Bão Côn Sơn suy yếu: Cảnh báo, sẵn sàng ứng phó với hoàn lưu

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão Côn Sơn hiện đang di chuyển chậm và sẽ suy yếu dần khi đi vào đất liền. Tuy nhiên, hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn trên diện rộng tại các địa phương Nam Trung Bộ. 

bao con son suy yeu canh bao san sang ung pho voi hoan luu hinh 1

Chủ động ứng phó với hoàn lưu bão Côn Sơn. Ảnh: L.D

Từ ngày 11-13/9, các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam sẽ có mưa 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình - Thanh Hóa sẽ có mưa 100-200mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250mm/đợt.

Đại tá Phạm Hải Châu, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Hải quân, Binh đoàn 18 chuẩn bị tốt máy bay và các tàu bay đã sẵn sàng bay tìm kiếm cứu nạn trên biển khi có tình huống xấu xảy ra.

“Hiện nay quân đội vẫn duy trì và sẵn sàng tăng cường hơn 530.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và hơn 3.700 phương tiện để tham gia cùng các lực lượng khác ứng phó với bão số 5 khi có tình huống xấu xảy ra. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng 15 máy bay, 105 tàu, hơn 1.000 xuồng các loại và 160 xe đặc chủng để sẵn sàng tham gia ứng cứu cho tình huống xấu xảy ra khi bão đổ bộ", Đại tá Phạm Hải Châu thông tin thêm. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý cơn bão Côn Sơn và hoàn lưu sau bão có cường độ không quá lớn nhưng di chuyển chậm nên thời gian mưa lâu, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngập lụt và sạt lở đất. Ngoài ra điều đáng lo ngại là cơn bão đổ bộ vào khoảng thời gian nhiều tỉnh, thành đang phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19.

Theo đó, Thứ trưởng cho rằng các địa phương cần hạn chế tối đa việc sơ tán, di dân. Trong trường hợp bắt buộc thì nên thực hiện di dân tại chỗ trong xã, trong thôn.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng lưu ý về khâu đưa thuyền viên rời tàu lên bờ còn chậm do phải test nhanh Covid-19, việc này cần thực hiện nhanh chóng vì bão sắp đổ bộ.

Đối với các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản, Thứ trưởng nhấn mạnh các địa phương cần nhanh chóng sơ tán dân lên bờ, đến nơi an toàn. Cơn bão này sẽ gây mưa to, gió mạnh, sóng lớn trên biển, các địa phương và người dân không được chủ quan việc này.

Thủy Tiên

Xem thêm

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

(CLO) Trước tình huống giả định cháy lớn ở kho xăng dầu Nghệ An, lực lượng cứu nạn đã sử dụng siêu robot điều khiển từ xa TAF35, phối hợp cùng nhiều lực lượng, phương tiện hiện đại nhanh chóng khống chế đám cháy.

Kỳ 2: Hàng loạt văn phòng nhà xe tại Đà Nẵng biến thành “bến cóc” đón trả khách, cơ quan chức năng nói gì?

Kỳ 2: Hàng loạt văn phòng nhà xe tại Đà Nẵng biến thành “bến cóc” đón trả khách, cơ quan chức năng nói gì?

(CLO) Không đón trả khách tại bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng, hàng loạt nhà xe chạy tuyến đường dài từ Đà Nẵng đi các tỉnh đã biến văn phòng hoặc điểm giao nhận hàng hóa gần đó thành “bến cóc” đón trả khách. Những “bến cóc” núp bóng này không chỉ trở thành điểm nóng gây mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự mà còn tiềm ẩn rủi ro cho hành khách.

Khi nông dân đưa nơm tre lên “chợ số”

Khi nông dân đưa nơm tre lên “chợ số”

(CLO) Từng theo chân những phiên chợ quê suốt hơn một thế kỷ nay, chiếc nơm tre của làng Hoàng Tiến dần có mặt trên “chợ online”. Những người nông dân dù không còn trẻ nhưng cũng đã dần chuyển hướng, đưa sản phẩm quê lên “chợ số” tìm khách hàng. Hướng đi này mở ra cơ hội cho nghề truyền thống đang dần mai một.

Chủ xe 96 lần vi phạm giao thông, bị phạt gần 475 triệu đồng mắc những lỗi gì?

Chủ xe 96 lần vi phạm giao thông, bị phạt gần 475 triệu đồng mắc những lỗi gì?

(CLO) Hệ thống camera giám sát AI trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ, ghi nhận một ô tô vi phạm giao thông tới 96 lần. Qua xác minh, lực lượng Cảnh sát giao thông xác định phương tiện đã qua nhiều đời chủ nhưng không làm thủ tục sang tên, trong khi người đang sử dụng xe liên tục vi phạm.

Gia Lai: Hỗ trợ 5 công dân bị Thái Lan trục xuất vì cư trú trái phép trở về đoàn tụ với gia đình

Gia Lai: Hỗ trợ 5 công dân bị Thái Lan trục xuất vì cư trú trái phép trở về đoàn tụ với gia đình

(CLO) Tin lời mời gọi, dụ dỗ vượt biên sang Thái Lan với những lời hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao", 5 công dân người DTTS tại Gia Lai vừa bị trục xuất do cư trú bất hợp pháp. Mới đây, Công an tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ, đưa họ trở về địa phương an toàn và đoàn tụ với gia đình.

VSIP Nam Định: “Nâng bước tương lai” cho trẻ em khuyết tật tại Giao Hưng

VSIP Nam Định: “Nâng bước tương lai” cho trẻ em khuyết tật tại Giao Hưng

(CLO) Ngày 12/8/2026, trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn VSIP, Công ty TNHH VSIP Nam Định đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Nâng bước tương lai” tại Trường Trẻ em khuyết tật xã Giao Hưng, tỉnh Ninh Bình. Sự kiện này là một điểm nhấn quan trọng trong chuỗi hoạt động “VSIP Community Day – V30”, thể hiện cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp đối với trách nhiệm xã hội.

Cỡ chữ bài viết: