Điều chỉnh kích thước chữ

Anh, Pháp, Đức, tiếc nuối vì Mỹ hủy thỏa thuận hạt nhân với Iran

(CLO) Ba nước hàng đầu châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc đối với quyết định chấm dứt miễn trừ trừng phạt cho phép các hoạt động thanh sát vũ khí hạt nhân của Iran.

Audio
Ba nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức bày tỏ hối tiếc về quyết định chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với việc giám sát các hoạt động thanh sát vũ khí hạt nhân của Iran - Ảnh: Reuters

Ba nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức bày tỏ hối tiếc về quyết định chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với việc giám sát các hoạt động thanh sát vũ khí hạt nhân của Iran - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi vô cùng hối tiếc về quyết định của Hoa Kỳ khi chấm dứt ba sự miễn trừ", tuyên bố chung của ba nước châu Âu cho biết.

Chính phủ Mỹ tuyên bố hôm thứ Tư rằng, họ sẽ chấm dứt các miễn trừ trừng phạt đã cho phép các công ty Nga, Trung Quốc và châu Âu thực hiện công việc tại các địa điểm hạt nhân của Iran như một phần của thỏa thuận hạt nhân JCPOA, như tại các Lò phản ứng ở Bushehr, Fordow, Arak và Tehran.

“Các dự án này được chứng thực bởi Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an, phục vụ lợi ích không phổ biến và cung cấp cho cộng đồng quốc tế những đảm bảo về bản chất hòa bình và an toàn của các hoạt động hạt nhân của Iran", tuyên bố nói.

Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày 27/5, họ sẽ hủy bỏ các lệnh miễn trừ trừng phạt đã cho phép các công ty Nga, Trung Quốc và châu Âu thực hiện các công việc liên quan đến "Thỏa thuận hạt nhân Iran", được gọi là "Kế hoạch hành động toàn diện chung" (JCPOA), được thiết kế để gây khó khăn hơn cho các cơ sở hạt nhân của Iran được sử dụng để phát triển vũ khí.

"Iran đã tiếp tục phát triển hạt nhân bằng cách mở rộng các hoạt động nhạy cảm phổ biến. Những hành động leo thang này là không thể chấp nhận được và tôi không thể biện minh cho việc từ bỏ các hoạt động liên quan đến JCPOA này", Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố.

Việc từ bỏ dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 27/7, với việc ông Pompeo nói thêm rằng, Washington sẽ gia hạn 90 ngày miễn trừ cho phép thanh sát viên nước ngoài thực hiện công việc tại nhà máy điện hạt nhân do Nga xây dựng tại Bushehr, để đảm bảo an toàn cho cơ sở.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với 2 quan chức của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran là Majid Agha Wili và Amjad Sazgar, những người bị cáo buộc góp phần lan truyền vũ khí hủy diệt hàng loạt.