Điều chỉnh kích thước chữ

An Giang: Thả hơn 15 tấn cá bản địa về môi trường thiên nhiên

(CLO) Sáng ngày 10/8, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng với Sở NN&PTNT An Giang và Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang tổ chức lễ phát động và thả hơn 15 tấn cá bản địa về môi trường thiên nhiên tại khu vực sông Vàm Nao thuộc xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Audio
Hơn 15 tấn cá đã được thả về môi trường thiên nhiên tại khu vực sông Vàm Nao.

Hơn 15 tấn cá đã được thả về môi trường thiên nhiên tại khu vực sông Vàm Nao.

Theo đó, lễ thả cá bản địa về thiên nhiên khu vực Vàm Nao (Sông Hậu) lần này có chủ đề “Hãy chung tay bảo vệ môi trường và phát triển nguồn lợi thủy sản” với tổng kinh phí (gồm tiền và cá các loại) trên 913 triệu đồng, quy ra số lượng cá thả về môi trường tự nhiên là 14.721 kg và 193.000 con cá giống.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết: Hàng năm, hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản được các địa phương trên cả nước triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng khôi phục nguồn lợi thủy sản, gia tăng mật độ quần thể của các loài thủy sản bị khai thác cạn kiệt.

Cụ thể, theo kế hoạch trong năm 2019, trên cả nước có 45 tỉnh, thành phố tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản; ước tính hơn 30 triệu con giống thủy sản các loại được thả xuống thủy vực, góp phần không nhỏ phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, hiện nay do các tác động của con người tới thiên nhiên như phá rừng, khai hoang, xây dựng các công trình kinh tế đã làm biến đổi môi trường sinh thái tự nhiên, thay đổi dòng chảy, độ sâu của mực nước sông, hồ; sự bồi lấp làm mất các bãi đẻ tự nhiên, nơi sinh cư của một số loài cá đặc hữu, quý hiếm...

Các đại biểu thực hiện thả cá về thiên nhiên.

Các đại biểu thực hiện thả cá về thiên nhiên.

Ngoài ra, việc khai thác tùy tiện, bằng các công cụ mang tính huỷ diệt như dùng chất nổ, xung điện, hoá chất, vó đèn... làm cho nguồn lợi thuỷ sản tại các thủy vực nội địa bị suy giảm nghiêm trọng; nhiều loài trước kia có sản lượng khai thác tương đối cao, nay đã trở nên khan hiếm.

Chính vì vậy, hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản là việc hết sức thiết thực và đầy ý nghĩa, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay bảo vệ, bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản cho thế hệ mai sau.

Đồng thời, thông qua hoạt động này góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, giá trị của nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Sau lễ phát động, các đại biểu cùng đông đảo người dân tại địa phương đã thả hơn 15 tấn cá về môi trường thiên nhiên gồm các loại cá Bông Lau, cá Hô, Mè Hôi, Chạch Lấu, Lăng Nha, Chép...

Minh Luân