Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Giang: Dốc toàn lực, tổng "tấn công" dập dịch COVID-19

(CLO) Hiện tỉnh Bắc Giang đang bước vào giai đoạn tổng tấn công dập dịch, phấn đấu không còn trường hợp nào bị lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn sau ngày 21-6. Song song cùng việc này, tỉnh này cũng đã có những kế hoạch để phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế.

Audio

Triển khai các phương án phòng chống dịch an toàn, hiệu quả

Được biết, để thực hiện mục tiêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người dân các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa trong 14 ngày tới, ai không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, thực hiện người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài.

Người dân ở các địa phương khác trong tỉnh cũng phải thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội và cách ly y tế; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, cài và sử dụng ứng dụng Bluezone…

Tỉnh Bắc Giang dốc toàn lực, tổng

Tỉnh Bắc Giang dốc toàn lực, tổng "tấn công" dập dịch COVID-19.; Ảnh: Báo QĐND

Trao đổi  với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Mai Sơn - Phó CT thường trực UBND Tỉnh Bắc Giang cho biết: "Đến nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát chặt chẽ. Hiện chúng tôi xác định rõ dịch chỉ có thể phát sinh tại các khu cách ly tập trung nên tỉnh đã chỉ đạo rất nhiều biện pháp để chấm dứt phát sinh F0 vào ngày 21/6/2021. Các biện pháp và nhiệm vụ trong tâm triển khai thực hiện đồng bộ và hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh."

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, hiện tại chủ trương của UBND tỉnh Bắc Giang đều phân chia từng khu, căn cứ vào tình hình thực tế để có các phương án chủ động đối phó. Đáng chú ý, tại các khu cách ly tập trung các đơn vị chức năng phân loại nguy cơ F1, loại nguy cơ cao bố trí 1 người/phòng, loại nguy cơ vừa 2 người/phòng (có nơi chỉ 1 người/phòng), loại nguy cơ thấp thì từ 2-3 người/phòng. Việc này nhằm làm giảm mật độ tối đa có thể để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các khu cách ly tập trung lắp hệ thống phun khử khuẩn tự động tại các khu vệ sinh, phân chia khu vệ sinh cho từng đối tựng nguy cơ; tăng cường các biện pháp an ninh tại các khu cách ly tập trung; xét nghiệm 2 ngày/lần để sàng lọc thường xuyên, phát hiện kịp thời", ông Mai Sơn nói.

Các chốt kiểm soát ra vào tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung cao độ trong giai đoạn quan trọng này. Ảnh: Hữu Phương

Các chốt kiểm soát ra vào tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung cao độ trong giai đoạn quan trọng này. Ảnh: Hữu Phương

Tại các khu phong tỏa, khu nhà trọ có nguy cơ lây nhiễm cao, tỉnh chỉ đạo di chuyển số người ở đây đến các khu cách ly tập trung. Việc tổ chức sắp xếp di chuyển phải rất khoa học, khi chuyển đến chỗ mới thì ai đã ở cùng với ai thì sẽ được bố trí tiếp tục ở cùng người đó nhưng phải giảm số lượng (VD: trước 1 phòng có 8 người thì nay bố trí thành 2 phòng, mỗi phòng 4 người); đồng thời 2 ngày lại xét nghiệm một lần.

Giải pháp giúp "hồi sinh" các Khu Công nghiệp

Cùng với tổng tiến công dập dịch, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, tỉnh này đang gấp rút đưa những người lao động có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid – 19 vào doanh nghiệm làm việc trở lại, vừa là để người lao động an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch từ cộng đồng, đồng thời thực hiện được mục tiêu khôi phục hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

"Việc bố trí người lao động ăn nghỉ trong doanh nghiệp phục vụ hoạt động sản xuất chỉ là bước đầu; không thể đáp ứng được yêu cầu về công suất hoạt động của các doanh nghiệp", ông Mai Sơn cho hay.

