Apple có thể sẽ phải loại bỏ cổng sạc Lightning độc quyền cho iPhone

(CLO) Apple có thể phải loại bỏ cổng Lightning khi cả châu Âu và Trung Quốc đều đang lên kế hoạch về một chuẩn sạc chung cho smartphone.

Tháng 9/2021, Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng dự thảo yêu cầu toàn bộ thiết bị điện tử như điện thoại, tablet, tai nghe, loa di động, máy chơi game và máy ảnh phải dùng chung cổng USB-C. Quy tắc mới nhằm giảm rác thải điện tử, khuyến khích người dùng sử dụng bộ sạc và cáp cũ, từ đó góp phần bảo vệ môi trường.

Đề xuất này tác động trực tiếp đến Apple khi iPhone vẫn dùng cổng Lightning riêng, trong khi hầu hết thiết bị Android đã tích hợp USB-C. Theo Sina, Apple có thể phớt lờ EC nhưng nếu Trung Quốc chính thức ra thông báo về chuẩn sạc chung, đây sẽ trở thành rắc rối lớn với công ty sản xuất iPhone.

apple co the se phai loai bo cong sac lightning doc quyen cho iphone hinh 1

Trên thực tế, cổng sạc Lightning vẫn có thể đáp ứng các nhu cầu của người dùng, nhưng chuẩn USB-C sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Ảnh: TL

Mới đây, Ding Lei, Giám đốc điều hành NetEase, đề xuất với Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc về việc thống nhất chuẩn sạc trên thiết bị điện tử để giảm phát sinh rác thải điện tử. Sina dẫn lời của Bộ này cho biết Bộ sẽ thúc đẩy việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia có liên quan nhằm tích hợp và thống nhất các thiết kế, công nghệ sạc, cải thiện tỷ lệ tái chế sản phẩm điện và điện tử.

Sạc cho điện thoại thông minh về cơ bản có ba loại chính: USB-C, Lightning và microUSB. Trong đó, Lightning dành riêng cho thiết bị của Apple, microUSB không còn được ưa chuộng và phần lớn thiết bị đã chuyển sang USB-C.

Việc châu Âu và Trung Quốc lên kế hoạch sử dụng chung chuẩn sạc như USB-C có tác động rất lớn nhất đến Apple. Khi EC đề xuất thống nhất chuẩn sạc, Apple đã phản ứng mạnh mẽ, nói rằng họ thà mất thị trường châu Âu còn hơn thay đổi. Hãng viện cớ bảo vệ môi trường để không thay đổi, lập luận rằng sẽ có nhiều dây sạc Lightning trên thế giới bị vứt bỏ nếu họ chuyển sang USB-C, dẫn đến lãng phí điện tử.

Theo Sina, Trung Quốc là thị trường đặc biệt quan trọng đối với Apple. Vì vậy, nếu Bắc Kinh ra quy định mới, nhà sản xuất iPhone sẽ không thể phớt lờ, nếu không họ có thể bị mất thị trường quan trọng đã tốn công xây dựng nhiều năm.

Sạc Lightning được Apple giới thiệu vào năm 2012. Trong 10 năm qua, hãng gần như không có thay đổi nào về thiết kế cũng như tính năng của chuẩn này. Trong khi đó, các nhà sản xuất Android đã nâng cấp, chuyển từ microUSB sang USB-C vì công nghệ mới cho phép sạc nhanh 120 W. Nhờ độc quyền sạc Lightning, hàng năm, Apple vẫn thu về khoản lợi nhuận khổng lồ từ phụ kiện này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho rằng việc lựa chọn chuẩn sạc nào nên để người dùng quyết định thay vì phải tuân theo quy định của một cơ quan nào đó. Apple chưa bình luận về ý kiến của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc. Theo Macrumors, từ khi hãng bỏ giắc cắm tai nghe trên iPhone 7 vào năm 2016, đã có nhiều tin đồn rằng việc loại Lightning sẽ là bước tiếp theo của Apple.

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: