Anh triển khai vĩnh viễn hai tàu chiến ở vùng biển châu Á

(CLO) Hôm thứ Ba (20/7), Anh cho biết họ sẽ triển khai vĩnh viễn hai tàu chiến ở các vùng biển châu Á sau khi tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth và các tàu hộ tống của họ đến Nhật Bản vào tháng 9.
Tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth đang trên đường thăm Nhật Bản - Ảnh: AFP

Tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth đang trên đường thăm Nhật Bản - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Anh tái xác nhận ủng hộ ông Guaido trước vụ kiện đòi lại số vàng trị giá 1 tỷ USD

Người dân lạc quan, thủ tướng Anh kêu gọi thận trọng khi lệnh cấm COVID được gỡ bỏ

Bộ trưởng Y tế Anh dương tính với COVID-19

Các kế hoạch cho chuyến thăm cấp cao của nhóm tàu sân bay được đưa ra khi London tăng cường quan hệ an ninh với Tokyo, nơi đã bày tỏ sự báo động ngày càng tăng trong những tháng gần đây về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực bao gồm cả Đài Loan và Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết trong một thông báo chung tại Tokyo với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi rằng, "Tiếp theo sau đợt triển khai đầu tiên của nhóm tàu tấn công, Vương quốc Anh sẽ triển khai vĩnh viễn hai tàu chiến trong khu vực từ cuối năm nay".

Đại sứ quán Anh tại Tokyo không trả lời ngay lập tức khi được hỏi các tàu của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ hoạt động từ những cảng nào trong khu vực.

Sau khi đến Nhật Bản, tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth và các tàu hộ tống của nó sẽ thực hiện các chuyến ghé cảng riêng biệt tới các căn cứ hải quân của Hoa Kỳ và Nhật Bản dọc theo quần đảo Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Ban Kishi cho biết.

Nhật Bản là một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ và là nơi họ tập trung lực lượng quân sự lớn nhất ở bên ngoài Hoa Kỳ, bao gồm tàu, máy bay và hàng nghìn lính thủy đánh bộ.

Tàu sân bay của Anh, mang các máy bay phản lực tàng hình F-35B trong chuyến hành trình đầu tiên, sẽ cập cảng Yokosuka, nơi đóng quân của bộ chỉ huy hạm đội Nhật Bản và USS Ronald Reagan, tàu sân bay duy nhất của Mỹ được triển khai ở đây.

Tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth của Anh được hộ tống bởi hai khu trục hạm, hai khinh hạm, hai tàu hỗ trợ và tàu chiến của Mỹ và Hà Lan. Nó sẽ đến Nhật Bản qua Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc và các nước Đông Nam Á cùng tuyên bố chủ quyền, sau khi qua các điểm dừng ở Ấn Độ, Singapore và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Wallace cho biết trong một dấu hiệu nữa cho thấy sự tham gia ngày càng tăng của Anh trong khu vực, thì Anh cũng sẽ triển khai Nhóm ứng phó Littoral, một đơn vị lính thủy đánh bộ được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ bao gồm sơ tán và chống khủng bố.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: