Bắc Ninh ban hành Quy chế đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Nhân dân

(CLO) Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Hồng Thái vừa ký ban hành Quy chế 08-QC/TU quy định về đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Nhân dân.

Quy chế gồm 4 chương, 12 điều quy định rõ phạm vi, đối tượng áp dụng; mục đích, nguyên tắc, hình thức, nội dung đối thoại; quy trình đối thoại; trách nhiệm của người chủ trì đối thoại và người tham gia đối thoại; trách nhiệm của cơ quan tham mưu, giúp việc…

Theo đó, việc đối thoại nhằm trực tiếp tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện. Đây cũng là kênh để nắm bắt, xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, nhất là các nội dung còn vướng mắc, chưa nhận được sự đồng thuận.

doi.jpg
Lãnh đạo phường Tam Sơn (Bắc Ninh) gặp gỡ, đối thoại với người dân khu phố Hưng Phúc và khu phố Tạ Xá về dự án xây dựng khu đô thị mới, du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn phường. Ảnh: bacninh.gov.vn

Quy chế đồng thời góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền; tăng cường trách nhiệm phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Về hình thức, đối thoại được tổ chức theo ba loại: định kỳ, chuyên đề và đột xuất. Trong đó, người đứng đầu cấp tỉnh tổ chức đối thoại định kỳ ít nhất 1 lần/năm; cấp xã, phường ít nhất 2 lần/năm. Nội dung đối thoại định kỳ tập trung thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các vấn đề được Nhân dân quan tâm; đồng thời tiếp nhận góp ý đối với các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của người dân.

Đối thoại chuyên đề tập trung vào các lĩnh vực thiết thực như đất đai, tài nguyên, môi trường, an ninh trật tự, an sinh xã hội, hạ tầng, cải cách hành chính, xây dựng Đảng và chính quyền; tổ chức theo từng nhóm đối tượng để lắng nghe, giải quyết kiến nghị cụ thể. Đối thoại đột xuất được thực hiện với các vụ việc phức tạp, kéo dài, gây bức xúc, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự hoặc cần xử lý khẩn cấp.

Về quy trình, chậm nhất 10 ngày làm việc sau hội nghị đối thoại, cơ quan chủ trì phải ban hành và gửi thông báo kết luận đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và các bên liên quan để theo dõi, giám sát. Trường hợp nội dung phức tạp, thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 15 ngày làm việc.

Sau khi có kết luận, trong thời hạn 7 ngày làm việc, các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền phải báo cáo kết quả tiếp nhận, chỉ đạo giải quyết với người chủ trì đối thoại và thông báo bằng văn bản cho cá nhân, tổ chức đã kiến nghị.

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Khơi dậy nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đời sống xã hội

Khơi dậy nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đời sống xã hội

(CLO) Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, đời sống vật chất của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Khi điều kiện vật chất khởi sắc, đời sống tinh thần cũng cần được nuôi dưỡng, bồi đắp. Nhưng nếu đặt một câu hỏi đơn giản: Đã bao lâu gia đình bạn chưa đi xem phim, chưa tới viện bảo tàng? Vở kịch gần nhất đã xem là khi nào và bức tranh nào bạn thích? Hay đơn giản là tác phẩm văn học nào đã đọc trong thời gian gần đây?... thì không ít người sẽ giật mình nhận ra đã lâu rồi chưa thực sự quan tâm đúng mức đến đời sống văn hóa tinh thần của bản thân và gia đình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: