Ảnh phá Tam Giang đoạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế

(CLO) Bức ảnh chụp người dân đánh cá trên phá Tam Giang (Huế) vào mùa đông vừa đoạt giải nhất hạng mục Con người của cuộc thi ảnh chụp trên cao tại cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế Siena International Photo Awards.

Ra đời năm 2015, giải thưởng Siena Awards là sân chơi được giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư quan tâm, tham gia nhiều năm qua. Trong đó, Drone Photo Awards (nằm trong khuôn khổ Siena Awards) là cuộc thi dành cho ảnh chụp từ các thiết bị, phương tiện từ trên cao.

anh pha tam giang doat giai nhat cuoc thi anh quoc te hinh 1

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc người dân xứ Huế đang đánh bắt cá trên phá Tam Giang vào mùa đông, giữa khung cảnh khu rừng rụng lá có màu trắng xóa.

Mới đây, ban tổ chức đã công bố 41 tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi năm nay, thuộc nhiều hạng mục như: thiên nhiên, đô thị, con người, đời sống hoang dã, thể thao... Trong đó, nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung của Việt Nam đoạt giải nhất ở chủ đề Con người với tác phẩm "Đánh cá ở rừng ngập mặn". Tác phẩm được thực hiện ở phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên Huế vào mùa đông, khi rừng chá rụng lá và chuyển màu trắng.

Danh sách các ảnh đạt giải đã được công bố trên website cuộc thi vào đầu tháng 9. Buổi trao giải sẽ được tổ chức tại Siena (Italy) vào tháng 10 trong sự kiện Siena Awards Festival.

Trong chủ đề ảnh Con người năm nay, ngoài bức hình trên còn có 7 tác phẩm khác của các nhiếp ảnh gia Việt cũng lọt vào vòng cuối như tác phẩm "Phật tử", "Gặt cỏ" của nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan; tác phẩm "Cầu siêu" của Bùi Phú Khánh; tác phẩm "Phơi cá hấp", "Thăm lưới trên Biển Hồ" của Nguyễn Tấn Tuấn;...

anh pha tam giang doat giai nhat cuoc thi anh quoc te hinh 2

Tác phẩm "Phật tử cầu nguyện" của nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan chụp lại cảnh hàng nghìn phật tử tới cầu nguyện dưới ánh nến lung linh, chuẩn bị chào đón năm mới ở chùa Hoằng Pháp, huyện Hóc Môn, TPHCM.

anh pha tam giang doat giai nhat cuoc thi anh quoc te hinh 3

Bức ảnh Cầu siêu của Bùi Phú Khánh ghi lại khoảnh khắc những cô gái Việt mặc áo dài đội nón lá thả hoa đăng trên sông để cầu siêu cho linh hồn người đã khuất cũng như nguyện cầu hạnh phúc, may mắn cho gia đình. Tục lệ này là một phần trong đêm rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm của người Việt.

anh pha tam giang doat giai nhat cuoc thi anh quoc te hinh 4

Tác phẩm Hoa biển của nhiếp ảnh gia Vũ Ngọc Tuấn chụp tại vùng biển của làng chài An Hải và Hòn Yến, tỉnh Phú Yên vào mùa hè.

Ngoài các tác phẩm trong chủ đề ảnh Con người, tác giả Nguyễn Tấn Tuấn còn góp mặt ở ảnh chùm với bộ Sắc màu ruộng bậc thang. Tác giả chia sẻ: "Tháng 5 là mùa nước đổ ở khắp các ruộng bậc thang, người dân đổ nước trên các thửa ruộng từ bậc này sang bậc kia, hòa trộn những gam màu của đất và trời. Ánh sáng bị phản chiếu tạo nên bề mặt nước nhiều sắc màu khi nhìn từ trên cao".

anh pha tam giang doat giai nhat cuoc thi anh quoc te hinh 5

Ngoài các tác phẩm trong chủ đề ảnh Con người, tác giả Nguyễn Tấn Tuấn còn góp mặt ở ảnh chùm với bộ "Sắc màu ruộng bậc thang".

Bộ gồm 6 ảnh chụp tại thung lũng Thiên Sinh, Y Tý, Sàng Ma Sáo, thung lũng Mường Hoa ở tỉnh Lào Cai.

Năm 2021, cuộc thi Drone Photo Awards thu hút khoảng 14.000 ảnh dự thi từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Mặc dù tên gọi là Drone Photo Awards nhưng không phải tất cả những bức ảnh đều được thực hiện bởi máy bay không người lái. Theo ban tổ chức Siena Awards, khá nhiều trong số ảnh dự thi đều được chụp từ máy bay thương mại, máy bay trực thăng, bóng bay, tàu hỏa và thậm chí cả tên lửa. Điều này đã mang đến sự đa dạng và chất lượng tổng thể của các bức ảnh.

BV

Xem thêm

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: