Điều chỉnh kích thước chữ

Ba nước châu Âu phối hợp phát triển thế hệ máy bay chiến đấu mới

(CLO) Các lực lượng không quân của Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã thống nhất một loạt các tiêu chuẩn hiệu suất, để giúp chính phủ của họ hướng dẫn phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, bay vào năm 2040, quân đội Đức tuyên bố hôm thứ ba.

Audio
Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã thống nhất một loạt các tiêu chuẩn hiệu suất, nhằm tạo điều kiện để phát triển thế hệ may bay chiến đấu tiếp theo - Ảnh: Reuters

Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã thống nhất một loạt các tiêu chuẩn hiệu suất, nhằm tạo điều kiện để phát triển thế hệ may bay chiến đấu tiếp theo - Ảnh: Reuters

Tài liệu được phê duyệt vào đầu tháng này nhằm giúp các quan chức xác định những tính năng nào từ bộ sưu tập 10 thiết kế hệ thống có thể giữ lại trong nghiên cứu, tiến tới phát triển hệ thống vũ khí thế hệ tiếp theo.

Hệ thống đó, với máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo có người lái, được dự kiến ​​sẽ trở thành yếu tố trung tâm của Hệ thống Không quân Chiến đấu Tương lai, chương trình vũ khí đắt giá và tham vọng nhất ở lục địa châu Âu.  

Dự án vũ khí của châu Âu được cho là sẽ xây dựng một phi đội máy bay không người lái tấn công và máy bay giám sát nhỏ, có thể điều khiển từ xa trên các tàu sân bay hoặc có thể đi cùng với mỗi máy bay.

Tất cả thiết bị này sẽ được liên kết với nhau theo chiến thuật “đám mây chiến đấu” được điều khiển bởi trí thông minh nhân tạo, theo một mô tả của dự án.

10 kiến ​​trúc hệ thống khác nhau cho thế hệ vũ khí chiến đấu mới hiện đang có sự pha trộn theo các hướng khác sau. Ví dụ, khi nói đến vũ khí, khả năng cơ động và tầm bay của máy bay phản lực chính và máy bay không người lái đồng hành của nó, Bộ Quốc phòng Đức giải thích trong một tuyên bố.

Ba quan chức hàng đầu của không quân gồm Trung tướng Ingo Gerhartz của Đức, Tướng Philippe Lavigne của Pháp và Tướng Javier Fernandez của Tây Ban Nha, cũng đồng ý về một “Kết nối hiểu biết chung” như một hướng dẫn kết nối các hệ thống quốc gia vào Hệ thống Không quân Chiến đấu Tương lai.

Một mô hình máy bay thế hệ mới được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không Paris lần thứ 53 vào ngày 17/6/2019 - Ảnh: Benoit Tessier/AFP

Một mô hình máy bay thế hệ mới được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không Paris lần thứ 53 vào ngày 17/6/2019 - Ảnh: Benoit Tessier/AFP

Theo thông tin từ Đức, tài liệu này sẽ cho phép các quốc gia tham gia chương trình có thể đồng bộ hóa các chương trình phát triển tương ứng của họ.

Airbus của Đức và Dassault của Pháp, hai người dẫn đầu của chương trình Hệ thống không quân chiến đấu tương lai, đã tiết lộ một bản mô phỏng máy bay chiến đấu tương lai tại Triển lãm hàng không Paris năm ngoái.

Kế hoạch là bắt đầu thử nghiệm một nguyên mẫu vào năm 2026.

Đầu năm nay, Pháp và Đức đã chính thức khởi động giai đoạn tiếp theo của chương trình tổng thể, với mỗi chính phủ đóng góp 85 triệu đô la cho sự phát triển công nghệ trình diễn.

Các nhà lập pháp Đức, những người sợ ảnh hưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp Pháp trong chương trình Hệ thống Không quân Chiến đấu Tương lai, đã kết hợp dự án để phát triển trên Hệ thống tác chiến mặt đất, một chương trình song phương rất rõ ràng khác nhằm mục đích xây dựng một thế hệ xe tăng chiến đấu mới.

Pháp sẽ dẫn đầu về máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, trong khi Đức dẫn đầu dự án xe tăng.