Điều chỉnh kích thước chữ

Anh gia nhập CPTPP tạo động lực cho các quốc gia khác tham gia Hiệp định này

(CLO) Hôm qua (1/2), Vương quốc Anh đã chính thức đề nghị tham gia Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhằm thúc đẩy mở rộng và làm sâu sắc hơn các mối liên kết thương mại của nước này với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sau khi rời Liên minh Châu Âu.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss đã chính thức đề nghị tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy mở rộng thương mại hậu Brexit với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss đã chính thức đề nghị tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy mở rộng thương mại hậu Brexit với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss đã nói chuyện với ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Hiệp ước và Chủ tịch Ủy ban CPTPP của Nhật Bản vào đầu năm 2021, và Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu của New Zealand - quốc gia đóng vai trò là cơ quan lưu ký tài liệu chính thức cho CPTPP - để xúc tiến quá trình gia nhập.

11 quốc gia thành viên của CPTPP, hay còn gọi là TPP-11, sẽ chuẩn bị mở rộng tầm ảnh hưởng của mình, với yêu cầu của Vương quốc Anh tham gia có khả năng thúc đẩy các quốc gia quan tâm khác hành động. Các quốc gia và khu vực cũng bày tỏ mong muốn tham gia bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

Trong một bức thư gửi cho người đồng cấp O'Connor của New Zealand, Bộ trưởng Liz Truss viết: "Tôi thay mặt Vương quốc Anh viết thư cho ông để chính thức yêu cầu bắt đầu đàm phán về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP". 

Bộ trưởng Truss viết rằng việc tham gia hiệp ước là ưu tiên hàng đầu của Vương quốc Anh với tư cách là một trong những khu vực thương mại tự do quan trọng nhất trên thế giới.

Sau đó, bà Truss nói thêm rằng tư cách thành viên của Anh "cũng sẽ là bước đầu tiên trong việc mở rộng mạng lưới thương mại hiện đại và có ảnh hưởng của 11 nền kinh tế năng động vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và châu Mỹ". 

Nhật Bản - nước chủ trì năm nay tìm cách duy trì mức độ tự do thương mại cao như một phần của các yêu cầu thành viên. Việc bổ sung Vương quốc Anh, một nước ủng hộ trung thành cho thương mại tự do, làm thành viên đầu tiên sẽ hỗ trợ quan trọng trong những nỗ lực này.

Hiệp định thương mại CPTPP có hiệu lực vào tháng 12 năm 2018, với dấu ấn đem lại sự tự do hóa sâu rộng về thuế quan, thương mại điện tử và đầu tư. Khoảng 95% thuế quan cuối cùng sẽ được bãi bỏ trong thương mại giữa các thành viên. 

Việc thêm Vương quốc Anh sẽ nâng tỷ trọng của CPTPP trong tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu từ 13% lên 16%. Theo số liệu của chính phủ Vương quốc Anh, thương mại với 11 quốc gia CPTPP đạt tổng trị giá 111 tỷ bảng Anh (152 tỷ USD) vào năm 2019. Thành viên châu Âu đầu tiên tham gia sẽ giúp phổ biến CPTPP như một tiêu chuẩn quốc tế về thương mại tự do, có thể khuyến khích các bên quan tâm như Thái Lan.

Tuy nhiên, việc bổ sung thành viên mới cần có sự đồng ý nhất trí. Sau khi đơn đăng ký chính thức được nộp, Ủy ban CPTPP sẽ thành lập một ủy ban làm việc để đánh giá xem quốc gia ứng cử viên có đáp ứng các yêu cầu để gia nhập hay không. Theo ước tính, quá trình kiểm tra đối với Vương quốc Anh sẽ mất gần một năm.

Hiệp ước CPTPP đã được ký kết tại Santiago, Chile, vào tháng 3 năm 2018. Ảnh: Naoyuki Toyama/Nikkei

Hiệp ước CPTPP đã được ký kết tại Santiago, Chile, vào tháng 3 năm 2018. Ảnh: Naoyuki Toyama/Nikkei

"Nhật Bản sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận cần thiết với tư cách là Chủ tịch Ủy ban CPTPP năm nay", Bộ trưởng TPP Nishimura đã chia sẻ trên Twitter hôm Chủ nhật. "Chúng tôi hy vọng rằng Vương quốc Anh sẽ thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của mình trong việc tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ tiêu chuẩn cao của CPTPP".

Chính quyền mới của Hoa Kỳ vốn thận trọng trong việc tái gia nhập dự kiến ​​sẽ ưu tiên ứng phó với đại dịch và các vấn đề trong nước khác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi giữa tháng 11 cho biết ông sẽ "cân nhắc thuận lợi" việc tham gia CPTPP, như thể để khai thác khoảng trống của Mỹ. Bằng cách bày tỏ sự quan tâm trước Washington, Bắc Kinh đang tìm cách đưa ra những điều khoản có lợi.

Các quy tắc thương mại tự do hóa được coi là trở ngại đối với Trung Quốc. Mặc dù CPTPP hạn chế đối xử ưu đãi đối với các doanh nghiệp nhà nước, nhưng việc đạt được những nhượng bộ trên các mặt như vậy sẽ là một lợi ích.

Nhật Bản và Vương quốc Anh chia sẻ việc thúc đẩy thương mại tự do như một mục tiêu chung. Trong trường hợp một số bên trong CPTPP nới lỏng các quy tắc, chính phủ Nhật Bản coi người đồng cấp Anh của mình như một đồng minh trong việc thúc đẩy trở lại duy trì các tiêu chuẩn đầu vào nghiêm ngặt.

Mai Bùi

 
 
Tin mới
Ghi nhận hơn 700 ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội

(CLO) Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 724 ca mắc tại 27 quận, huyện, thị xã.

Công trình xây dựng thi công trở lại phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(CLO) Dù còn gặp một số khó khăn, nhưng nhiều chủ đầu tư và nhà thầu ở Hà Nội đang cố gắng thi công xây dựng trở lại khi được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Squid Game thành trend hot trên TikTok

(CLO) Sau khi ra mắt vào ngày 17/9, bộ phim truyền hình Squid Game (Trò chơi con mực) của Netflix Hàn Quốc đã nhanh chóng trở thành cái tên thu hút mọi sự chú ý.

Sau khi tiêm vaccine Covid-19, tránh sử dụng những loại thuốc nào?

(CLO) Nhiều bạn đọc băn khoăn, sau khi tiêm vaccine Covid-19, không nên dùng những loại thuốc nào để tránh làm giảm hiệu quả tạo ra kháng thể?

Kháng thể từ lạc đà không bướu mở ra hy vọng mới chống lại COVID-19

(CLO) Một loại thuốc điều trị COVID-19 từ lạc đà không bướu đã cho thấy tiềm năng đáng kể trong những thử nghiệm ban đầu.

Quảng Ngãi: Xe chở hàng chuyển phát nhanh bốc cháy trên tuyến quốc lộ 1A

(CLO) Xe chở hàng chuyển phát nhanh tuyến Đà Nẵng - Vĩnh Long đang di chuyển trên tuyến quốc lộ 1A (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi trong đêm) thì bất ngờ bốc cháy. Nhiều bưu phẩm trên xe bị thiêu rụi.

Tuyển futsal Việt Nam về nước sau hành trình tại FIFA Futsal World Cup 2021

(CLO) Ngày 26/9, sau chuyến bay dài từ Lithuania với 2 chặng nối chuyến tại Frankfurt (Cộng hòa Liên bang Đức) và Dubai (UAE), tuyển futsal Việt Nam đã có mặt tại Việt Nam, chính thức khép lại hành trình ấn tượng tại vòng chung kết FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021.

'Bắt trend' từ thiện, Ngân hàng MB ra mắt tài khoản thiện nguyện, ai cũng có thể kiểm tra sao kê online

(CLO) Giữa lùm xum "sao kê" từ thiện liên quan đến nhiều nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc, mới đây, Ngân hàng TMCP Quân đội đã phát triển ứng dụng mạng xã hội "Thiện nguyện" cho phép các cá nhân, tổ chức gây quỹ bằng một tài khoản minh bạch với tất cả mọi người.

Các Bộ cam kết hỗ trợ doanh nghiệp

(CLO) Tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra vào sáng nay 26/9, đại diện các Bộ Giao thông - Vận tải, Công Thương, Thông tin - Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước đã có một số cam kết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.