Điều chỉnh kích thước chữ

Áp lực bán bất ngờ ở phiên chiều, Vn-Index có lúc giảm tới hơn 23 điểm 

(CLO) Trong phiên giao dịch hôm nay (24/2) các nhóm ngành đều bị bán những lệnh “bất thường” với khối lượng lớn khiến VN-Index có lúc giảm tới hơn 23 điểm...

Audio
Bài liên quan
Áp lực bán bất ngờ ở phiên chiều, Vn-Index có lúc giảm tới hơn 23 điểm.

Áp lực bán bất ngờ ở phiên chiều, Vn-Index có lúc giảm tới hơn 23 điểm.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 24/2 khá tích cực khi đón nhận thông tin về lô vắc-xin phòng Covid 19 của AstraZeneca được Bộ Y tế công bố đã về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), qua đó đã tác động tốt đến tâm lý nhà đầu tư.  

Các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt tăng giá giúp VN-Index tăng hơn 6 điểm ngay từ những phút đầu giao dịch như CTG, HPG, LGC... giúp sắc xanh được lan tỏa qua các nhóm ngành.

Điều này dường như càng củng cố cho kỳ vọng của nhà đầu từ về cú “vượt đỉnh” 1.200 điểm của VN-Index, điều mà được mong chờ từ cả tuần trước đó, khi mà đã có vài phiên thị trường tạo ra những pha “bùng nổ” để kiểm chứng mốc đỉnh lịch sử nhưng chưa thành công.

Tuy nhiên, với những diễn biến trồi sụt thất thường ở những phiên gần đây. Cùng với thị trường châu Á đang giảm mạnh đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, chỉ số A50 của Trung Quốc giảm gần 4%, KOSPI của Hàn Quốc giảm 2,45% còn NIKKEI đang giảm 1,6%.

Điều này thể hiện rõ nhất khi mở cửa phiên chiều khi lệnh bán ồ ạt được kích hoạt. Hàng loạt các cổ phiếu lớn chìm trong sắc đỏ như VIC,VHM, VCB, BID, GVR… đã kéo theo hiệu ứng bán tháo trên toàn thị trường, cho thấy con đường chinh phục mức đỉnh lịch sử hứa hẹn vẫn còn nhiều chông gai phía trước.

Các nhóm ngành đều bị bán những lệnh “bất thường” với khối lượng lớn. Lần lượt các nhóm xây dựng bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, công nghệ… đều giảm sâu. Đặc biệt có những mã bị bán quét thẳng xuống giá sàn như FRT, DXG… khiến VN-Index có lúc giảm tới hơn 23 điểm.

Bên cạnh đó, trên thị trường phái sinh, các hợp đồng cũng bị bán “cắm thẳng” xuống từ 30 đến hơn 40 điểm chỉ trong 20 phút đầu mở cửa phiên chiều. Hợp đồng VN30F2103 giảm từ vùng 1.192 điểm xuống vùng 1.148 điểm.

Tuy nhiên, theo quan sát, thanh khoản trong thời gian giảm này không tăng cao, đây có thể là những hành động bán trong hoảng loạn của những nhà đầu tư yếu tâm lý. Chỉ trong phút chốc không kiểm soát được tâm lý đã phải tiếc nuối và trả giá đắt.

Ngay sau đó, thị trường “bùng” lên mạnh mẽ nhờ đà hồi phục của các cổ phiếu lớn khi VIC, VHM, VCB... thu hẹp đáng kể đà giảm. Cùng với đó, là lực cầu bắt đáy của nhiều nhà đầu tư đổ vào thị trường, họ đã chờ đợi cơ hội trong một pha sụt giảm mạnh này từ rất lâu, và đây là thời điểm “xuống tiền” của họ.

Đây là điểm sáng giúp thị trường tạo đáy và hồi phục nhanh chóng, đóng cửa VN-Index giảm 15,63 điểm (-1,33%) xuống 1.162,01 điểm, HNX-Index giảm 0,89 điểm xuống 237,89 điểm, UPCOM-Index giảm 0,25 điểm xuống 76,22 điểm. Thanh khoản thị trường tương đương các phiên trước khi đạt 770 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương hơn 17.100 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Một yếu tố nữa ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường là giao dịch của khối ngoại khi họ tiếp tục bán ròng 673 tỷ đồng trên sàn HOSE, chủ yếu tập trung vào các mã lớn và có ảnh hưởng tới điểm số thị trường như VNM, VHM, VRE, SSI...

Tuy nhiên, theo một báo cáo của SSI Research đánh giá, triển vọng ngành chứng khoán năm 2021 sẽ được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và sự hồi phục kinh tế. Thanh khoản thị trường nhờ vậy sẽ tiếp tục được hỗ trợ.  

Các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục là động lực chính của thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài nhiều khả năng sẽ quay trở lại, nhờ triển vọng đồng VND tăng giá, SSI Research nhận định.

Ngọc An