Điều chỉnh kích thước chữ

Anh và Đan Mạch: Chủng phụ BA.2 của Omicron dễ lây hơn biến thể gốc

(CLO) Chủng phụ BA.2 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể gốc BA.1. Thông tin trên vừa được Cơ quan An ninh Y tế Anh và Bộ Y tế Đan Mạch xác nhận.

Audio

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) nói rằng tốc độ lan truyền của BA.2 nhanh hơn so với BA.1 ở tất cả các vùng của nước Anh, quốc gia đã có đủ số ca nhiễm để so sánh. Bởi vậy các nhà chức trách có thể tin rằng BA.2 có khả năng "lây lan hơn một cách đáng kể".

anh va dan mach chung phu ba2 cua omicron de lay hon bien the goc hinh 1

Ảnh minh họa: RT

Tiến sĩ Susan Hopkins, Cố vấn Y tế trưởng của UKHSA cho biết: “Giờ chúng tôi biết rằng BA.2 có tốc độ truyền nhiễm ngày càng tăng, có thể thấy ở tất cả các vùng ở Anh”.

Tuy nhiên, cơ quan này nói rằng không có dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của BA.2 so với BA.1, đồng thời cho biết đánh giá sơ bộ không tìm thấy sự khác biệt về sự hiệu quả của vắc xin đối với hai phân nhóm của Omicron này.

Sự lan truyền nhanh chóng của chủng gốc BA.1 vốn đã tạo ra một làn sóng Omicron, đẩy số ca bệnh lên mức cao kỷ lục ở Anh vào tháng 12, qua đó thay Delta trở thành biến thể thống trị mới trong đại dịch Covid-19 tại quốc gia này.

Tuy nhiên, số ca nhập viện vì Covid-19 không tăng, do khả năng miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm chủng và việc mắc bệnh trước đó, cũng như mức độ nghiêm trọng của chủng Omicron thấp hơn.

UKHSA cho biết, một phân tích riêng cho thấy từ ngày 24 tháng 11 đến ngày 19 tháng 1, phần lớn các ca mắc Covid phải nhập viện và cần chăm sóc đặc biệt là do nhiễm Delta, bất kể Omicron đã chiếm ưu thế trong khoảng thời gian này.

Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cũng cho biết chủng phụ BA.2 của Omicron dường như dễ lây lan hơn so với biến thể BA.1. Ông nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy biến thể BA.2 gây ra nhiều bệnh hơn, nhưng nó chắc chắn dễ lây hơn”.

Cơ quan các bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Đan Mạch, Statens Serum Institut (SSI), cũng tin rằng BA.2 dễ lây lan gấp khoảng 1,5 lần so với BA.1. Tuy nhiên, nguy cơ nhập viện do BA.2 cho đến nay không cao hơn BA.1.

BA.1 từng chiếm 98% các ca nhiễm Covid-19 tại Đan Mạch, nhưng gần đây nước này đã chứng kiến BA.2 vượt qua biến thể gốc về số ca nhiễm mới. Tuy nhiên, Đan Mạch vẫn sẽ có kế hoạch chấm dứt phần lớn các hạn chế Covid-19 từ ngày 1/2 tới, như nhiều quốc gia châu Âu khác.

Bùi Huy (theo RT)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Năm 2021, ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất

(CLO) Năm 2021, ngành Thanh tra cả nước đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất; kiến nghị thu hồi về NSNN 17,8 nghìn tỷ đồng và thu hồi 811 ha đất.

Giám đốc Công ty mang sổ đỏ

(CLO) Khi Nguyễn Đình Vân, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Phúc Ninh đang làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho T. bằng sổ đỏ giả thì bị Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) phát hiện, bắt giữ.

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese và hành trình 'vươn tới những vì sao'

(CLO) Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay (23/5). Từ một cậu bé nghèo khó, ông đã “vươn tới những vì sao”, đang mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho người dân Úc nói riêng, thế giới nói chung.

Xử lý nghiêm việc trục lợi thông qua việc thu hồi đất tại Thanh Hóa

(CLO) UBND Thanh Hóa vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2020 chưa sát với khả năng nguồn thu

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 23/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Kazakhstan cắt nguồn cung cấp sắt cho các nhà máy luyện gang thép của Nga

(CLO) Vì lo sợ lệnh trừng phạt, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Kazakhstan đã cắt giảm nguồn cung cấp cho các nhà máy thép của Nga.

Nữ cán bộ kiểm soát viên tài chính tất toán khống 28 sổ tiết kiệm chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(CLO) Lợi dụng vị trí công việc, Phạm Thị Thu Nga đã tất toán 28 sổ tiết kiệm hưu trí của 22 khách hàng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Áp lực bán gia tăng, Vn-Index giảm gần 22 điểm

(CLO) Áp lực bán gia tăng và lan rộng khắp sàn chứng khoán đã khiến các chỉ số đồng loạt giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (23/5). Trong đó, Vn-Index để mất tới gần 22 điểm, còn HNX-Index cũng giảm hơn 6 điểm.

Thanh tra việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

(CLO) Thanh tra Bộ Nội vụ sẽ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Quảng Nam.