Điều chỉnh kích thước chữ

Bạc Liêu: Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đã triển khai quyết định kỷ luật Đảng đối với ông Nguyễn Văn Trận, nguyên Phó chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, hiện là Bí thư Đảng ủy phường Hộ Phòng, bằng hình thức cách chức cấp ủy thị xã Giá Rai và cách chức Bí thư phường Hộ Phòng.

Audio
UBND thị xã Giá Rai

UBND thị xã Giá Rai

Nguyên nhân ông Trận bị kỷ luật là do đã có khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện Dự án Khu dân cư Nọc Nạng (phường 1, thị xã Giá Rai) và ký một số quyết định thu hồi đất sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đã tiến hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 3 cán bộ thị xã Giá Rai là ông Mai Chí Tính (nguyên Phó Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai), ông Võ Văn Phượng (nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính) và ông Ngô Văn Hà (nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Giá Rai, hiện là Bí thư phường Láng Tròn) vì liên quan đến trách nhiệm trước những sai phạm trong quá trình xây dựng khu dân cư Nọc Nạng.

Như Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, Dự án Khu dân cư Nọc Nạng (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) có quy mô 11 ha, do Công ty TNHH Thiên Phúc (TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) trúng thầu vào năm 2011, trị giá 63 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, Công ty TNHH Thiên Phúc xin điều chỉnh quy hoạch phân lô dự án và được UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) có quyết định phê duyệt điều chỉnh phân lô tăng từ 294 nền lên 358 nền.

Tuy nhiên, trong khi Công ty TNHH Thiên Phúc chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, UBND huyện Giá Rai đã xin tỉnh tạm hoãn việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và cho Công ty TNHH Thiên Phúc được UBND huyện Giá Rai cấp “sổ đỏ”.

Khi có “sổ đỏ”, dù hạ tầng khu dân cư chưa được hoàn thiện nhưng Công ty TNHH Thiên Phúc đã tiến hành bán nền thổ cư cho người dân có nhu cầu. Đồng thời, Công ty TNHH Thiên Phúc còn mang “sổ đỏ” đi thế chấp tại Ngân hàng SHB Chi nhánh Kiên Giang, mà không giao “sổ đỏ” cho các hộ dân đã trả đủ tiền mua đất.

Đáng nói hơn, trong các “sổ đỏ” thế chấp còn có cả đất hiện là trụ sở hoạt động của Chi cục Thi hành án Dân sự và Chi cục Thống kê thị xã Giá Rai. Ngoài ra, còn có trường hợp một thửa đất nhưng Công ty TNHH Thiên Phúc lại mang bán cho nhiều người.

Liên quan đến vụ việc này, vào ngày 6/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Nọc Nạng để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Minh Luân