng thẳng.

Audio
Các binh sĩ của Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ (BSF) bảo vệ một đường cao tốc dẫn đến Leh, giáp với Trung Quốc - Ảnh: Tauseef Mustafa / AFP

Các binh sĩ của Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ (BSF) bảo vệ một đường cao tốc dẫn đến Leh, giáp với Trung Quốc - Ảnh: Tauseef Mustafa / AFP

Bài liên quan

“Một khi hoàn tất việc rút quân ở tất cả các điểm xích mích, hai bên cũng có thể xem xét việc giảm leo thang quân đội trong khu vực rộng lớn hơn và hướng tới việc khôi phục hòa bình và yên tĩnh”, Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar chuyển lời tới người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị vào tối thứ Năm (25/2) trong cuộc điện đàm kéo dài 75 phút.

Hai Bộ trưởng ghi nhận việc hoàn tất giải tỏa ở khu vực hồ Pangong và nhấn mạnh rằng cả hai bên hiện cần nhanh chóng giải quyết các vấn đề còn lại dọc theo Đường ranh giới kiểm soát thực tế ở Đông Ladakh.

Ngoại trưởng Ấn Độ nói rằng các vấn đề về ranh giới có thể mất thời gian để giải quyết nhưng sự xáo trộn hòa bình và yên tĩnh, bao gồm cả bạo lực, chắc chắn sẽ có tác động xấu đến mối quan hệ của họ.

Ông Vương Nghị cho rằng hai bên phải trân trọng tình hình khó có thể giành được hiện nay, cùng nhau củng cố những thành tựu hiện có, duy trì đà tham vấn và làm dịu tình hình hơn nữa.

Các nhà lãnh đạo của hai quốc gia khổng lồ châu Á, có quan hệ thương mại 78 tỷ USD, đã nhất trí cải thiện hơn nữa cơ chế kiểm soát biên giới để tránh chu kỳ tiêu cực trong quan hệ song phương. Hai Bộ trưởng Ngoại giao cũng thông báo về việc thiết lập một đường dây nóng liên lạc để trao đổi quan điểm kịp thời.

Giai đoạn đầu tiên của sự giải tỏa sau 9 tháng căng thẳng ở biên giới đã được hoàn thành tại khu vực Pangong Tso tranh chấp vào ngày 19 tháng 2. Các chỉ huy quân sự của quân đội Ấn Độ và Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã tổ chức vòng họp thứ 10, để rút quân tại các điểm xung đột khác dọc theo Đường kiểm soát thực tế.

Vòng 10 cuộc họp giữa các Tư lệnh cấp cao giữa hai nước được tổ chức vào ngày 20 tháng 2 và họ đã trao đổi sâu về các vấn đề còn lại như ở Suối nước nóng, và Gogra dọc theo Đường kiểm soát thực tế được phân định lỏng lẻo.

Quân đội Ấn Độ và Quân Giải phóng Nhân dân đã triển khai mỗi bên hơn 50.000 quân tại một số điểm xung đột dọc theo Đường kiểm soát thực tế vào năm ngoái, sau khi xảy ra bất ổn lớn đối với cơ sở hạ tầng biên giới.

Cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 4 năm 2020 tại cơ sở hạ tầng biên giới gần Pangong Tso và leo thang thành một cuộc đụng độ dữ dội vào ngày 15-16 tháng 6, trong đó 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng.

Chấn Phong