Để giải quyết bài toán này, tỉnh Bắc Giang đang tập trung cao thực hiện chiến lược làm sạch các nhà trọ, khu trọ đảm bảo an toàn với nguy cơ nhiễm dịch; thực hiện biện pháp kết nối doanh nghiệp với chủ nhà trọ, khu trọ để đưa người lao động về ở tại các nhà trọ, khu trọ theo hướng người lao động làm việc ở cùng một doanh nghiệp thì ở cùng một nhà trọ, khu trọ.

"Việc di chuyển của người lao động sẽ do doanh nghiệp bố trí phương tiện vận chuyển tập trung, đảm bảo người lao động chỉ di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, khi về đến nơi ở chỉ ở tại đó, không tiếp xúc với bên ngoài. Thực hiện gắn trách nhiệm phòng, chống dịch đối với doanh nghiệp, chủ nhà trọ, khu trọ", lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho hay.

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bắt đầu hoạt động trở lại. Ảnh: Vietnamnet

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bắt đầu hoạt động trở lại. Ảnh: Vietnamnet

"Tỉnh Bắc Giang đang vừa làm vừa đúc kết kinh nghiệm, tổng kết thực tiễn để đưa ra mô hình sản xuất của các doanh nghiệp an toàn với nguy cơ nhiễm dịch theo phương châm “sản xuất để chống dịch, chống dịch để sản xuất”. Mô hình sản xuất này đang từng bước phát huy hiệu quả, giúp cho nhiều doanh nghiệp hồi sinh hoạt động sản xuất", ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Đảm bảo tiêu thụ 120.000 tấn vải thiều chính vụ 

Vửa qua, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2021, với 21 điểm cầu trong nước, 01 điểm cầu Đại sứ quán Trung Quốc và 08 điểm cầu tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Singapore; tại Hội nghị, Lãnh đạo các Bộ, ngành TW, các Đại sứ, tham tán thương mại các nước, Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và đại diện các hệ thống trung tâm thương mại lớn như Mega Market, Vinmart, Vinmart+, Sàn Thương mại điện tử đều cam kết sẽ tích cực đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trong hệ thống của mình cũng như tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng đang đặt mục tiêu rất cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19, sau ngày 21/6 trên địa bàn tỉnh sẽ không phát sinh ca F0 mới; qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thu hoạch cũng như các thương nhân trong và ngoài nước đến tỉnh khảo sát, thu mua vải thiều.

120.000 tấn vải thiều chính vụ tại Bắc Giang sẽ được tạo mọi điều kiện để tiêu thụ nhanh nhất. Ảnh: Nguyễn Kế

120.000 tấn vải thiều chính vụ tại Bắc Giang sẽ được tạo mọi điều kiện để tiêu thụ nhanh nhất. Ảnh: Nguyễn Kế

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang cũng đã có văn bản đề nghị và hiện được phản hồi rất tốt từ các tỉnh, thành phố trong nước trong việc tạo điều kiện cho phương tiện vận tải chở vải thiều lưu thông qua địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc bố trí kho bãi tập kết, thực hiện thủ tục thông quan tại cửa khẩu; được Bộ GTVT quan tâm, ủng hộ và đã chỉ đạo giảm giá thành vận chuyển vải thiều qua đường hàng không, đường sắt rút ngắn thời gian vận chuyển, bảo đảm chất lượng vải thơm ngon, nhanh chóng đến tay người tiêu dùng.

Cùng với đó là nhiều bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp từ TW đến địa phương và các nghệ sỹ, người nổi tiếng đã tổ chức các hoạt động kết nối, các điểm giới thiệu, bán vải thiều; qua đó giúp vải thiều Bắc Giang được người tiêu dùng trong nước biết đến và tiêu thụ.

Với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong tỉnh; sự chỉ đạo, ủng hộ, giúp đỡ Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tin tưởng sẽ tiêu thụ thành công hơn 120 nghìn tấn vải thiều còn lại của mùa vụ năm 2021.

Hữu Phương - Thủy Tiên

Báo Công luận