Apple bị phạt 2 tỷ USD vì độc quyền phát nhạc trực tuyến

(CLO) Apple đã bị phạt tới 1,84 tỷ euro (2 tỷ USD) bởi Liên minh châu Âu (EU) vào thứ Hai (4/3) trong vụ kiện chống độc quyền, với cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này ngăn chặn Spotify và các dịch vụ khác phát nhạc trực tuyến.

Quyết định của Ủy ban châu Âu được đưa ra sau khi dịch vụ phát nhạc trực tuyến Thụy Điển Spotify khiếu nại vào năm 2019 về sự độc quyền của Apple và việc họ phải trả phí 30% trên App Store của Apple.

Cơ quan thực thi của Liên minh châu Âu cho biết các hạn chế của Apple cấu thành các điều kiện giao dịch không công bằng. Khoản tiền phạt này vượt xa mức phạt chỉ vào khoảng 500 triệu euro được dự báo trước đó.

EU tuyên bố rằng họ đã bổ sung thêm khoản tiền phạt 1,8 tỷ euro để ngăn chặn Apple tái phạm. Khoản tiền này tương đương 0,5% doanh thu của Apple trên toàn thế giới.

Người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU Margrethe Vestager cho biết đây là lần đầu tiên Ủy ban châu Âu bổ sung một khoản tiền phạt mang tính răn đe. “Trong một thập kỷ, Apple đã lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường phân phối các ứng dụng phát nhạc trực tuyến thông qua App Store”, bà tuyên bố.

Bà Vestager nói thêm: “Họ làm như vậy bằng cách hạn chế các nhà phát triển thông báo cho người tiêu dùng về các dịch vụ âm nhạc thay thế, rẻ hơn có sẵn bên ngoài hệ sinh thái Apple. Điều này là bất hợp pháp theo quy định chống độc quyền của EU”.

Vestager đã ra lệnh cho Apple loại bỏ các điều khoản mang tính độc quyền và hạn chế các hoạt động tương tự trong tương lai.

Apple chỉ trích quyết định của EU và nói rằng họ sẽ kháng cáo quyết định này trước tòa, điều có thể sẽ mất vài năm. Cho đến lúc đó, Apple vẫn sẽ phải nộp phạt và tuân thủ lệnh của EU.

Hoàng Hải (theo Reuters)

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: