Điều chỉnh kích thước chữ

Anh sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 12/12 tới

(CLO) Anh sẽ có cuộc bầu cử đầu tiên vào tháng 12 trong gần 1 thế kỷ qua khi Thủ tướng Boris Johnson nhận được sự hậu thuẫn cần thiết từ cuộc bỏ phiếu mới nhất của Quốc hội nhằm phá vỡ thế bế tắc của Brexit hiện tại.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Boris Johnson tươi cười sau chiến thắng của mình tại Quốc hội. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson tươi cười sau chiến thắng của mình tại Quốc hội. Ảnh: Reuters

Sau khi nhận được lời đồng ý gia hạn từ phía EU, Quốc hội Anh, vốn phản đối việc bầu cử, đã bất ngờ chuyển hướng sang ủng hộ kế hoạch này của ông Johnson. 

Đây là chiến thắng hiếm hoi của ông Johnson tại Quốc hội kể từ khi nhậm chức tới nay. Ông đã giành được 438 phiếu thuận từ phía Hạ viện Anh, vượt qua con số 424 phiếu cần thiết. Giờ đây, dự thảo này sẽ được chuyển lên Thượng viện Anh.

"Giờ là lúc cần đoàn kết đất nước và thực hiện xong Brexit", ông Johnson nói sau cuộc gặp với các nhà làm luật của đảng Bảo thủ.

Kết quả của cuộc bầu cử này sẽ rất khó đoán. Giờ đây nhiều cử tri Anh đã cảm thấy quá mệt mỏi với việc Brexit liên tục bị trì hoãn, cũng như thế giằng co bế tắc giữa hai đảng chính là đảng Bảo thủ và đảng Lao động.

Nhiều chính trị gia lo ngại rằng một cuộc bầu cử gần Giáng sinh có thể khiến nhiều cử tri bực bội, trong khi các cuộc tranh cử có thể bị cản trở do thời tiết giá lạnh tại xứ sở sương mù.

Hai ứng viên chính cho cuộc bầu cử lần này vẫn là ông Johnson, người sẽ hối thúc việc thông qua thỏa thuận Brexit của mình và lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn, người có thể nghiêng về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2.

Hoàng Việt (Theo Reuters)