Ba phong cách riêng tại triển lãm ‘Hồi cố vọng lai’

(CLO) Triển lãm “Hồi cố vọng lai” phản ánh những giao thoa giữa địa phương, lịch sử và toàn cầu, cũng như nỗ lực kiến tạo “ngôn ngữ nghệ thuật Việt Nam”.

Từ ngày 13/9 đến 26/10/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm “Hồi cố vọng lai”.

Triển lãm giới thiệu 100 tác phẩm hội họa của ba họa sĩ tiêu biểu thời kỳ đầu đổi mới là Lý Trực Sơn, Ca Lê Thắng và Đào Minh Tri.

1.jpg
Triển lãm “Hồi cố vọng lai” giới thiệu 100 tác phẩm hội họa của ba họa sĩ tiêu biểu thời kỳ đầu đổi mới: Lý Trực Sơn, Ca Lê Thắng và Đào Minh Tri. Ảnh: BTC

Ba họa sĩ cùng sinh năm 1949, cùng tốt nghiệp hệ Sơ trung 7 năm và Đại học 5 năm của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam. Mỗi người đến từ một vùng đất khác nhau, với những trải nghiệm khác nhau, lại cùng mang theo ký ức, chất liệu và những biểu tượng bản địa để kiến tạo nên những thế giới quan nghệ thuật độc đáo.

Trong đó, họa sĩ Lý Trực Sơn sáng tác trên nhiều chất liệu bao gồm sơn mài, giấy dó, sơn dầu và chất liệu tổng hợp. Với sơn mài, kể từ triển lãm cá nhân “Chốn này” (2009), Lý Trực Sơn đã thuyết phục một vị thế hàng đầu trong thế hệ kế thừa và phát triển thẩm mỹ nghệ thuật biểu hình hiện đại từ thời kỳ mỹ thuật Đông Dương.

Nhưng từ khi còn ở châu Âu, nghệ thuật trừu tượng mới thực sự là con đường Lý Trực Sơn muốn dấn thân với tuyên ngôn “trừu tượng không chỉ là quan niệm khác về hội hoạ mà còn là quan niệm khác về văn hoá”.

Là một trong những tên tuổi quan trọng hàng đầu của mỹ thuật Việt Nam thời kỳ đổi mới, Đào Minh Tri là một hoạ sĩ tài năng, một nhà giáo nhiệt huyết cổ vũ phát triển cá tính sáng tạo và một nhà quản lý can đảm vượt qua các rào cản bảo thủ.

Đào Minh Tri có nhiều năm là uỷ viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, ông luôn ủng hộ nghệ sĩ trẻ, những thể nghiệm mới vốn rất khó khăn trong việc trưng bày, giới thiệu rộng rãi với công chúng. Tiêu biểu là đóng góp quan trọng của ông cho thành công của sự kiện Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc lần thứ nhất, năm 2007.

Nghệ thuật của Đào Minh Tri có tính biểu hiện cao, rõ rệt với chất liệu bột màu, sơn dầu. Với sơn mài, tư duy tạo hình của ông thiên về ngôn ngữ biểu tượng, tính quy ước của hình, của nét và tính trang trí đặc thù. Cả trong nghệ thuật và đời sống Đào Minh Tri là mẫu nghệ sĩ tiêu biểu cho tinh thần tự do sáng tạo có sức lan tỏa mạnh mẽ.

2.jpg
Công chúng tham quan triển lãm

Trong khi đó, tài năng hội họa của Ca Lê Thắng sớm được ghi nhận từ khi là sinh viên mỹ thuật, sau khi trở về TP HCM ông là một trong những những nghệ sĩ quan trọng trong hoạt động sáng tác và quản lý ở Hội Mỹ thuật TP HCM cũng như Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Tuy nhiên, thành công trong sáng tác theo tiêu chí định hình một giá trị vừa mang dấu ấn riêng về ngôn ngữ hội họa, vừa biểu hiện chân thực gốc rễ văn hóa và đời sống tinh thần cá nhân phải kể từ triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “Mùa nước nổi” (2021).

Chuỗi triển lãm cá nhân sau đó đến nay thực tế là kết quả của một quá trình tìm tòi, thể nghiệm về ngôn ngữ hình thức đã có từ cuối những năm 1980. Nó xuất phát từ thiên nhiên đồng bằng sông Cửu Long - nguồn sinh dưỡng vật chất và tinh thần lớn nhất của người Nam bộ, là nguồn cảm hứng, tình cảm, tri thức văn hoá, là khả năng sử dụng tinh tế kỹ thuật thư pháp truyền thống phương Đông, tạo nên phong cách nghệ thuật trừu tượng độc đáo của Ca Lê Thắng.

3.jpg
Tác phẩm "Mùa nước nổi 3" của họa sĩ Ca Lê Thắng

Triển lãm “Hồi cố vọng lai” không chỉ là tập hợp các tác phẩm của ba họa sĩ, mà còn như một tấm “bản đồ” phản ánh những giao thoa giữa địa phương, lịch sử và toàn cầu, cũng như nỗ lực kiến tạo một “ngôn ngữ nghệ thuật Việt Nam” độc lập, một sự “nhìn lại” để thấy “tương lai”. Tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm cẩn và sức sáng tạo bền bỉ của các họa sĩ chắc chắn sẽ là một nguồn động lực lớn cho thế hệ trẻ.

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: