Báo Dân - Tờ báo làm nên diện mạo của báo chí cách mạng Thừa Thiên Huế

(CLO) Sáng 6/7/2018, tại TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Nhà báo và Báo Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội thảo khoa học "Báo Dân trong dòng chảy báo chí cách mạng" nhân kỷ niệm 80 năm Báo Dân của Xứ ủy Trung kỳ ra số đầu tiên tại Huế (6/7/1938- 6/7/2018).

Quang cảnh hội thảo khoa học " Báo Dân trong dòng chảy báo chí cách mạng". Ảnh: Minh Tự 

Phát biểu đề dẫn hội thảo, nhà báo Dương Phước Thu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thừa Thiên Huế, cho biết: Trong giai đoạn từ 1930 đến 1945, tại Huế, báo chí yêu nước và cách mạng rất khó xuất bản. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cộng sản vẫn tìm mọi cách để có tờ báo trong tay.

Trong thời gian ngắn đã có ít nhất 25 tờ báo thuộc hệ thống tổ chức từ Xứ ủy Trung Kỳ, Nam Kỳ, nhiều tỉnh ủy, huyện ủy, đảng ủy cho đến một số tổ chức quần chúng xuất hiện ở Việt Nam, làm nòng cốt cho phong trào đấu tranh của nhân dân ta chống ách đô hộ thực dân Pháp…

Sau khi các tờ báo cách mạng tại Huế ( Nhành Lúa, Kinh tế tân văn, Sông Hương tục bản) bị chính phủ Nam Triều (triều Nguyễn) và chính phủ bảo hộ (Pháp) cấm xuất bản, Xứ ủy Trung kỳ đã vận động một số dân biểu tiến bộ đứng ra xin phép xuất bản tờ báo lấy tên là Dân

Số báo Dân đầu tiên ra ngày 6/7/1938 - Ảnh tư liệu

Tờ báo ra đời tại Huế 80 năm trước (1938), là cơ quan ngôn luận của Xứ ủy Trung Kỳ, tập hợp nhiều cây bút cự phách bấy giờ như Phan Đăng Lưu, Hải Triều, Tôn Quang Phiệt, Lâm Mộng Quang.

Để giữ thế hợp pháp, báo Dân sử dụng danh nghĩa của các nghị viên tiến bộ như Nguyễn Đan Quế làm chủ nhiệm, Nguyễn Xuân Các làm thư ký tòa soạn, và giám đốc chính trị là Nguyễn Trác - một các bộ của Xứ ủy Trung kỳ hoạt động công khai dưới "vỏ bọc" nhà báo.

Dưới măng-sét của báo Dân là dòng chữ "Cơ quan liên hiệp tất cả các lực lượng cấp tiến trong xứ". Tòa soạn đặt tại nhà số 11 Doudart de Lagrée, nay là trụ sở báo Thừa Thiên Huế 61 Trần Thúc Nhẫn, TP Huế. Tờ báo xuất bản với khổ lớn (như khổ A2 hiện nay), có số phát hành lên đến 8000 bản.

Ngay trên trang nhất số báo đầu tiên ra ngày 6/7/1938, trong lá thư gửi bạn đọc, tờ báo đã nói rõ: “Dân, đúng như tên gọi của nó, là tờ báo của dân, những ý muốn chính đáng, những lời phàn nàn có căn cứ đều được bày tỏ trên tờ báo nầy”

Theo TS. Nguyễn Thái Sơn- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, báo Dân là tờ báo công khai khổ lớn đầu tiên ở Huế và của Xứ ủy Đảng Cộng sản Đông Dương Trung Kỳ.

 Việc tận dụng thời cơ được hoạt động công khai, hợp pháp và bằng các hoạt động linh hoạt, phong phú, báo Dân đã đoàn kết, động viên, giác ngộ chính trị cho hàng vạn quần chúng nhân dân trong cuộc đấu tranh chính trị rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, qua đó góp phần làm nên cuộc cách mạng vĩ đại của nhân dân Thừa Thiên Huế anh hùng, góp phần quan trọng vào thành quả chung của báo chí cách mạng Thừa Thiên Huế và miền Trung, làm nên diện mạo của một nơi từng là trung tâm báo chí của cả nước.

 Khẳng định vai trò của báo Dân trong dòng chảy báo chí cách mạng, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm về quản lý và phát huy vai trò định hướng của báo chí vẫn luôn là vấn đề có ý nghĩa thời sự.

Số báo Dân cuối cùng (số 17) ra ngày 7/10/1938. Ảnh tư liệu

Báo Dân phát hành ngày thứ tư hằng tuần, ra được 17 số thì bị chính quyền bấy giờ cấm xuất bản vì lý do "đăng tin không thiệt". Số báo cuối cùng ra ngày 7/10/1938.

"Mặc dù chỉ tồn tại hơn ba tháng, báo Dân vẫn đi vào đời sống thợ thuyền, nhân dân lao động, và cả những tiểu quan lại, trí thức yêu nước", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thừa Thiên Huế Dương Phước Thu nhận định.

Cùng thời gian này, tại Huế còn có một tờ báo "dân" khác, đó là báo Tiếng Dân do chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng sáng lập. Sau khi báo Dân bị cấm xuất bản, tại Huế lại tiếp tục ra đời những tờ báo cách mạng mang tên "dân", đó là Dân Tiến, Dân Muốn...

                                                                              PV

Xem thêm

Ra mắt Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội

Ra mắt Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội

(CLO) Ngày 17/6, trong không khí hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội cùng các Chi hội Nhà báo trực thuộc nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

(CLO) Lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc 2026 không chỉ là ngày hội nghề nghiệp của những người làm báo mà còn được kỳ vọng trở thành không gian kết nối giữa truyền thống và tương lai, giữa tôn vinh và đối thoại, giữa những giá trị bền vững của báo chí cách mạng với những vấn đề mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

(CLO) Những tiếng chửi vang lên giữa không gian đình làng. Không phải ở ngoài chợ hay trong một cuộc cãi vã đời thường, mà xuất hiện trong phần tế lễ của một nghi thức dân gian đã tồn tại từ nhiều đời ở Hội Phết Hiền Quan. Âm thanh ấy trở thành điểm mở đầu đầy bất ngờ của chương trình phát thanh "Giữ hồn làng trong phát triển" do Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

(CLO) Chiều 15/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Phú năm 2025. Tại buổi lễ, loạt bài 4 kỳ “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát - Lan tỏa hành trình nhân ái” của nhà báo Trần Phong, Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc từ phong trào chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

(CLO) Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, chúng ta cần hiểu đúng tinh thần của Nghị định 174/2026/NĐ-CP và Luật Báo chí (sửa đổi). Đây không phải là văn bản nhằm hạn chế việc lan tỏa thông tin hay khiến người dân e ngại khi tiếp cận, chia sẻ những thông tin chính thống, tích cực và hữu ích cho xã hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

(CLO) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra sau dấu mốc hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Với hơn 400 hội viên trên một địa bàn rộng lớn hơn trước, câu chuyện đặt ra không chỉ là kiện toàn tổ chức mà còn là xây dựng một cộng đồng nghề nghiệp đủ gắn kết, đủ năng động để thích ứng với những thay đổi rất nhanh của báo chí trong kỷ nguyên số.

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

(NB&CL) Hơn một nghìn tác phẩm dự thi, hàng chục loạt bài chuyên sâu được đầu tư công phu, nhiều vấn đề gai góc của thị trường được tiếp cận bằng tinh thần khách quan và trách nhiệm. Đằng sau mùa giải thứ 8 của Giải Báo chí về Bảo hiểm không chỉ là câu chuyện tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, mà còn phản ánh xu hướng báo chí ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy đối thoại chính sách và đồng hành cùng sự phát triển của thị trường bảo hiểm.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Báo chí Nam Bộ khẳng định vai trò tiên phong trong dòng chảy đổi mới

(CLO) Ngày 6/6, tại Tây Ninh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Nam Bộ lần thứ I năm 2026, tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh sinh động đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Nam Bộ trong giai đoạn phát triển mới.

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

(NB&CL) Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX đã vừa lựa chọn được 124 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải vào dịp 21/6 tới. Phía sau kết quả ấy là một bức tranh rộng lớn về những vấn đề mà báo chí Việt Nam đang quan tâm, đang theo đuổi và đang góp phần giải quyết trong đời sống xã hội. Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Chung khảo, điểm nổi bật của mùa giải năm nay là các tác phẩm tiếp tục bám rất sát những vấn đề lớn của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: