Apple và Gradiente đối đầu pháp lý về nhãn hiệu 'iPhone' tại Brazil

(CLO) Apple đối mặt tranh chấp nhãn hiệu 'iPhone' tại Brazil với Gradiente, công ty tuyên bố đã đăng ký tên gọi này từ năm 2000, trước khi Apple ra mắt sản phẩm.

Apple đang đối mặt với một tranh chấp pháp lý tại Brazil liên quan đến quyền sở hữu nhãn hiệu "iPhone". Công ty Gradiente, một doanh nghiệp địa phương, tuyên bố rằng họ đã đăng ký tên gọi này từ trước khi Apple ra mắt sản phẩm cùng tên. Vụ việc kéo dài nhiều năm qua nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

apple va gradiente doi dau phap ly ve nhan hieu iphone tai brazil hinh 1

Nguồn ảnh: 9to5mac.

Lịch sử tranh chấp

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Folha de S. Paulo (qua MacMagazine), CEO của Gradiente, ông Eugênio Staub, đã chia sẻ về sự việc. Ông Staub cho biết, Gradiente đã giới thiệu một chiếc điện thoại có tên “Gradiente Iphone” vào năm 2000, tức là bảy năm trước khi Apple ra mắt iPhone đầu tiên. Ông còn đưa ra các tài liệu quảng cáo và khẳng định rằng mẫu điện thoại này đã bán được 30.000 chiếc trong vài tháng.

Tuy nhiên, quá trình tranh chấp pháp lý khiến Gradiente chỉ chính thức nhận được quyền sở hữu nhãn hiệu “Iphone” vào năm 2008, một năm sau khi Apple ra mắt iPhone. Khi đó, Gradiente đã ngừng sản xuất điện thoại nhưng đến năm 2012, công ty quyết định quay lại thị trường với một mẫu smartphone Android mang tên “Gradiente Iphone.”

apple va gradiente doi dau phap ly ve nhan hieu iphone tai brazil hinh 2

Nguồn ảnh: 9to5mac.

Apple phản ứng

Ngay lập tức, Apple yêu cầu cơ quan quản lý tại Brazil vô hiệu hóa quyền sở hữu nhãn hiệu của Gradiente. Vào năm 2013, Gradiente mất quyền độc quyền đối với tên gọi "Iphone" tại quốc gia này. Kể từ đó, cả hai bên liên tục đấu tranh tại tòa án và hiện vẫn chờ phán quyết cuối cùng từ Tòa án Tối cao Brazil.

Quan điểm của Gradiente

Trước những ý kiến chỉ trích rằng Gradiente chỉ đang tìm cách lợi dụng tình hình để yêu cầu bồi thường từ Apple, CEO Eugênio Staub khẳng định điều này không đúng sự thật. Ông chia sẻ: “Người dân Brazil thường nghĩ rằng đây là một vụ lừa đảo vì chúng tôi là công ty nội địa. Nhưng thực tế, chúng tôi đã phát triển một sản phẩm tương tự và đặt tên như vậy từ trước”.

Staub cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Steve Jobs và sản phẩm iPhone của Apple, đồng thời nhấn mạnh rằng điều đó không làm thay đổi sự thật lịch sử: “Ông ấy là một thiên tài, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng tôi đã tạo ra sản phẩm cùng tên trước đó”.

Tương lai của vụ kiện

Hiện tại, ngày xét xử cuối cùng vẫn chưa được công bố. Tranh chấp này không chỉ là vấn đề pháp lý mà còn là câu chuyện về sự công nhận sáng tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, nhất là đối với những sáng kiến đến từ các công ty nội địa như Gradiente.

Hùng Nguyễn (Theo 9to5mac)

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: