“Bà trùm” nồi cơm điện có niềm đam mê thể thao, ca hát, xem công nhân là tài sản vô giá của mình

Minh... Cầu Muối

Chỉ vài tháng nữa bước sang tuổi 64, nhưng doanh nhân Khổng Thị Minh nói rằng “không có thời gian để nghĩ mình đã bao nhiêu tuổi”, vì mê mải với thương trường.

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 1

Bà Khổng Thị Minh, Giám đốc Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa

Bài liên quan

Việt Nam đã tạo được môi trường để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế

Tấp nập chợ hoa Quảng An trước ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Vị Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp

Quan tâm hơn nữa để có nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ khởi nghiệp thành công

Sinh ra ở làng quê nghèo Vĩnh Phúc với 8 anh chị em, song có "máu" kinh doanh từ bé, chỉ mới học lớp 5, Minh xin “mua thiếu” chanh ở vườn của bố để đem bán, có tiền trả lại sau. Mặc trời rét, nóng, đi trên đôi dép sờn cũ đến chảy máu chân, Minh vẫn quẩy gánh chanh vượt quãng đường 30km đón tàu xuống chợ Đồng Khánh - Hà Nội.

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 2

Sau một năm mày mò, nghiên cứu, bà Minh đã tìm ra quy trình và nguyên lý để tạo thành một chiếc nồi cơm điện

“Lúc nhỏ ‘con trâu đi trước cái cày đi sau’, tôi làm thuê cuốc mướn miễn sao có bát cơm. Trải qua cái nghèo đói, nhưng tôi nghĩ cuộc đời này không có gì là bất hạnh”, bà Minh lạc quan chia sẻ.

Buôn thúng bán bưng, đến năm 41 tuổi bà vẫn trắng tay, phải làm lại từ đầu bằng nghề bán ve chai, đồ đồng. Khu vực Cầu Muối, Quận 1, TP. HCM in đầy kỷ niệm của người phụ nữ lượm ve chai, tần tảo này. Vì thế, nhiều người gọi bà là... "Minh Cầu Muối". 

Đầu năm 1998, thời điểm hàng điện gia dụng Trung Quốc thống lĩnh thị trường Việt Nam, cô gái quê Vĩnh Phúc ra chợ Kim Biên mua một chiếc nồi cơm điện về để “mổ xẻ” xem “trong đó có gì mà cuốn hút khách hàng đến thế”.

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 3

Công ty cơ điện Minh Khoa chuyên sản xuất đồ điện gia dụng mang thương hiệu Kim Cương

Sau một năm mày mò, nghiên cứu, bà Minh đã tìm ra quy trình và nguyên lý để tạo thành một chiếc nồi hoàn hảo.

“Nồi này thị trường bán rất nhiều, nếu nhập thương mại thì khó cạnh tranh được nên tôi quyết định sản xuất. Chẳng biết về điện nhưng cứ nhìn thấy người ta lắp ráp gì mình làm theo và cải tiến”, bà Minh lý giải.

Làm chủ là phải biết "từ A đến Z"

Ngày 31/12/1999, Công ty cơ điện Minh Khoa ra đời, chuyên sản xuất đồ điện gia dụng mang thương hiệu Kim Cương. Từ nhà xưởng thuê rộng 300m2 với 10 nhân công, trải qua hơn 20 năm, giờ đây Minh Khoa trở thành người bạn thân thiết của nhiều gia đình. 

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 4

Minh Khoa đa dạng các mẫu mã sản phẩm nồi cơm điện

Năm 2010, doanh nghiệp có 400 công nhân sản xuất thủ công, đến 2015 còn 350 công nhân, 2017 còn 300, 2018 đến nay chỉ còn 200 công nhân nhờ dây chuyền tự động. Hiện, công ty chỉ nhập khẩu 20%, “từ những cái nhỏ nhất Minh Khoa đều làm được”. Nhờ vậy, giá thành giảm, sức cạnh tranh của sản phẩm ngày càng tăng lên.

“Đánh” vào phân khúc khách hàng bình dân, khắp các tỉnh miền Nam giờ đây đâu đâu cũng thấy chiếc nồi cơm điện Kim Cương, nhất là ở những xóm lao động nghèo hay khu trọ cho sinh viên.

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 5

Bà Minh cho rằng, đã làm chủ thì phải biết "từ A đến Z"

Không có phòng kinh doanh, việc lên đơn, chuyển tiền hay nghe điện thoại khách hàng đều do bà Minh quán xuyến. “Nhiều người sẽ nói tôi tham công tiếc việc, nhưng với tôi, làm chủ là phải biết từ A tới Z. Khách hàng báo hỏng ở đâu tôi biết ngay gặp vấn đề kỹ thuật gì”, nữ doanh nhân nói.

Điều đáng tự hào của bà chủ nồi cơm điện Kim Cương còn ở việc “bán hàng hơn 20 năm, dù không marketing nhưng khách hàng luôn tìm đến”. Để tạo nên sự thành công đó, bà Minh lý giải “mình yêu thương khách hàng thì sẽ được khách hàng yêu thương lại, họ gọi tôi bằng những từ thân thương như ‘u ơi’, ‘má ơi’”. Ưu điểm ở bà còn ở sự sòng phẳng, uy tín để giữ được lòng tin của đối tác.

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 6

Không cần biết số phận sẽ đi tới đâu, bà Minh chỉ biết mình phải luôn cố gắng

365 ngày không có ngày nào nghỉ, không có ngày nào dành riêng cho mình, không cần biết số phận sẽ đi tới đâu, bà chỉ biết mình phải luôn cố gắng.

“Chẳng ai cho mình thành công đâu, tự mình mà thôi. Không có gì bằng nghị lực, quyết tâm, trí tuệ và đam mê để tạo nên thành công”, nữ doanh nhân tỏ rõ.

“Tôi yêu công nhân của tôi lắm, họ là tài sản vô giá của tôi”

"Không công nhân nào bỏ tôi trong dịch bệnh" là điều mà bà Minh vô cùng trân quý. Song, để có được điều đó là biết bao nỗ lực hỗ trợ của bà dành cho người lao động.

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 7

4 tháng dịch, bà Minh bỏ ra nhiều tỷ đồng để chăm lo cho công nhân

4 tháng dịch, bà bỏ ra nhiều tỷ đồng đi từng nơi công nhân ở để tiếp gạo, thịt cá, rau củ, lo cho họ tiêm đủ 2 mũi vaccine. Bà còn miễn phí tiền bệnh viện cho công nhân; xây 2 khu nhà trọ, giải quyết được 50% chỗ ở cho người lao động mà không lấy đồng nào.

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 8

Ở Minh Khoa, mọi người xem nhau như "đại gia đình"

Song song đào tạo lớp trẻ, Minh Khoa ưu tiên giữ lại công nhân có thâm niên. "Chỉ khi nào người lao động nghỉ tôi mới giải quyết chế độ cho họ, chứ tôi chưa từng bỏ mặt ai, bởi những lúc công ty khó khăn nhất họ đã gắn bó với mình", bà Minh trải lòng.

Công ty còn nhận nhiều cán bộ Nhà nước về hưu vào làm với những vị trí phù hợp. Bởi, bà nghĩ đơn giản rằng "tôi muốn họ có thêm niềm vui, thấy mình vẫn có ích".

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 9

Bà Minh xuống sân chơi thể thao cùng nhân viên sau mỗi khi tan ca

Tại Minh Khoa, họ gọi nhau là "đại gia đình", xem nhau như ruột thịt. Cứ mỗi chiều tan ca, bà Minh lại cùng công nhân ra sân tập thể dục để tăng cường sức khoẻ, từ cầu lông, bóng chuyền, đá banh, tennis... Thậm chí, bà còn tổ chức các giải văn nghệ để nhân viên được dịp "trổ tài".

ba trum noi com dien co niem dam me the thao ca hat xem cong nhan la tai san vo gia cua minh hinh 10

Với bà Minh, nhân viên chính là tài sản vô giá của bà

Khi được hỏi "đã hài lòng chưa", bà Minh đáp lời rằng "chưa hẳn": "Tôi mong sao có nhiều sức khoẻ để làm được nhiều việc hơn cho công nhân của mình. Tôi yêu công nhân của tôi lắm, họ là tài sản vô giá của tôi".

Xem thêm

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trong bối cảnh chi phí vận hành ngày càng đắt đỏ và xu hướng sống xanh lên ngôi, việc tự chủ nguồn năng lượng không còn là câu chuyện của tương lai. Sự chuyển dịch sang điện năng lượng mặt trời đang được các hộ gia đình và doanh nghiệp xem như một khoản đầu tư chiến lược, an toàn và sinh lời dài hạn.

Điện lực Tủa Chùa (Công ty Điện lực Điện Biên) đóng điện 3 trạm biến áp phục vụ Nhân dân đón Tết Độc lập 2/9

Điện lực Tủa Chùa (Công ty Điện lực Điện Biên) đóng điện 3 trạm biến áp phục vụ Nhân dân đón Tết Độc lập 2/9

Điện lực Tủa Chùa thuộc Công ty Điện lực Điện Biên vừa tổ chức nghiệm thu kỹ thuật và đóng điện thành công 3 trạm biến áp thuộc chương trình "Bừng sáng Điện Biên", bảo đảm an toàn và đúng tiến độ. Dự án kịp thời đưa nguồn lưới điện quốc gia phục vụ 116 hộ dân tại các xã Tủa Chùa và Tủa Thàng vui đón Tết Độc lập 2/9.

EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ Lễ Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án vận hành, tăng cường lực lượng ứng trực, chuẩn bị vật tư, thiết bị và phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh. Gần 1.000 ca trực được bố trí tại Tổng công ty và các đơn vị trong suốt kỳ nghỉ lễ, góp phần duy trì công tác chỉ đạo, điều hành và vận hành liên tục trên địa bàn miền Bắc.

EVNNPC chủ động nguồn lực, tăng tốc khôi phục điện tại các vùng ảnh hưởng bão số 4

EVNNPC chủ động nguồn lực, tăng tốc khôi phục điện tại các vùng ảnh hưởng bão số 4

Sáng 24/8, mưa tại một số địa phương miền Bắc đã giảm, song nhiều khu vực vẫn ngập sâu trong khi bão số 4 (NARRA) tiếp tục hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ. EVNNPC đang duy trì ứng trực, huy động nhân lực, phương tiện và vật tư, tranh thủ từng điều kiện an toàn để kiểm tra, khắc phục lưới điện và sớm cấp điện trở lại cho khách hàng.

Đường sắt mở rộng, giá sầu riêng tại Trung Quốc giảm mạnh

Đường sắt mở rộng, giá sầu riêng tại Trung Quốc giảm mạnh

(ClO) Từng được xem là món ăn xa xỉ đối với nhiều gia đình Trung Quốc, sầu riêng đang trở nên dễ mua hơn khi nguồn cung tăng mạnh và các tuyến vận tải xuyên biên giới giúp rút ngắn thời gian đưa loại trái cây này từ Đông Nam Á đến thị trường Trung Quốc.

Vinachem: Hướng tới trở thành tập đoàn có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại

Vinachem: Hướng tới trở thành tập đoàn có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại

Đến năm 2030, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đặt mục tiêu trở thành tập đoàn công nghiệp mạnh, có công nghệ tiên tiến, tiềm lực tài chính vững, quản trị hiện đại; giữ vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh hóa chất, phân bón quốc gia và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu.

Trái tim cho em: Phép màu đến với cậu bé 2 tuổi mắc tim bẩm sinh

Trái tim cho em: Phép màu đến với cậu bé 2 tuổi mắc tim bẩm sinh

Sinh con được 14 ngày tuổi, bố mẹ đã hẫng một nhịp khi phát hiện bé mắc chứng thông liên thất khiến trái tim em không khỏe mạnh được như bao đứa trẻ khác. Đằng sau ngôi nhà nhỏ ở thôn Nội Mai (Hoàng Hoa Thám, Hưng Yên) tràn ngập tiếng cười nói mỗi ngày của 3 em nhỏ, là nỗi lo từng bữa cơm của ông bà đã ngoài 70 tuổi, nỗi lo tiền chạy chữa cho đứa con thơ của cặp vợ chồng trẻ và nỗi sợ phòng mổ của cậu bé Gia Huy mới hơn 2 tuổi phải đối mặt.

Nông sản Lâm Đồng, Đồng Nai “cất cánh” cùng Vietnam Airlines

Nông sản Lâm Đồng, Đồng Nai “cất cánh” cùng Vietnam Airlines

Vietnam Airlines phối hợp với Lâm Đồng và Đồng Nai đưa thanh long Phú Hội, dưa lưới và hạt điều nhân rang nguyên vị vào phục vụ hành khách trong tháng 8 và 9/2026. Hoạt động nằm trong chương trình “Con đường nông sản - Hoa quả bốn mùa”, được triển khai trên một số đường bay nội địa và quốc tế.

FPT và PVFCCo-Phú Mỹ hoàn thành triển khai Digital Twin tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

FPT và PVFCCo-Phú Mỹ hoàn thành triển khai Digital Twin tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

FPT và Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo-Phú Mỹ) vừa hoàn thành triển khai sáng kiến số ứng dụng công nghệ bản sao số (Digital Twin) tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ từ giữa tháng 6.2026. Việc đưa Digital Twin vào khai thác góp phần hình thành môi trường số kết nối không gian nhà máy, tài sản, tài liệu kỹ thuật và dữ liệu vận hành trên một nền tảng thống nhất, qua đó hỗ trợ công tác vận hành, bảo dưỡng, an toàn, đào tạo và từng bước nâng cao năng lực quản trị dựa trên dữ liệu.

Giá vàng áp sát đỉnh ba tháng khi lo ngại về đồng USD gia tăng

Giá vàng áp sát đỉnh ba tháng khi lo ngại về đồng USD gia tăng

(CLO) Giá vàng giao dịch gần mức cao nhất trong ba tháng sau khi động thái can thiệp mạnh mẽ của Bộ Tài chính Mỹ vào thị trường trái phiếu làm dấy lên lo ngại về sức mạnh của đồng USD, thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến các tài sản thay thế.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Đồng hành vì sức khỏe, an sinh xã hội nơi địa bàn đóng quân

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Đồng hành vì sức khỏe, an sinh xã hội nơi địa bàn đóng quân

Ngày 22/8/2026, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hảo và các mạnh thường quân tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao học bổng và tặng quà an sinh xã hội cho người dân xã Vĩnh Hảo, tỉnh Lâm Đồng. Dịp này, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trao tặng khoản tài trợ y tế và hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa trị giá hơn 500 triệu đồng cho địa phương.

Nga sắp mua ngũ cốc để giảm áp lực từ gián đoạn xuất khẩu

Nga sắp mua ngũ cốc để giảm áp lực từ gián đoạn xuất khẩu

(CLO) Chính phủ Nga đang lên kế hoạch triển khai một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất ngũ cốc trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu bị gián đoạn, bao gồm thu mua nông sản, gia hạn các khoản vay ưu đãi và trợ giá bán hàng, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Oksana Lut, được hãng tin Interfax dẫn lại.

Mỹ áp thuế 50%, Canada cam kết đáp trả tương xứng

Mỹ áp thuế 50%, Canada cam kết đáp trả tương xứng

(CLO) Canada tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa tương xứng sau khi Mỹ áp mức thuế 50% lên một số mặt hàng nhập khẩu từ nước này. Động thái này khiến căng thẳng thương mại giữa hai đồng minh và đối tác kinh tế lâu năm tiếp tục leo thang.

Cỡ chữ bài viết: