Điều chỉnh kích thước chữ

AZ Sky Định Công: Chủ đầu tư nợ thuế liên miên, cư dân mòn mỏi chờ sổ đỏ

(CLO) Công ty TNHH Đá quý Thế giới, chủ đầu tư AZ Sky Định Công nợ thuế liên miên nên cư dân không nhận được sổ đỏ sau rất nhiều năm mua nhà.

Audio
Chung cư AZ Sky, đã 5 năm, cư dân ở đây không được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư nợ thuế quá lớn. Chủ đầu tư này còn chiếm dụng quỹ bảo trì, chưa bàn giao cho cư dân suốt 5 năm qua.

Chung cư AZ Sky, đã 5 năm, cư dân ở đây không được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư nợ thuế quá lớn. Chủ đầu tư này còn chiếm dụng quỹ bảo trì, chưa bàn giao cho cư dân suốt 5 năm qua.

Chủ đầu tư nợ thuế liên miên, cư dân mỏi mòn chờ sổ đỏ

Từ năm 2015, dự án AZ Sky Định Công do chủ đầu tư Công ty TNHH Đá quý Thế giới (Đá quý Thế giới) phát triển đã được rao bán trên mạng xã hội. Dự án có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng hứa hẹn sẽ mang lại nguồn doanh thu không hề nhỏ cho Đá quý Thế giới.

Thế nhưng, năm 2016, Đá quý Thế giới và AZ Sky Định Công đã phủ đầy mặt báo vì thông tin chủ đầu tư chây ì nộp thuế, tiền sử dụng đất và lãi chậm nộp. Trong năm 2017, số tiền nợ thuế đã lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Thời điểm đó, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch Hội đồng Đá quý Thế giới đã cam kết về lộ trình trả nợ tiền sử dụng đất. Lộ trình công ty đề xuất như sau: Ngày 3/12/2017 thu xếp trả 5 tỷ đồng; ngày 28/12/2017 thu xếp trả 17 tỷ đồng. Phần còn lại, công ty xin trả trong năm 2018.

Thế nhưng, tới giữa năm 2018, nợ thuế không những không giảm mà còn tăng lên 113,5 tỷ đồng. Năm 2019, Đá quý Thế giới lại bị réo tên trong danh sách các đơn vị chây ì nộp thuế. Và lần này, số tiền một lần nữa lập kỷ lục mới: 127 tỷ đồng.

Sau nhiều năm liên tục bị cơ quan thuế nhắc nhở, “điểm danh”, Công ty TNHH Đá quý Thế giới vẫn không chịu hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình. Tới giữa năm 2020, con số nợ thuế tăng lên 162 tỷ đồng. Nửa cuối năm, có lẽ do công ty nộp một phần nên số nợ thuế giảm xuống khoảng 120 tỷ đồng.

Chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước nên người mua nhà gánh chịu hậu quả. Hơn nửa thập kỷ chọn AZ Sky Định Công là nơi an cư lạc nghiệp, cư dân chung cư vẫn chưa được cấp sổ đỏ dù đã đấu tranh rất nhiều lần.

Không chỉ có vậy, cư dân AZ Sky Định Công phán ảnh không gian sống của dự án không đủ chất lượng, chủ đầu tư đang chiếm dụng quỹ bảo trì trị giá khoảng 20 tỷ đồng. Nhưng điều người mua nhà lo nhất chính là nếu chủ đầu tư tiếp tục chây ì nộp thuế, phí, dự án có thể bị thu hồi.

Chủ đầu tư thua lỗ

Người mua nhà càng lo lắng hơn khi biết tình trạng tài chính của Công ty TNHH Đá quý Thế giới. Đó là một bức tranh đầy… u ám.

Mặc dù AZ Sky Định Công được mở bán từ năm 2015 nhưng kỳ lạ ở chỗ doanh thu Đá quý Thế giới giai đoạn 2016-2019 rất khiêm tốn, chỉ đạt 0 đồng, 793 triệu đồng, 1,6 tỷ đồng và 1,1 tỷ đồng.

Ngạc nhiên hơn, doanh thu khiêm tốn, công ty vẫn đạt lợi nhuận 1,4 tỷ đồng 2016, 179 triệu đồng năm 2017 và 679 triệu đồng năm 2018. Dù vậy, đây vẫn là những khoản lãi rất nhỏ bé với một công ty bất động sản.

Thê thảm hơn, năm 2019, dù doanh thu cao nhất trong giai đoạn 2016-2019, Đá quý Thế giới lại bất ngờ gánh khoản lỗ 24 tỷ đồng. Chủ đầu tư AZ Sky Định Công thua lỗ trong năm 2019, thời điểm cả doanh thu và vốn cùng tăng. Trong 3 năm 2016, 2017 và 2018, vốn chủ sở hữu Đá quý Thế giới dao động trên 130 tỷ đồng. Tới năm 2019, chỉ tiêu này cải thiện lên hơn 184 tỷ đồng nhưng không giúp công ty gặt hái được lợi nhuận.

Doanh thu thấp nên “sức khoẻ” của Đá quý Thế giới rất yếu. Khi nhìn vào dòng tiền, có thể dễ dàng lý giải được tại sao công ty nợ thuế, phí triền miên. Có nhiều thời điểm, Đá quý Thế giới rơi vào tình cảnh nợ cao vượt trội so với vốn chủ sở hữu.

Nợ phải trả các năm 2016, 2017 và 2018 tại Đá quý Thế giới đạt 748 tỷ đồng, 746 tỷ đồng và 774 tỷ đồng, cao gấp 6 lần vốn chủ sở hữu. Tới năm 2019, nợ phải trả giảm sâu xuống 433 tỷ đồng nhưng vẫn cao gấp 2,4 lần vốn.

Với tình hình tài chính như vậy, Đá quý Thế giới được tin là sẽ vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong việc nộp thuế, phí. Điều đó có nghĩa giấc mơ sổ đỏ của cư dân AZ Sky Định Công vẫn rất xa vời.

Ai chịu trách nhiệm?

Khi người dân chưa có sổ đỏ dù đã nộp tiền mua nhà đầy đủ, chủ đầu tư phải là người chịu trách nhiệm.

Ở Công ty TNHH Đá quý Thế giới, ông Nguyễn Quốc Tuấn nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc. Thế nhưng, người nắm giữ cổ phần công ty lại là ông Bùi Viết Sơn và bà Vũ Thị Lai. Hai doanh nhân này lần lượt sở hữu 45% và 55% vốn công ty.

Ông Bùi Viết Sơn không phải cái tên xa lạ trong lĩnh vực bất động sản. cuối năm 2019, ông Viết Sơn sở hữu tới 99% vốn Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, chủ đầu tư của dự án tổ hợp nhà ở xã hội và thương mại dịch vụ AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung huyện Hoài Đức.

Bright City là dự án đầy tai tiếng và nhiều lần khiến người mua nhà khốn đốn vì không thực hiện đúng tiến độ. Bright City không suôn sẻ, ông Sơn nhanh chóng bán lại cổ phần tại Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long.

Ông Sơn không chỉ sở hữu một mình Đá quý Thế giới. Ngoài chủ đầu tư của AZ Sky, ông Sơn còn nắm giữ cổ phần tại 7 công ty nữa.

Bảo Linh