(CLO) Các quan chức Canada cho biết các khu vực phía đông nước này bị tàn phá "khủng khiếp", sau khi cơn bão mạnh Fiona cuốn trôi các ngôi nhà ra biển và gây mất điện diện động. Vùng Caribe và Florida cũng đang đối phó với cơn bão nhiệt đới này.
Các nhà chức trách Canada hiện đã xác nhận hai trường hợp tử vong khi Fiona tấn công khu vực Nova Scotia và Newfoundland từ đầu ngày thứ Bảy. Cơn bão mang theo sức gió dữ dội 130 km/h, những cơn mưa xối xả và những con sóng cao tới 12 mét.
Canada gửi lực lượng đến dọn dẹp sau khi bão Fiona tàn phá. Ảnh: SCMP
Fiona trước đó đã cướp đi sinh mạng của 7 người khi nó tràn qua vùng biển Caribbe vào đầu một tuần. Các quan chức trên Đảo Hoàng tử Edward hôm Chủ nhật cũng đã xác nhận cái chết của một người ở đó.
Thủ hiến bang Nova Scotia, Tim Houston, nói với các phóng viên: “Sự tàn phá là vô cùng lớn. Cường độ của cơn bão là không thể tin được". Nước dâng do bão đã cuốn trôi ít nhất 20 ngôi nhà ra biển ở thị trấn Channel-Port aux Basques, phía tây nam của Newfoundland.
Xa hơn về phía nam, các khu vực của Caribe cũng như bang Florida của Mỹ đang chuẩn bị cho cơn bão nhiệt đới Ian rộng, mà Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết dự báo sẽ trở thành một cơn bão vào thứ Hai và một cơn bão lớn vào ngày hôm sau. Với sức gió gần 95km/h và đang mạnh dần lên, cơn bão dự kiến sẽ đi qua quần đảo Cayman, sau đó đi về phía Florida.
Theo NHC, một cảnh báo bão có hiệu lực đối với các khu vực của Cuba - nơi cơn bão được dự báo sẽ "tạo ra gió và triều cường" - cũng như lãnh thổ Grand Cayman của Anh. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết hôm thứ Bảy rằng ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang để đối phó với cơn bão.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).