Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Merkel kêu gọi bình đẳng giới trong mặt trận chống đại dịch COVID

(CLO) Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng đại dịch COVID có nguy cơ làm mất đi những tiến bộ trong quyền phụ nữ.

Audio
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: DW

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: DW

Bài liên quan

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra lời kêu gọi trên một bản tin phát thanh hôm thứ Bảy (7/3) của mình để bảo vệ những tiến bộ đạt được trong bình đẳng giới, khi đại dịch COVID toàn cầu đe dọa sẽ đưa vai trò giới mang tính truyền thống quay trở lại.

Thông điệp của bà được đưa ra trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Bà Merkel nói: “Chúng ta phải đảm bảo rằng đại dịch không khiến chúng ta quay trở lại khuôn mẫu giới tính cũ mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã vượt qua".

Bà nhấn mạnh vấn đề công việc chăm sóc trong đại dịch, chỉ ra rằng công việc chăm sóc trẻ em và giáo dục tại nhà trong thời gian đóng cửa đã đổ lên vai phụ nữ một cách bất bình đẳng.

Thủ tướng nói rằng chính phủ liên bang đang nỗ lực mở rộng các cơ sở chăm sóc trẻ em, đặc biệt là cho trẻ em trước tuổi đi học, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ nữ làm việc.

Thủ tướng Đức và là thành viên của Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu tập trung vào tầm quan trọng của các cơ hội bình đẳng giới.

Lĩnh vực quan tâm chính là công việc, bà Merkel chỉ ra rằng hơn 75% nhân viên y tế là phụ nữ, trong khi chỉ 30% những người ở các vị trí lãnh đạo trong lĩnh vực đó là phụ nữ.

Bà Merkel nói: “Không thể chấp nhận được việc phụ nữ đóng vai trò quyết định trong việc hỗ trợ xã hội của chúng ta nhưng đồng thời lại không tham gia bình đẳng vào các quyết định quan trọng về chính trị, kinh tế và xã hội".

Một nguyên nhân khác khiến Thủ tướng Đức lo ngại là chênh lệch lương theo giới ở Đức.

Bà Merkel lập luận rằng vì nam giới và phụ nữ đóng vai trò quan trọng như nhau nên họ phải kiếm được số tiền như nhau: "Đó là lý do tại sao chúng ta cần sự bình đẳng trong mọi lĩnh vực của xã hội! Điều này cũng bao gồm việc phụ nữ cuối cùng cũng có thể kiếm được nhiều tiền như nam giới".

Đức có một trong những khoảng cách về lương theo giới lớn nhất ở châu Âu với thu nhập trung bình của phụ nữ thấp hơn 19% so với nam giới vào năm 2019. Điều này phần lớn liên quan đến phụ nữ làm việc bán thời gian, thường là để chăm sóc trẻ em và họ không được trả lương.

Một báo cáo của EU về bất bình đẳng giới được công bố vào đầu tuần này cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự đối với sự thụt lùi của bình đẳng giới trong đại dịch. Báo cáo cho thấy đại dịch "đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có giữa phụ nữ và nam giới trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống".

Báo cáo cũng chỉ ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng làm việc trong những công việc thuộc khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc phong tỏa, và do đó có nhiều khả năng bị thất nghiệp hơn.

Báo cáo cho biết có thể "mất nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ" để quay trở lại tiến độ đạt được trước khi đại dịch xảy ra.