Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Kinh vượt mặt New York để trở thành thủ phủ của những tỷ phú mới trên thế giới

(CLO) Theo Forbes, Bắc Kinh hiện là quê hương của nhiều tỷ phú hơn thành phố New York. Thủ đô của Trung Quốc đã có thêm 33 tỷ phú mới trong năm qua và nâng tổng số lên 100 - nhiều hơn 1 người so với 99 người của New York.

Audio
Lần đầu tiên, Bắc Kinh là quê hương của nhiều tỷ phú hơn thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Lần đầu tiên, Bắc Kinh là quê hương của nhiều tỷ phú hơn thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Mỹ vẫn có nhiều tỷ phú hơn bất kỳ nơi nào khác, nhưng Trung Quốc đã tạo ra nhiều tỷ phú hơn bất kỳ quốc gia nào trong năm qua.

Giờ đây, thế giới đã chính thức có thủ đô tỷ phú mới. Lần đầu tiên, Bắc Kinh là nơi có nhiều tỷ phú hơn thành phố New York, theo Danh sách tỷ phú thế giới thường niên năm 2021 của Forbes.

Theo Forbes, Thủ đô Trung Quốc có thêm 33 tỷ phú mới vào năm 2020, nâng tổng số lên 100 tỷ phú và chỉ hơn thành phố New York 1 người, hiện New York đang có 99 tỷ phú. Thủ đô của Mỹ này chỉ thêm 7 tỷ phú mới trong cùng một khoảng thời gian so với Bắc Kinh. Về tổng dân số, Thành phố New York có diện tích bằng 40% diện tích của Bắc Kinh, với dân số 8,4 triệu người so với khoảng 21 triệu người của Bắc Kinh.

Cư dân giàu nhất Bắc Kinh là Zhang Yiming, người sáng lập công ty mẹ ByteDance của TikTok, tài sản trị của ông trị giá khoảng 35,6 tỷ USD. Ở thành phố New York, cựu thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg là người giàu nhất, với giá trị tài sản lên tới 59 tỷ USD.

Cựu thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg là người giàu nhất thành phố, với giá trị tài sản lên tới 59 tỷ USD.

Cựu thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg là người giàu nhất thành phố, với giá trị tài sản lên tới 59 tỷ USD.

Mỹ từ lâu đã là quê hương của nhiều tỷ phú hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhưng giờ đây, có lẽ mọi thứ đang dần thay đổi khi Trung Quốc đã bắt kịp Mỹ trên đấu trường quốc tế. Theo báo cáo của Forbes, Trung Quốc và Hồng Kông đã tạo ra 210 tỷ phú mới trong năm qua, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Năm thành phố của Trung Quốc được xếp hạng trong số 10 thành phố có nhiều tỷ phú nhất hành tinh, bao gồm đặc khu hành chính Hong Kong ở vị trí thứ 3 với 80 tỷ phú, Thâm Quyến ở vị trí thứ 5 với 68 tỷ phú và Thượng Hải ở vị trí thứ 6 với 64.

Thành phố duy nhất sau New York của Mỹ lọt vào danh sách này là San Francisco, xếp thứ 8 với 48 tỷ phú.

Zhang Yiming, người sáng lập TikTok, là cư dân giàu nhất Bắc Kinh, với tài sản ròng 35,6 tỷ USD. Ảnh: Getty Images.

Zhang Yiming, người sáng lập TikTok, là cư dân giàu nhất Bắc Kinh, với tài sản ròng 35,6 tỷ USD. Ảnh: Getty Images.

Theo số liệu thống kê, những người siêu giàu trên thế giới thậm chí còn giàu hơn vào năm ngoái bất chấp đại dịch COVID-19 hoành hành khắp nơi và suy thoái kinh tế trầm trọng ở nhiều quốc gia.

Theo Forbes, trên toàn cầu, 660 người đã trở thành tỷ phú mới, nâng tổng số tỷ phú thế giới lên 2.755 tỷ phú với tổng trị giá tài sản trị giá khoảng 13,1 nghìn tỷ USD.

Đại dịch COVID-19 đã làm nổi bật khoảng cách giữa các tỷ phú trên thế giới và những người khác. Chẳng hạn như ở Mỹ, các tỷ phú giàu lên 44% sau đại dịch – theo báo cáo của Lina Batarags gần đây với tờ tin Insider. Tuy nhiên, cũng trong cùng khoảng thời gian đó, đã có 80 triệu người Mỹ mất việc làm và gần 8 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Bên cạnh đó, trên thế giới còn có rất nhiều quốc gia rơi vào cảnh nợ nần chồng chất và không còn khả năng để chi trả như Guinea hay Senegal ở Châu Phi.

Năm nền kinh tế lớn của châu Phi gồm Nigéria, Nam Phi, Ai Cập, Algeria và Morocco chiếm trên 60% GDP lục địa này cũng đều bị tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Huy Hoàng